ผลไม้ที่ไม่ควรแช่ตู้เย็น
เนื้อหาโดย มะม่วงแอปเปิ้ล
ผลไม้เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร หลายคนมักเก็บผลไม้ไว้ในตู้เย็นเพื่อยืดอายุการใช้งาน แต่รู้หรือไม่ว่าผลไม้บางชนิดไม่ควรแช่ตู้เย็น เพราะอาจทำให้เสียรสชาติ ลดความหวาน และสูญเสียคุณค่าทางอาหารได้
ผลไม้ที่ไม่ควรแช่ตู้เย็น
ผลไม้ที่ไม่ควรแช่ตู้เย็น ได้แก่
- ผลไม้เมืองร้อน เช่น กล้วย มะม่วง แตงโม มะละกอ เสาวรส มะเฟือง เป็นต้น ผลไม้เหล่านี้เติบโตในสภาพอากาศร้อน ดังนั้นจึงควรเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องหรือที่เย็นกว่าเล็กน้อย
- ผลไม้ที่มีกลิ่นหอม เช่น ส้ม มะนาว มะกรูด เป็นต้น การเก็บผลไม้เหล่านี้ในตู้เย็นอาจทำให้กลิ่นหอมระเหยออกไป
- ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น มะนาว มะกรูด สับปะรด เกรปฟรุต เป็นต้น การเก็บผลไม้เหล่านี้ในตู้เย็นอาจทำให้รสเปรี้ยวลดลง
- ผลไม้ที่มีเนื้อสัมผัสอ่อน เช่น สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี เป็นต้น การเก็บผลไม้เหล่านี้ในตู้เย็นอาจทำให้เนื้อสัมผัสเละหรือเสียรูปทรง
- ผลไม้ที่ยังไม่สุก การเก็บผลไม้ที่ยังไม่สุกในตู้เย็นอาจทำให้ผลไม้ไม่สุกหรือสุกช้า
ผลกระทบจากการแช่ตู้เย็น
การแช่ตู้เย็นอาจส่งผลกระทบต่อผลไม้หลายประการ ดังนี้
- ทำให้ผลไม้เสียรสชาติ อุณหภูมิที่ต่ำในตู้เย็นอาจทำให้รสชาติของผลไม้ลดลง
- ลดความหวาน ผลไม้บางชนิด เช่น กล้วย มะม่วง มะละกอ แตงโม เป็นต้น อาจมีรสหวานลดลงเมื่อแช่ตู้เย็น
- สูญเสียคุณค่าทางอาหาร การแช่ตู้เย็นอาจทำให้สูญเสียวิตามินและแร่ธาตุบางชนิดในผลไม้
- ทำให้ผลไม้เน่าเสียได้ง่าย ผลไม้บางชนิด เช่น กล้วย มะม่วง เป็นต้น อาจเน่าเสียได้ง่ายเมื่อแช่ตู้เย็น
วิธีเก็บรักษาผลไม้
หากต้องการเก็บรักษาผลไม้ให้สดนานขึ้น ควรเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องหรือที่เย็นกว่าเล็กน้อย โดยควรเก็บผลไม้ไว้ในภาชนะที่สะอาดและแห้ง เพื่อป้องกันไม่ให้ผลไม้เน่าเสียเร็ว
ตัวอย่างวิธีเก็บรักษาผลไม้
- กล้วย ควรเก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง ไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็น เพราะจะทำให้กล้วยสุกช้าลงและเนื้อเละ
- มะม่วง ควรเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องหรือที่เย็นกว่าเล็กน้อย ไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็น เพราะจะทำให้มะม่วงสุกช้าลงและเนื้อแข็ง
- แตงโม ควรเก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง ไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็น เพราะจะทำให้แตงโมเสียรสชาติและเนื้อช้ำ
- มะละกอ ควรเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องหรือที่เย็นกว่าเล็กน้อย ไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็น เพราะจะทำให้มะละกอสุกช้าลงและเนื้อแข็ง
- ส้ม ควรเก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง ไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็น เพราะจะทำให้ส้มสูญเสียกลิ่นหอม
- มะนาว ควรเก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง ไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็น เพราะจะทำให้มะนาวสูญเสียกลิ่นหอม
- มะกรูด ควรเก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง ไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็น เพราะจะทำให้มะกรูดสูญเสียกลิ่นหอม
- สตรอว์เบอร์รี ควรเก็บไว้ในกล่องที่บรรจุกระดาษทิชชู่ชุบน้ำหมาดๆ เพื่อป้องกันไม่ให้สตรอว์เบอร์รีเน่าเสีย
- บลูเบอร์รี ควรเก็บไว้ในกล่องที่บรรจุกระดาษทิชชู่ชุบน้ำหมาดๆ เพื่อป้องกันไม่ให้บลูเบอร์รีเน่าเสีย
เนื้อหาโดย: OneOne
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คุณแม่สงสัยทำไมไม่มีใครเล่นกับลูกสาวเลย ก่อนรู้ความจริงจากครู ทำแม่รู้สึกผิด'กระจกเงาแห่งแอริเซด' คนที่มีความสุขที่สุดในโลก สามารถใช้กระจกเงาแห่งแอริเซดได้เหมือนเป็นกระจกเงาธรรมดาๆเจมส์ พอตเตอร์ เป็นคนเลวจริงหรือ ?"วิน เมธวิน" กำหัวใจแฟนคลับทั่วโลก ล่าสุด "นิวยอร์ก" อบอุ่นละมุนมากๆเมืองจันทบุรีที่แท้เป็นอู่เถื่อน! รับถอดถังแก๊สให้ “ชินบุตรทัวร์อุทาหรณ์!พ่อติดเครื่องเก๋งซื้อนมผง ไม่ถึง 2 นาที ประตูล็อคลูกสาววัย 2 ขวบติดแจงข่าวรถทัวร์ควันพุ่งสิ่งที่คุณเห็นเป็นอันดับแรก..บอกนิสัยคุณ (1)ยุคอดีตของวงอิสซึ่น ( ISN'T )ไททันโบอา งูยักษ์ที่ครองโคลอมเบียในยุคก่อนประวัติศาสตร์5 กับดักชีวิตที่ควรก้าวข้ามถ้าอยากมีชีวิตที่ดีHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"วิน เมธวิน" กำหัวใจแฟนคลับทั่วโลก ล่าสุด "นิวยอร์ก" อบอุ่นละมุนมากๆ'กระจกเงาแห่งแอริเซด' คนที่มีความสุขที่สุดในโลก สามารถใช้กระจกเงาแห่งแอริเซดได้เหมือนเป็นกระจกเงาธรรมดาๆเมืองจันทบุรีอุทาหรณ์!พ่อติดเครื่องเก๋งซื้อนมผง ไม่ถึง 2 นาที ประตูล็อคลูกสาววัย 2 ขวบติด