อัลฟัลฟ่า ราชาแห่งอาหารทั้งมวล
วันก่อนเราไปซื้อของที่ห้างแล้วเจอต้นอัลฟัลฟ่าที่ทางห้างวางขายอยู่ เราเห็นว่าชื่อแปลกดีและตัวเราไม่เคยรู้จัก ต้นอัลฟัลฟ่า มาก่อนเราเลยมาหาข้อมูลเพิ่มเติมดู มาทำความรู้จักเจ้าต้นนี้ด้วยกันนะคะ
อัลฟัลฟ่า ( อัลฟาฟ่า ) จัดเป็นพืชในตระกูลถั่ว เป็นพืชพื้นเมืองของเอเชียตะวันตกและในแถบเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก เป็นพืชที่มีคุณค่าทางอาหารสูง จึงได้รับการขนานนามว่าคือ ราชาแห่งอาหารทั้งมวล ( AL-FAS-FAH-SHA ) หรือเป็น บิดาของอาหารทุกชนิด ( Father of all foods )
ลักษณะของอัลฟัลฟ่า จัดเป็นพืชตระกูลถั่วมีฝักที่มีลำต้น ต้นสูงประมาณ 30-60 เซนติเมตร เจริญเติบโตได้ในแถบทุกอากาศทั่วโลก ลำต้นมีระบบรากที่มหัศจรรย์ เพราะในบางพื้นที่รากของต้นอัลฟัลฟ่าสามารถชอนไชลงไปได้ลึกกว่า 130 ฟุต จึงสามารถดูดซึมธาตุอาหารได้มากและบริสุทธิ์กว่าพืชอื่น ๆ อีกทั้งต้นอัลฟัลฟ่าเองก็จะไม่สะสมสารพิษอีกด้วย
ถั่วอัลฟัลฟ่าถือเป็นพืชมหัศจรรย์อย่างแท้จริง เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญและจำเป็นต่อร่างกายมากมาย อาทิวิตามินบี 1-6,9 วิตามินซี และเค มีแร่ธาตุฟอสฟอรัส โปแตสเซียม แคลเซียม แมงกานีส แมกนีเซียม เหล็ก โซเดียม และสังกะสี
สรรพคุณของอัลฟัลฟ่า มีสารแคโรทีนและอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสารที่ช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมเซลล์ต่าง ๆ ภายในร่างกาย จึงเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งที่ต้องการฟื้นฟูเซลล์ที่ถูกทำลาย ช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งในอวัยวะต่าง ๆ และช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง
สารไฟโตเอสโตรเจนมีบทบาทสำคัญในการช่วยป้องกันโรคมะเร็ง โดยสารที่จัดเป็นสารประเภทไฟโตรเอสโตรเจนที่มีอยู่ในอัลฟัลฟ่าได้แก่ Isoflavones, Coumestans และสาร Lignans
อัลฟัลฟ่า เป็นอาหารเพื่อสุขภาพโดยแท้จริง อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และยังมีวิตามิน แร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายในปริมาณที่เหมาะสม ซึ่งจะทำหน้าที่ช่วยขจัดของเสียสารพิษออกจากเลือด และอวัยวะภายในร่างกาย ลดการตกค้างของเสียตามผิวหนัง ช่วยทำให้ผิวพรรณผ่องใส
ช่วยทำหน้าที่ของระบบภูมิต้านทาน ทำให้สุขภาพแข็งแรง การรับประทานอัลฟัลฟ่า จึงทำให้ได้รับสารต้นตอที่เป็นประโยชน์ในการสร้าง และชดเชยฮอร์โมนเอสโตรเจนจากพืชธรรมชาติได้ง่ายและปลอดภัย ช่วยให้ผิวพรรณดีขึ้น ปรับสมดุลในร่างกาย แก้ปัญหาภาวะฮอร์โมนเอสโตรเจนของสตรีในวัยทองลดลง และยังลดความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะกระดูกเสื่อมอีกด้วย
วิธีเพาะต้นอ่อนอัลฟัลฟ่า
เตรียมอุปกรณ์
1 ขวดแก้ว หรือขวดพลาสติกใส
2 ผ้าขาวบาง หรือผ้าตาข่ายถี่ๆ
3 เมล็ดพันธุ์
4 น้ำสะอาด
วิธีเพาะ
1 ตวงเมล็ดอัลฟัลฟ่าเพียง 1 ช้อนโต๊ะ ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านขายเมล็ดพันธุ์ทั่วไป ใส่เมล็ดอัลฟัลฟ่าลงในขวด ปิดด้วยผ้าขาวบางคลุมที่ฝาด้านบน แล้วหาหนังยางมัดเอาไว้ ล้างให้สะอาด 3-4 รอบ
2 นำเมล็ดอัลฟัลฟ่าแช่น้ำเย็นทิ้งไว้ 12 ชั่วโมง เทน้ำที่แช่ทิ้ง แล้วล้างออกประมาณ 2 ครั้ง เขย่าเบาๆ ให้เมล็ดกระจายไม่ทับกัน
3 วางขวดด้านข้างในที่มืด เช่น ในตู้กับข้าว กล่อง หรือในลังที่มืดๆ ตรวจสอบให้แน่ใจเมล็ด จะกระจายไปทั่วขวด
4 วันรุ่งขึ้น นำเมล็ดอัลฟัลฟ่าล้างน้ำอีก 2 ครั้ง แช่น้ำแล้วเก็บต่อ ห้ามไม่ให้มีน้ำขังอยู่ในขวดเลย ก่อนเก็บต้องคว่ำขวดน้ำ ให้น้ำออกจากขวดให้หมด ทำเช่นนี้ 3-4 วัน หรือจนกว่าเมล็ดงอกความยาวประมาณ 1.5-2 นิ้ว
5 ก่อนนำไปรับประทาน นำขวดออกไปให้โดนแสงแดด 15 นาที เพื่อให้ต้นอ่อนอัลฟัลฟ่าสังเคราะห์แสง และให้เอนไซม์ที่สำคัญทำงานอย่างเต็มที่ รอให้ต้นอ่อนอัลฟัลฟ่าเปลี่ยนเป็นสีเขียว และเก็บรักษาไว้ในตู้เย็น พร้อมที่จะรับประทาน
ต้นอ่อนอัลฟัลฟ่า สามารถนำมาทำอาหารทานได้หลายรู้แบบ และหลายเมนูเลย ลองซื้อหามาทำทานกันดูนะคะ เพราะประโยชน์ของเขานั้นเยอะแยะมากมายเลยจริงๆ
LOMA 🐬🐬
อ้างอิงจาก: สุขภาพน่ารู้-คุณรู้จักอัลฟัลฟ่าแล้วหรือยัง? เข้าถึงข้อมูลที่
http://www.bth.co.th/th/news-health-th/item/331-alfalfa.html. เข้าถึงตุลาคม 23,2563
รักษ์เกษตร : อัลฟัลฟ่า ผักสุขภาพ