หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประโยชน์ของการเล่นเกม

การเล่นเกม เป็นสิ่งที่ผู้ใหญ่ส่วนมากมักมองว่าเป็นงานอดิเรกที่ไร้สาระ เสียเวลา และบางเกมก็มีความรุนแรง ทั้งที่ในความเป็นจริง การเล่นเกมอาจไม่ได้เลวร้ายอย่างที่ผู้ใหญ่กังวลกัน ต่อไปนี้คือประโยชน์ที่ได้จากการเล่นเกม:

กระตุ้นทักษะการรับรู้: เกมจำนวนมาก โดยเฉพาะเกมแก้ปริศนาและเกมที่ต้องวางแผน สามารถช่วยพัฒนาทักษะการรับรู้ เช่น การแก้ปัญหา การคิดวิเคราะห์ และความจำ เกมเหล่านี้สร้างขึ้นมาเพื่อช่วยพัฒนาสมองของผู้เล่น ลักษณะของเกม มักต้องการให้ผู้เล่นวางกลยุทธ์ ตัดสินใจ และปรับตัวเพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลง ซึ่งสามารถกระตุ้นและพัฒนาการทำงานของสมองได้ มีการศึกษาพบว่า คนที่เล่นเกมประเภทนี้จะมีระดับความสามารถในการคิดแก้ปัญหาที่ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญและยังพบด้วยว่ายิ่งคนเล่นเกมประเภทนี้มากเท่าไหร่ยิ่งมีความสามารถในการคิดแก้ปัญหามากขึ้นเท่านั้น

พัฒนาทักษะการเคลื่อนไหว: เกมที่ออกแบบมาให้มีการเคลื่อนไหวส่วนต่างๆของร่างกาย เช่น เกมกีฬา เกมเต้น สามารถกระตุ้นการออกกำลังของกล้ามเนื้อทั้งมัดใหญ่และมัดเล็กได้ และเกมเหล่านี้มือและตาต้องทำงานประสานกันทำให้ช่วยฝึกประสาทสัมผัสและความคล่องแคล่วของร่างกาย ซึ่งเป็นที่ช่วยเสริมพัฒนาการในเด็กและช่วยฟื้นฟูร่างกายในผู้สูงวัย

ผ่อนคลายความเครียด: สำหรับคนที่เหนื่อยล้าจากการเรียน การทำงาน และการใช้ชีวิตมาตลอดทั้งวัน เกมต่างๆ โดยเฉพาะเกมที่ออกแบบมาเพื่อการผ่อนคลายสามารถช่วยลดความเครียด ทำให้สมองได้พักผ่อนจากความเครียดสะสมที่เกิดขึ้นในระหว่างวันได้

สร้างความสัมพันธ์กับคนในครอบครัว: เป็นกิจกรรมสนุกๆที่สามารถทำร่วมกันได้ในครอบครัว สังคมปัจจุบันเป็นสังคมที่ต่างคนต่างอยู่ แม้แต่ในครอบครัวเอง ทุกคนอยู่พร้อมกันในบ้านก็จริงแต่จะแยกตัวไปอยู่ในพื้นที่ของตัวเอง การเลือกเกมที่ทุกคนในครอบครัวสามารถเล่นด้วยกันได้ชวนทุกคนมาเล่นเกมร่วมกัน ทำให้มีการพูดคุยกันในครอบครัวช่วยลดช่องว่างระหว่างวัยและลดปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในครอบครัว

สร้างความสัมพันธ์กับคนในสังคม: เกมออนไลน์ที่ต้องมีการเล่นเป็นทีม ช่วยให้คนกล้าทำความรู้จักกับคนใหม่ ๆ มีการพัฒนาทักษะการสื่อสาร ช่วยให้กล้าคิด กล้าตัดสินใจและรู้จักการทำงานเป็นทีม ทำให้เข้าใจการอยู่ร่วมกับคนอื่นในสังคม

ป้องกันอัลไซเมอร์: เมื่อมีอายุมากขึ้น ประสิทธิภาพการทำงานของสมองก็ลดลงตามไปด้วย ในกลุ่มผู้สูงอายุมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอัลไซเมอร์ การเล่นเกมนอกจากจะสนุกสนานเพลิดเพลินแล้วยังช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองและป้องกันการเกิดอาการหลงลืม ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของโรคอัลไซเมอร์

ส่งเสริมการศึกษา: เกมมากมายที่ออกแบบมาเพื่อวัตถุประสงค์ทางการศึกษา ช่วยเป็นสื่อในการสอนสำหรับเด็ก เช่น เกมฝึกภาษา เกมคิดเลข เป็นต้น 

 

การเล่นเกม ไม่ได้เลวร้ายซะทีเดียว เพราะบางเกมก็มีส่วนช่วยในการพัฒนาสมองและฝึกฝนทักษะในด้านต่างๆ เช่น การตัดสินใจ การคิดวิเคราะห์ เป็นต้น แต่ท้ายที่สุดการเล่นเกมก็เหมือนกิจกรรมอื่น ๆ คือต้องมีการแบ่งเวลาเล่นอย่างเหมาะสม การใช้เวลาเล่นเกมมากเกินไปหรือไม่เหมาะสมอาจส่งผลให้ผลลัพธ์ด้านลบมีมากกว่าด้านบวกได้ ทั้งนี้การเล่นเกมก็ต้องดูอายุของผู้เล่นให้เหมาะสมกับเกมที่เล่นด้วย ซึ่งผู้ใหญ่ควรช่วยแนะนำเพื่อที่เด็กจะได้เล่นเกมที่เหมาะสมกับวัย

เนื้อหาโดย: good4289
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: good4289
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีชื่อเหมือนกันกับชื่อจังหวัดเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่ประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คนอำเภอที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุดในประเทศไทยNASA ค้นพบสัตว์ประหลาดในห้วงอวกาศจังหวัดที่มีจำนวนร้านเซเว่นอีเลฟเว่น มากที่สุดในประเทศไทยอวสานซอยจุ๊..ดูแล้วจะไม่กินอีกเลย!?ประกาศขายบ้านไม้โบราณ! อายุกว่า 100 ปี ราคาเบาๆ 75 ล้าน พร้อมของแถม ยิ่งตะลึงบริษัทเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่ยังคงเปิดกิจการอยู่จนถึงปัจจุบัน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศfreedom: เสรีภาพ"หมอวรงค์" เตือน "เศรษฐา" ต่อสู้คดีจำนำข้าวของ "ยิ่งลักษณ์" ระวังประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเฉลิมชัย ศรีอ่อน:หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ กับบทบาทในการฟื้นฟูพรรค
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
ห้องทดลองที่ใหญ่ที่สุดในโลกเมื่อ BMW และ Benz หันหน้ามาจับมือร่วมกัน.เจาะลึกนวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นในประเทศไทยDeath tech: ก้าวแรกสู่ชีวิต​นิรันดร์​
ตั้งกระทู้ใหม่