ชุดจิบชายามบ่าย วัฒนธรรมการดื่มชายามบ่ายแบบอังกฤษ
ชุดจิบชายามบ่าย (High Tea) เป็นวัฒนธรรมการดื่มชายามบ่ายแบบอังกฤษที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก โดยชุดชายามบ่ายจะประกอบด้วยชา ขนมหวาน และอาหารว่างต่างๆ รับประทานคู่กันในช่วงบ่าย
ประวัติความเป็นมาของชุดจิบชายามบ่าย
ชุดจิบชายามบ่ายมีต้นกำเนิดมาจากชนชั้นสูงในอังกฤษในช่วงศตวรรษที่ 19 โดยในช่วงนั้น ชาวอังกฤษนิยมรับประทานอาหารเย็นในช่วงเย็น ดังนั้นจึงมีการนำอาหารว่างมารับประทานในช่วงบ่ายแทน โดยอาหารว่างในชุดชายามบ่ายมักเป็นขนมหวานและอาหารว่างที่รับประทานได้ง่าย
องค์ประกอบของชุดจิบชายามบ่าย
ชุดชายามบ่ายประกอบด้วยชา ขนมหวาน และอาหารว่างต่างๆ โดยชาที่นิยมใช้กันคือชาดำอังกฤษ (English Breakfast Tea) ขนมหวานในชุดชายามบ่ายมักเป็นขนมหวานแบบอังกฤษ เช่น สโคน เค้ก พาย และอาหารว่างมักเป็นอาหารว่างแบบอังกฤษ เช่น แซนด์วิช สโมคแซลมอน ชีส
วิธีการรับประทานชุดชายามบ่าย
ชุดชายามบ่ายมักรับประทานคู่กับชาร้อน โดยเริ่มจากขนมหวานก่อน เช่น สโคน เค้ก จากนั้นจึงรับประทานแซนด์วิช และปิดท้ายด้วยอาหารว่างอื่นๆ เช่น สโมคแซลมอน ชีส
ชุดชายามบ่ายในประเทศไทย
ชุดชายามบ่ายได้รับความนิยมในประเทศไทยเช่นกัน โดยมักพบเห็นในโรงแรม ร้านอาหาร และคาเฟ่ต่างๆ โดยชุดชายามบ่ายในประเทศไทยมักมีองค์ประกอบคล้ายกับชุดชายามบ่ายแบบอังกฤษ แต่อาจมีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับวัฒนธรรมไทย เช่น การใช้ชาไทยแทนชาดำอังกฤษ การใช้ขนมหวานแบบไทย เช่น ขนมไทย ผลไม้
ประโยชน์ของการจิบชายามบ่าย
การจิบชายามบ่ายมีประโยชน์หลายประการ เช่น ช่วยผ่อนคลาย ลดความเครียด ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท
ชุดจิบชายามบ่ายเป็นวัฒนธรรมการดื่มชายามบ่ายแบบอังกฤษที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก โดยชุดชายามบ่ายประกอบด้วยชา ขนมหวาน และอาหารว่างต่างๆ รับประทานคู่กันในช่วงบ่าย การจิบชายามบ่ายมีประโยชน์หลายประการ เช่น ช่วยผ่อนคลาย ลดความเครียด ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท