10 อาหารสุดแปลกจากทั่วโลก
อาหารเป็นสิ่งที่มนุษย์เราขาดไม่ได้ แต่ละประเทศก็มีอาหารประจำชาติที่แตกต่างกันไป บ้างก็แปลก บ้างก็แหวกแนว จนหลายคนอาจไม่กล้าลองชิม แต่สำหรับบางคนแล้ว อาหารแปลก ๆ เหล่านี้กลับเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของการท่องเที่ยวเลยทีเดียว
1. เบลุท (Balut)
เบลุทเป็นไข่เป็ดที่ฟักออกมาแล้วเพียง 18 วัน ยังมีตัวอ่อนอยู่ภายใน อาหารชนิดนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศฟิลิปปินส์ นิยมรับประทานเป็นกับแกล้มคู่กับการดื่มเบียร์ รสชาติของเบลุทจะคล้าย ๆ กับไข่ต้มสุก แต่มีกลิ่นคาวเล็กน้อย
2. แฮกกิส (Haggis)
แฮกกิสเป็นไส้กรอกชนิดหนึ่งที่ประกอบด้วยเครื่องในของแกะได้แก่หัวใจ ตับ และปอด บดรวมกับหอมใหญ่ ข้าวโอ๊ต มันแกะ เครื่องเทศ และเกลือ ผสมกับน้ำสต็อก บรรจุลงในลำไส้แกะหรือไส้เทียมแล้วทำให้สุก อาหารชนิดนี้เป็นอาหารประจำชาติของสกอตแลนด์ นิยมรับประทานในวันฮากกิส (Burns Night) ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดของ Robert Burns กวีชาวสกอตแลนด์
3. ชิราโกะ (Shirako)
ชิราโกะเป็นท่อเก็บน้ำอสุจิของปลาที่ชาวญี่ปุ่นนิยมรับประทาน สามารถทำได้หลายวิธี ทั้งการทอด ผัด หรือรับประทานแบบดิบ รสชาติของชิราโกะจะคล้าย ๆ กับไข่ขาวหรือเยลลี่
4. ทารันทูล่าทอด
ทารันทูล่าทอดเป็นอาหารพื้นเมืองของกัมพูชา นิยมรับประทานในชนบท ทารันทูล่าจะนำไปทอดจนกรอบ รสชาติจะคล้าย ๆ กับเนื้อไก่หรือกุ้ง
5. ไอศกรีมเอสกิโม
ไอศกรีมเอสกิโมเป็นอาหารพื้นเมืองของชาวเอสกิโม นิยมรับประทานในฤดูหนาว ไอศกรีมเอสกิโมทำจากเนื้อสัตว์ เช่น ปลา แมวน้ำ หรือวัวทะเล ผสมกับนมและไขมันสัตว์ นำมาแช่แข็งจนแข็ง
6. แมลงทอด
แมลงทอดเป็นอาหารพื้นเมืองของหลายประเทศ เช่น เม็กซิโก อินโดนีเซีย หรือฟิลิปปินส์ แมลงที่นิยมนำมาทอด ได้แก่ จิ้งหรีด ตั๊กแตน ด้วง หรือมด รสชาติของแมลงทอดจะคล้าย ๆ กับถั่วหรือมันฝรั่ง
7. ปลาปักเป้า (Fugu)
ปลาปักเป้าเป็นปลาที่มีพิษร้ายแรง ผู้ที่รับประทานปลาปักเป้าจะต้องได้รับการฝึกฝนอย่างเข้มข้นจากเชฟผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ปลาปักเป้าที่นิยมนำมาปรุงอาหาร ได้แก่ ปลาปักเป้าญี่ปุ่นและปลาปักเป้าจีน รสชาติของปลาปักเป้าจะคล้าย ๆ กับปลาทั่วไป
8. หัวสิงโต (Lion's head)
หัวสิงโตเป็นอาหารพื้นเมืองของจีน นิยมรับประทานในเทศกาลตรุษจีน หัวสิงโตทำจากเนื้อวัวหรือหมู นำมาบดรวมกับแป้งมันสำปะหลังและเครื่องเทศ นำมาปั้นเป็นก้อนกลม นำไปทอดจนกรอบ รสชาติของหัวสิงโตจะคล้าย ๆ กับลูกชิ้น
9. คาเวียร์ไข่ปลาคาเวียร์ (Caviar)
คาเวียร์ไข่ปลาคาเวียร์เป็นอาหารที่มีราคาแพง นิยมรับประทานเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย คาเวียร์ทำจากไข่ปลาคาเวียร์ ซึ่งเป็นไข่ของปลาสเตอร์เจียน นำมาหมักเกลือจนมีรสเค็ม
10. เห็ดทรัฟเฟิล (Truffle)
เห็ดทรัฟเฟิลเป็นเห็ดที่มีกลิ่นหอมแรง นิยมรับประทานเป็นอาหารจานหลัก เห็ดทรัฟเฟิลมีราคาแพง เนื่องจากหายากและเติบโตได้เฉพาะในบางพื้นที่
อาหารสุดแปลกจากทั่วโลกเหล่านี้อาจดูน่ากลัวหรือน่าขยะแขยงสำหรับบางคน แต่สำหรับบางคนแล้ว อาหารเหล่านี้กลับเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำและท้าทายอย่างหนึ่งของการท่องเที่ยว