วิธีกินปูม้าอย่างถูกต้อง อร่อยเต็มปากเต็มคำ
ปูม้าเป็นอาหารทะเลที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย เพราะเป็นอาหารที่มีรสชาติอร่อยและอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย วิธีการกินปูม้าอย่างถูกต้องมีดังนี้
การเตรียมอุปกรณ์
อุปกรณ์ที่จำเป็นในการกินปูม้า มีดังนี้
กรรไกร
ช้อน
ผ้าเช็ดมือ
การแกะปูม้า
การแกะปูม้าสามารถทำได้หลายวิธี ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละบุคคล ดังนี้
วิธีใช้มือ
วิธีนี้เหมาะสำหรับปูม้าขนาดเล็กหรือปูม้าที่แกะง่าย โดยเริ่มจากการเปิดฝากระดองปูออก และแกะนมปูทั้งสองข้างออก จากนั้นหักกลางตัวปูเพื่อแบ่งตัวปูเป็นสองส่วน จากนั้นหักด้านก้ามปู จะได้เนื้อส่วนนึง และพักไว้ก่อน เริ่มด้วยการแกะกรรเชียงปู แนะนำแกะจากด้านหลัง มันจะเห็นแนวกรรเชียงชัดเจน ค่อย ๆ กดตามแนวแล้วบิ กรรเชียงออก ถอดเปลือก รอบ ๆ ออก แค่นี้ก็ได้กรรเชียงปูแล้ว ทีนี้แกะ เนื้อข้างกรรเชียง เหมือนเดิมคะ แกจากด้านหลังจะเป็นเป็นแนวเนื้อ 3 ส่วน ค่อย ๆ แกะเปือก และหักออกจากส่วนที่ไม่มีขา ก็จะแบ่งส่วนเนื้อเป็นขา ๆ สามอัน เนื้ออีกส่วนบีบ ออกมาได้เลย ส่วนส่วนของ ก้ามปู จะมีสองส่วน บน และล่าง ใช้ช้อนเคาะเล็กน้อย และหักออก จากนั้นดึงออกจากเปลือก แค่นี้เอง
วิธีใช้กรรไกร
วิธีนี้เหมาะสำหรับปูม้าขนาดใหญ่หรือปูม้าที่แกะยาก โดยเริ่มจากเปิดฝากระดองปูออก และแกะนมปูทั้งสองข้างออก จากนั้นใช้กรรไกรตัดตามข้อพับของขาปูและกรรเชียงปู จากนั้นใช้ช้อนช่วยตักเนื้อปูออกมา
เคล็ดลับในการกินปูม้า
ควรเลือกปูม้าที่สดใหม่ ปูสดจะมีเนื้อแน่นและรสชาติดี
ควรแกะปูม้าให้สะอาด เพื่อไม่ให้มีเศษเปลือกติดอยู่ในเนื้อปู
ควรรับประทานปูม้าทันทีหลังจากแกะเสร็จ เพื่อไม่ให้เนื้อปูเสียรสชาติ
ข้อควรระวังในการกินปูม้า
ไม่ควรรับประทานปูม้าที่มีขนาดเล็กเกินไป เนื่องจากเนื้อปูม้าจะมีน้อยและอาจไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพ
ไม่ควรรับประทานปูม้าที่มีกลิ่นเหม็นหรือมีสีผิดปกติ เนื่องจากอาจเป็นปูม้าที่ตายแล้วหรือปูม้าที่ไม่สด
ไม่ควรรับประทานปูม้าที่กินไม่หมด เนื่องจากปูม้าเป็นสัตว์ที่มีเชื้อแบคทีเรียที่อาจก่อให้เกิดโรคได้
นอกจากนี้ ยังมีเทคนิคเพิ่มเติมในการแกะปูม้าให้ได้เนื้อเยอะและง่ายขึ้น ดังนี้
ควรเลือกปูม้าตัวใหญ่ (ขอแนะนำเป็นเป็นปูม้าตัวผู้เพราะเนื้อจะแน่น) เนื่องจากจะมีเนื้อเยอะกว่าตัวเล็ก
ก่อนแกะควรแช่ปูม้าในน้ำเย็นประมาณ 10 นาที เพื่อให้เนื้อปูนิ่มและลอกเปลือกได้ง่ายขึ้น
ขณะแกะควรใช้กรรไกรตัดตามข้อพับของขาปูและกรรเชียงปูให้ขาด เพื่อไม่ให้เนื้อปูติดอยู่ในเปลือก
ควรใช้ช้อนช่วยตักเนื้อปูออกมาให้หมด
หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานปูม้านะครับ
ข้อมูลในกระทู้นี้มาจากแหล่งต่างๆ ดังนี้
* บทความ "วิธีกินปูม้าอย่างถูกต้อง" จากเว็บไซต์ Baanlaesuan.com
* วิดีโอ "ปูม้าถอดเสื้อ เทคนิคการแกะปูแค่รู้จุดหลุดทั้งตัว" โดย กับข้าวกับตา
* ประสบการณ์ส่วนตัวของผู้เขียน