ต้มยำขาหมูน้ำใส
ต้มยำขาหมูน้ำใส
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
ขาหมู
ข่า
ตะไคร้
ใบมะกรูด
ผักชีฝรั่ง
พริกสด
มะนาว
มะเขือเทศ ( ตามชอบ )
เกลือป่นเล็กน้อย
น้ำปลา
ขั้นตอนในการทำ
นำขาหมูมาหั่นให้เป็นชิ้นตามความชอบคลุกเคล้าด้วยเกลือเล็กน้อยแล้วล้างน้ำให้สะอาด ( ส่วนเราไปซื้อมาจากแม๊คโครเขาหั่นมาแล้วเรียบร้อย )
นำหม้อต้มใส่น้ำตั้งไฟเปิดไฟกลาง ใส่ขาหมูที่หั่นเป็นชิ้นลงไปต้ม ใส่เกลือ ตะไคร้หั่นชิ้น ข่าหั่นชิ้น ใบมะกรูด ลงไปต้มเพื่อมีกลิ่นหอมและดับกลิ่นคาว
ต้มเคี่ยวไปซักระยะ เมื่อมีฟองมั่นช้อนฟองออกเพื่อที่น้ำต้มยำจะได้ใส ต้มเคี่ยวขาหมู และคอยช้อนฟองออกเรื่อยๆจนกว่าฟองจะหมด
เคี่ยวขาหมูด้วยไฟกลางต่อไปเรื่อยๆสักระยะ จนกว่าขาหมูจะเปื่อยตามความชอบ
เมื่อขาหมูเปื่อยได้ที่ บีบมะนาว ใส่น้ำปลา พริกสดที่ตำไว้ ผักชีฝรั่ง ใส่ลงในถ้วยที่เตรียมไว้
ตักขาหมูที่ต้มจนเปื่อยลงไปในถ้วยที่เตรียมเครื่องปรุงไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากันชิมรสชาติ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ตามชอบ
โดยส่วนตัวเราจะปรุงรสชาติชามต่อชามจะไม่บีบมะนาวลงไปในหม้อ เพราะจะทำให้น้ำต้มขาหมูขุ่นและมะนาวมีรสขม
เป็นอันเสร็จเรียบร้อยพร้อมทาน ต้มยำขาหมูน้ำใส ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ แค่นี้ก็เป็นกับข้าวมื้ออร่อยอีกมื้อพร้อมทานกับคนในครอบครัวได้แล้วค่ะ
ประโยชน์ของขาหมู
ขาหมู อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุเช่นเหล็ก - 27,8%
มีสารต้านอนุมูลอิสระ คือวิตามินซีและเบต้า-แคโรทีน ซึ่งร่างกายจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอที่มีผลต่อการบำรุงสายตา เสริมสร้างสุขภาพผิวพรรณและต้านทานการติดเชื้อ มีธาตุเหล็กสูง
LOMA 🐬🐬