ออบแอบ & เขาคัน
ออบแอบ / ส้มน้ำออบ / ส้มออบ / อ๊อบแอบ
เกิดความสงสัยเป็นอย่างมาก ระหว่างคนใต้กับคนอีสานว่า เขาคัน กับ ส้มออบแอบ เป็นพืชชนิดเดียวกันหรือไม่
ออบแอบ / ส้มน้ำออบ ลักษณะลำต้น เป็นไม้เลื้อยเนื้ออ่อนพันต้นไม้อื่นลักษณะเถาเป็น 4 เหลี่ยม แบ่งเป็นข้อๆ ลักษณะใบ ใบมีลักษณะเรียว ปลายแหลม โคนใบ เป็นง่าม ขอบใบเรียบ ใบกรอบเกรียม (บางกว่าส้มปูนแต่ใบยาวกว่า)
ลักษณะดอก มีสีชมพู มีกลีบเลี้ยงสีเขียว ออกดอก เป็นช่อเหมือนส้มปูน
ลักษณะผล เป็นช่อคล้ายลูกเถาคันแต่มีขนาดเล็ก เท่าเมล็ดพริกไทย มีผลประมาณ 30-40 เมล็ด
ลูกเขาคันของคนใต้เป็นไม้เถาเลื้อย ส่วนมากมักจะนำเอาผลดิบ (ลูกดิบ) ที่แก่จัด (เท่านั้น) มาปรุงเป็นอาหาร ซึ่งเท่าที่เห็นต้องเอามาแกงส้มกับปลาหรือกุ้งเท่านั้น
ออบแอบ จากอีสาน เป็นไม้เถาเลื้อย ใบ ดอก และผลที่แก่จัดจะให้รสเปรี้ยว สำหรับคนอีสานแล้ว ออบแอบ เป็นผักสำหรับใส่ในแกงเห็ดโดยเฉพาะ เช่น แกงเห็ดเผาะ (เห็ดถอบ) แกงเห็ดระโงก (เห็ดไข่ไก่) แกงเห็ดตับเต่า (เห็ดผึ้งหรือเห็ดเผิ่ง)
ซึ่งเมนูแกงเห็ดของคนอีสานจะต้องใส่ใบออบแอบ ตามด้วยใบแมงลัก ผสมกับปลาร้านัวๆ ได้กลิ่นใบออบแอบ ใบแมงลัก และปลาร้าโชยมาเตะจมูก
ออบแอบ หรือส้มออบแอบ เป็นไม้เถา ขึ้นตามป่าโคก มีรสเปรี้ยวคล้ายใบมะขาม ใบส้มป่อย ชาวบ้านนิยมนำมาใส่แกงเห็ดหรือต้มยำ ต้มส้ม แทนใบชะมวง ใบมะขาม หรือน้ำมะขามเปียก
ออบแอบ มักจะขึ้นในช่วงฤดูฝน และจะออกดอกในปลายฤดูฝน ชาวบ้านที่เดินเก็บเห็ดหรือของป่าเขาจะนำกลับมาใช้ใส่แกงเห็ด คนอีสานนิยมกินกันมาก
ออบแอบใช้ใบ เขาคันใช้ผล (ออบแอบและเขาคัน จะเป็นพืชชนิดเดียวกัน หรือ คนละชนิดกันนั้น ส่วนตัวก็ไม่แน่ใจเหมือนกันนะ😊 )
LOMA 🐬🐬