หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ดื่มกาแฟแล้วตาค้างนอนไม่หลับ แต่ดื่มแอลกอฮอล์ ตาเหลือก ตากลับหลับสบาย …จริงหรือไม?

โพสท์โดย Man

ดื่มกาแฟแล้วตาค้างนอนไม่หลับ แต่ดื่มแอลกอฮอล์ ตาเหลือก ตากลับหลับสบาย …จริงหรือไม?

แล้วคุณคิดว่ายังไงสำหรับการดื่มกาแฟที่เขามักจะอ้างว่าตาค้างก็จะทำให้นอนไม่หลับ แต่การดื่มแอลกอฮอล์ เหล้า กับจะทำให้ตาเหลือกตากลับนอนหลับสบาย

คุณคิดว่าคำพูดแบบนี้มันจะเป็นจริงหรือไม่..หรือว่าคุณเคยประสบกับพฤติกรรมแบบนี้มาแล้วเช่นดื่มกาแฟนอนไม่หลับหรือว่าเคยดื่มเหล้ามาแล้วกลับหลับสบาย

การนอนก็คือ หากเป็นไปได้เพื่อให้การนอนมีประสิทธิภาพที่สุด พยายามไม่กินกาแฟในช่วง 8-10 ชั่วโมงก่อนเวลานอน เช่น ควรงดกาแฟก่อนเที่ยงวันหากเข้านอนเวลาสี่ทุ่ม

แอลกอฮอล์กับการนอนหลับเป็นอีกอย่างที่มีคนเข้าใจผิดกันมาก บางคนเข้าใจว่าแอลกอฮอล์ช่วยให้นอนหลับดีขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้วแอลกอฮอล์ทำหน้าที่เหมือนสารกล่อมประสาท คือ ช่วยให้เราหมดสติและหลับไปง่ายขึ้น คนส่วนมากจึงเข้าใจว่าแอลกอฮอล์ช่วยในการนอนหลับ แต่การนอนหลับของเรานั้นจะมีประสิทธิภาพแย่ลง

เนื่องจากแอลกอฮอล์ส่งผลต่อระบบประสาทอัตโนมัติ (autonomic nervous system) ทำให้นอนหลับไม่ต่อเนื่อง รู้สึกตัวตื่นขึ้นมาในระหว่างการนอนมากกว่าปกติ ถึงแม้ว่าเราจะจำไม่ได้เมื่อตื่นมาตอนเช้าก็ตาม หากใครมีนาฬิกาที่สามารถตรวจจับการนอนหลับได้ อาจทดลองดูกับตนเองได้นะครับ

นอกจากนั้นงานวิจัยยังพบว่าแอลกอฮอล์ส่งผลให้ช่วงเวลาที่เรียกว่า การหลับฝัน หรือ REM sleep (rapid eye movement sleep) ลดลง การลดลงของ REM sleep จะส่งผลต่อการเรียนรู้และความจำ รวมถึงมีผลกระทบทางลบกับอารมณ์และจิตใจด้วย อย่างไรก็ตามยังไม่มีงานวิจัยมากพอที่ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างช่วงเวลาการดื่มแอลกอฮอล์กับการนอนหลับ ดังนั้นหากเป็นไปได้ควรลดปริมาณการดื่มแอลกอฮอล์โดยเฉพาะในช่วงใกล้เวลานอนให้น้อยที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

ถึงแม้การนอนหลับจะเป็นสิ่งที่สำคัญมากกับชีวิต และกาแฟกับแอลกอฮอล์จะมีผลต่อประสิทธิภาพของการนอนหลับ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ความสมดุลของการใช้ชีวิต หากเรามีความสุขกับการดื่มกาแฟยามบ่าย หรือสนุกกับการกินดื่มกับเพื่อนเป็นครั้งคราว ถึงจะมีผลต่อประสิทธิภาพการนอนหลับ แต่อาจถือเสียว่าเป็นราคาที่ต้องจ่ายแลกกับความสุขนั้น ซึ่งแต่ละคนก็มีหน้าที่เลือกจุดสมดุลในการใช้ชีวิตของตนเอง ไม่มีถูก ไม่มีผิด

บทความนี้ต้องการเพียงให้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์เพื่อประกอบการตัดสินใจเท่านั้น ไม่ใช่มาตรฐานที่จำเป็นต้องทำตามร้อยเปอร์เซ็นต์ หวังว่าจะช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจเกี่ยวกับกลไกและผลของกาเฟอีนกับแอลกอฮอล์ที่มีต่อการนอนหลับได้ชัดเจนมากขึ้นนะครับ

สรุปแล้วถ้าคุณอยากจะนอนหลับคุณก็นอนไป...หลับหรือไม่หลับก็นอนไปเดี๋ยวมันก็หลับไปเอง...
ส่วนการจะดื่มกินกาแฟหรือว่าดื่มเหล้าจะทำให้นอนหลับหรือไม่หลับมันก็ขึ้นอยู่กับตัวของคุณเอง... หรือว่าถ้าอยากจะหลับสบาย....ก็นอนหลับไม่ตื่นฟื้นไม่มีหนีไม่พ้นไปเลยดีกว่านะครับ

โพสท์โดย: Man
อ้างอิงจาก:YouTube, Walker, M. (2017). Why we sleep: The new science of sleep and dreams. Penguin UK.
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
4 อันดับเงินที่เฟ้อที่สุดในทวีปเอเชียเลขเด็ดแม่จำเนียร งวดที่แล้วมาบน09 งวด 1 มิถุนายน 2567นักข่าวดังโดนกัปตัน ไล่ลงจากเครื่องบินเครื่องบินรบ F-35 ของสหรัฐฯ ตกลงกลางสนามบินนิวเม็กซิโก ไฟลุกท่วม ก่อความเสียหายและความตกใจแก่ผู้เห็นเหตุการณ์อินเดียร้อนสุดเป็นประวัติการณ์ สูงเกือบ 50 องศาเซลเซียสเม็กซิโกเจอวิกฤต อาจไม่มีน้ำปะปาใช้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สวนสัตว์ชื่อดังของไทย ที่มีขนาดใหญ่และได้รับความนิยมมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
ย้อนรอยอดีต โรเบิร์ต เพอร์ชิง แวดโลว์ มนุษย์ที่ตัวสูงที่สุดในโลกค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่ ที่อาจเอื้อให้มนุษย์อาศัยได้(K2-18b) เป็นดาวเคราะห์นอกระบบที่โคจรรอบดาวแคระแดงธรรมชาติสร้างสรร Kannesteinen กลุ่มหินรูปทรงแปลกๆคล้ายถ้วยแก้ว ที่ถูกคลื่นซัดสาด กระแทก ที่กินเวลานับพันๆปีขุมนรกใต้เหมืองทอง"เหมืองทองคำ, Serra Pelada, บราซิล"
ตั้งกระทู้ใหม่