หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โรคคิดว่าตนเองมีรูปร่างหรืออวัยวะผิดปกติ Body dysmorphic disorder

โรคคิดว่าตนเองมีรูปร่างหรืออวัยวะผิดปกติ Body dysmorphic disorder

โรคนี้เข้าขั้นที่เรียกว่าโรคจิตชนิดหนึ่งนะครับ โรคคิดว่าตนเองมีรูปร่างหรืออวัยวะผิดปกติ อะไรที่ว่าคนที่เป็นโรคนี้มักจะวิตกกังวลมีอะไรนิดอะไรหน่อยก็รู้สึกว่าไม่พอใจเมื่อเห็นร่างกายผิดปกติมันจึงเป็นที่มาของโรคนี้Body dysmorphic disorder

มันก็เป็นธรรมดานะครับสำหรับคน..บางทีเรามองดูรูปร่างของเรา หน้าตา เห็นฟันที่เหยินออกมาเราก็วิตกกังวลแล้ว..ว่ามันไม่ดีรึว่าอ้วนขึ้นไปนิด ผอมลงไปหน่อยเราก็จะวิตกกังวลไปต่างๆนานา

นี้ก็อาจจะเป็นสาเหตุของโรคนี้เหมือนกันโรคคิดว่าตนเองมีรูปร่างหรืออวัยวะผิดปกติ ทั้งๆที่เราร่างกายเราก็เป็นปกติแต่เราก็คิดไปเองหรือเปล่า

โรคคิดว่าตนเองมีรูปร่างหรืออวัยวะผิดปกติ หรือ ดิสมอร์เฟีย (อังกฤษ: Body dysmorphic disorder ย่อว่า BDD) เดิมรู้จักกันในชื่อโรคกลัวพิการ (อังกฤษ: Dysmorphophobia) เป็นโรคจิตชนิดหนึ่งที่เกิดจากความไม่พอใจในรูปร่างของตนเอง

จากการตรวจสอบพบกว่าโรคนี้มักจะพบในกลุ่มบุคคลที่สนใจในรูปร่างของตนเองมาก กลุ่มคนที่เข้างานสังคมบ่อย ๆ หรือกลุ่มคนที่เป็นที่สนใจจากคนอื่น ๆ และสังคม บุคคลที่อยู่ในกลุ่มความเสี่ยงนี้ได้แก่ ดารา นางแบบ ศิลปินดนตรี วัยรุ่น นักเรียนมัธยม และนักศึกษามหาวิทยาลัย หรือใคร ๆ ก็ตามที่ต้องทำงานหน้ากล้อง

ข้อมูลเบื้องต้น โรคคิดว่าตนเองมีรูปร่างหรืออวัยวะผิดปกติ (Body dysmorphic disorder),

ปัจจัยในการตรวจสอบ
วิธีในการตรวจสอบว่าโรคนี้จากสมาคมนักจิตวิทยาอเมริกัน (the American Psychiatric Association) ได้แยกปัจจัยการตรวจสอบค้นหาโรคดิสมอร์เฟียนี้ออกเป็นสามปัจจัยด้วยกันคือ

การมีความหมกมุ่นเกี่ยวกับความเปลี่ยนแปลงในรูปร่างของตน หากพบความเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อย
บุคคลคนนี้จะมีความวิตกกังวลอย่างมาก
ความหมกมุ่นทำให้เกิดความโศกเศร้า ความทุกข์ ความเครียด และทำให้ความสามารถทั้งทางครอบครัว การงาน สังคม ฯลฯ ลดน้อยลง

ความหมกมุ่นนี้ไม่ได้เกิดจากการมีปัญหาทางด้านจิตใจอื่น ๆ (คือไม่ได้เป็นโรคจิตอื่นอยู่แล้วหรือมีความผิดปกติทางสมองหรือจิตใจ)

รูปแบบของโรค
โรคนี้จะเกิดขึ้นทั้งในผู้ชายและผู้หญิง โดยสามารถแบ่งออกเป็นสามประเภทหลัก ๆ คือ

โรคไบกอร์เร็กเซีย หรือโรคที่คิดว่าตนเองตัวเล็กเกินไป (มักจะเกิดในผู้ชาย)
โรคโบลิเมียหรืออนอร์เร็กเซีย คือโรคที่คิดว่าตนเองอ้วนเกินไป (มักจะเกิดในผู้หญิง)

โรคที่คิดว่าตนเองมีหน้าตาที่น่าเกลียดหรืออวัยวะในร่างกายที่น่าเกลียด

ทางที่ดีเราต้องพอใจในสิ่งที่เรามีอยู่..ทำใจว่างๆจะอ้วน จะผอม จะฟันเหยิน หัวล้านหรือว่าอะไรก็แล้วแต่..เราก็ต้องพอใจในสิ่งที่เรามี ขอให้ร่างกายเราครบสมบูรณ์แข็งแรงพอ ก็ดีเท่าไหร่แล้วไม่ใช่เกิดมาเป็นง่อยเปลี้ยเสียขา อันนั้นเราจะแย่และมองตัวเองไร้ค่ายิ่งกว่า

โพสท์โดย: Man
อ้างอิงจาก: th.m.wikipedia.org/wiki/,YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สกุลเงินชาติที่ไร้ค่าที่สุดในโลกประเทศที่มีป่าไม้มากที่สุดในโลกเนื้อหมูส่วนไหน ที่อร่อยที่สุดจังหวัดที่มี"ความอุดมสมบูรณ์"มากที่สุดในประเทศไทยแวบแรกคุณ'เห็นเป็นอะไร'ทายนิสัยจากภาพภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้รวมมากถึง 1 แสนล้านบาทสัตว์ที่ถูกค้นพบอีกครั้ง หลังจากที่เชื่อกันว่าสูญพันธุ์ไปแล้วจากโลกชาร์จแบ็ตมือถือยังไม่เต็มแล้วดึงเอาออก จะเป็นอะไรไหม ?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เกาหลีใต้ให้พยาบาล ทำงานแทนแพทย์ที่ประท้วงนิสัยแปลกๆ ของแต่ละกรุ๊ปเลือด"หมอวรงค์" ซัด กรมคุมประพฤติ ปมให้ "โทนี่" ดื่มไวน์ได้ ไม่ห้ามเรื่องงานการเมือง ชี้ โกงการติดคุก5 "คณะสาขาวิชา"แห่งการเป็นผู้นำ ในสายสาขาการเรียน ระดับอุดมศึกษาแห่งประเทศไทย"พี่ฮง"เที่ยวอยุธยา มนุษย์ป้าวินตุ๊กตุ๊ก เรียก 1,200 บอกไม่แพง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
ปลาจิ้มฟันจระเข้ปีศาจเป็นปลาที่เหมือนไม่ใช่ปลาปลาอมไข่ตาแดง ปลาแปลกๆเป็นปลาที่ไม่สามารถแยกเwศได้ปลาอมไข่ครีบยาวปลาแปลกๆและที่มาของชื่อว่าปลาอมไข่ครีบยาวBlack water monitor สัตว์ประหลาด ที่ใกล้จะสูญพันธุ์
ตั้งกระทู้ใหม่