ยำทูน่าฟู (ใช้แทนปลาดุกฟู โดยที่ไม่ต้องแกะเนื้อเอง)
วันนี้มีเมนูที่เพื่อน ๆ หลายคนคุ้นเคย แต่อาจจะคิดว่าทำได้ยุ่งยาก เพื่อลดขั้นตอนต่าง ๆ เราจะหันมาใช้เนื้ออย่างอื่นแทนต้นตำรับค่ะ
นั่นคือเมนู "ยำทูน่าฟู" ใช้เพียงทูน่ากระป๋องที่ขายทั่วไปมาทำแทนเนื้อปลาดุก ที่สำคัญอร่อยไม่แพ้กันเลย เราไปดูวิธิทำกันค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. ทูน่ากระป๋อง 1 กระป๋อง (จะใช้แบบใดก็ได้ เพราะเราจะต้องคั้นน้ำออก เอาแต่เนื้อปลา)
2. น้ำมัน 250 มล.
3. น้ำปลา 2 ชต.
4. น้ำมะนาว 3 ชต.
5. น้ำเชื่อม 2 ชต.
6. หอมแดงซอย 2-3 หัว
7. พริกแดงซอย 5-10 เม็ด (หรือตามความชอบ)
8. คื่นช่าย 1 ต้น
9. มะม่วงเปรี้ยวฝานหรือสับเป็นเส้น (ปริมาณตามความชอบ)
10. ถั่วลิสงคั่วไม่บด 2 ชต.
วิธีทำ
1. นำเนื้อปลาทูน่ามาบีบคั้นน้ำออกให้หมด เอาเฉพาะส่วนเนื้อมาตำให้แหลกละเอียด จากนั้นนำเนื้อที่ได้มาใส่ภาชนะ
ใส่น้ำมันพืช คลุกแช่พอขลุกขลิก พักไว้ (วิธีนี้จะทำให้เนื้อปลาฟูกรอบ และจับเป็นแพเวลาทอดค่ะ)
2. ตั้งกระทะ เทน้ำมันให้ท่วม ใช้ไฟกลาง เมื่อน้ำมันร้อน ให้ตักเนื้อทูน่าลงทอดทีละช้อน ใช้กระเกียบหรือตะหลิวยีให้เนื้อปลากระจายตัว
เมื่อเนื้อปลาเริ่มฟูกรอบ ให้ใช้ตะหลิวจัดทรงให้เป็นแพ เมื่อทอดเหลืองกรอบได้ที่ให้ใช้กระชอนตักออก สะเด็ดน้ำมันพักไว้
ทอดใหม่ ๆ จะดูอ่อนปวกเปียก แต่เมื่อพักสะเด็ดน้ำมัน เนื้อปลาจะกรอบขึ้น จะทอดไว้หลาย ๆ แพก็ได้ค่ะ แล้วแต่ความต้องการ
3. ผสมน้ำยำ น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำเชื่อม คนผสมเข้าด้วยกัน ชิมรสตามใจชอบ เมื่อชิมรสได้ที่ ให้เติมมะม่วง หอมซอย
ขึ้นช่ายลงไปคลุกให้เข้ากัน เสร็จตักเสิร์ฟ
4. วิธีเสิร์ฟ หากต้องการให้เนื้อปลากรอบฟู นำเนื้อปลาทอดจัดใส่จาน โรยด้วยถั่วลิสงคั่ว วางคู่กับถ้วยน้ำยำ เพื่อความสวยงาม
เมื่อจะรับประทานให้นำเนื้อปลามาคลุก หรือหากต้องการความรวดเร็วจะคลุกใส่จานเสิร์ฟทานเลยก็ได้
เป็นไงบ้างคะ สูตรนี้เพื่อน ๆ ทำตามกันได้ง่าย ๆ เลยใช่ไหมคะ แถมเราสามารถหาซื้อทูน่าได้ตามร้านค้าทั่วไปได้อีก สะดวกและง่ายมาก
ลองไปทำทานกันดูนะคะ
รูปภาพ: youtube.com ช่อง สวนครัว