ขนมโบราณ หาทานยาก!!
ใครรู้จักบ้าง ขนมอะไร? ขนมชนิดนี้ เป็นของคนจีน ไม่ค่อยเห็นใครทำขายสักเท่าไร หาทานค่อนข้างยากแล้ว มีส่วนผสม และขั้นตอนการทำง่ายๆ มาฝาก
คั่วงาดำ งาขาวให้หอม นำมาบดหยาบๆ ถั่วลิสงคั่ว และนำไปบดหยาบๆ ผสมน้ำตาลทรายคลุกเคล้าให้เข้ากัน
นำแป้งข้าวเหนียว ผสมกับแป้งมันนิดหน่อย เกลือหยิบมือ เพื่อให้แป้งมีรสชาติ (ไม่มีส่วนผสมตายตัว สามารถกะปริมาณแค่พอรับประทาน) ใส่น้ำร้อนจัดในแป้ง และนวดให้เข้ากัน
นำมาปั้นเป็นก้อนกลม แล้วแผ่ให้แบน หนา 1 เซ็นติเมตร ตั้งน้ำให้เดือด แล้วนำแป้งลงไปต้มให้สุก จนแป้งลอย ตักขึ้น นำไปนอคในน้ำเย็น
หลังจากนั้นนำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันนิดหน่อย นำแป้งมาจี่ในกระทะที่มีน้ำมันเล็กน้อย พอแป้งด้านนอกเหลืองดี พักไว้ให้เย็น
นำแป้งที่ทอดแล้ว มาหั่นเป็นรูปสามเหลี่ยม นำลงคลุกในส่วนผสมงาดำ งาขาว น้ำตาลทราย ให้ติดทั่วแป้ง แค่นี้ก็ได้ขนม กรอบนอกนุ่มใน รับประทานแล้ว ลองไปทำกันดูนะคะ