อาหารพิ้นเมืองจังหวัดเชียงใหม่ใครได้ไปต้องลิ้มลอง
"เชียงใหม่" นอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามแล้วยังจะมีอาหารพื้นเมืองของขึ้นชื่อประจำจังหวัดเชียงใหม่
1 . ข้าวชอย
ถ้าพลาดเมนูสุดโด่งดังอย่างข้าวซอยคงพูดไม่ได้เต็มปากว่าคุณมาถึงเชียงใหม่แล้ว ข้าวซอยถือเป็นอาหารเมืองเหนือที่หลายๆคนหลงรักมาเชียงใหม่ที่ไรจะขาดข้าวซอยไม่ได้ ด้วยความนุ่มของเนื้อความหนึบของเส้นข้าวซอย
2 . น้ำเงี้ยว
นึกถึงเมนูอาหารเมืองเหนือที่เชียงใหม่ก็ห้ามพลาดเมนูน้ำเงี้ยวอย่างแน่นอนโดยเฉพราะเมนูขนมจีนน้ำเงี้ยวที่ใครต่อใครต้องได้ลองทานก็ต้องตกหลุมรักเพราะในน้ำเงี้ยวมีทั้งเนื้อหมูนุ่มๆ เลือกไก่ล้นๆ น้ำแกงข้มๆ
3 . น้ำพริกอ่อง
น้ำพริกอ่องเป็นน้ำพริกพื้นบ้านของภาคเหนือ ลักษณะเด่นของน้ำพริกอ่อง คือ จะมีสีส้มของสีมะเขือเทศและพริกแห้ง ที่เคียวจนเป็นน้ำขลุกขลิก มีน้ำมันลอยหน้าเล็กน้อย
4 . น้ำพริกหนุ่ม
ถ้าจะซื้อของฝากจากเชียงใหม่ก็คงขากไม่ได้กะบเมนูน้ำพริกหนุ่ม หนึ่งในอาหารพื้นบ้านขึ้นชื่อของทางภาคเหนือที่เปรียบเสมือนเป็นตัวแทนของชาวเชียงใหม่
5 . ไส้อั่ว
หนึ่งในอาหารพื้นเมืองและของฝากยอดนิยมทางภาคเหนือของประเทศไทย "อั่ว"หมายถึง กอรก หรือ ยัด ปกตินิยมใช้เนื้อหมู มันหมู นำมาปรุงรส ด้วยเครื่องเทศ โขลกละเอียด คลุกให้เข้ากัน แล้วกรอกลงในใส่อ่อนของหมูที่เกลาจนบางแล้ว
6 . แกงฮังเล
อาหารขึ้นชื่อของชาวเหนือล้านนา สุดยอดเมนูเด็ด แกงฮังเล หรือ แกงฮินเล เป็นอาหารที่มีรสชาติเค็ม - เปรี่ยว มีต้นกำเนิดจากประเทศพม่า
7 . ลาบหมูคั่ว
ลาบเป็นอาหารพื้นบ้านอีกอย่างหนึ่งของคนเหนือ เป็นอาหารที่นิยมทำกินกันในโอกาสพิเศษหรืองานเลี้ยงในเทศกาลต่างๆ