“สองเกลอนึ่งมะนาว” เมนูเรียกน้ำลาย..สายกินห้ามพลาด
เมนูเรียกน้ำลาย!! ในวันนี้ เราขอนำเสนอ “สองเกลอนึ่งมะนาว” เมนูกุ้งเน้นๆ หมึกเต็มๆ สายกินห้ามพลาดเด็ดขาด หากเราลองนึกดูกันเล่นๆ นะว่า มีเมนูอะไรบ้างน่ะ ที่เรามักจะใช้ในการสังสรรค์ หรือกินเป็นกับแกล้มแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือเมนูอาหารอร่อยๆ ที่ไม่น่าเบื่อ และทานกันได้ทุกคน ไม่ว่าจะกับแกล้ม หรืออาหารทานเล่นของเด็กๆ โดยในวันนี้ เราได้นำเอาเมนูที่น่าสนใจมาจากเฟซบุ๊กเพจที่ใช้ชื่อว่า "ทำเองอร่อยจัง By Tu Sureewan" มาฝากกัน นั่นก็คือเมนู "สองเกลอนึ่งมะนาว" ใครที่ชอบกุ้งกับปลาหมึก ต้องห้ามพลาดเลย
ส่วนผสม
1.ปลาหมึก 13 ตัว
2.กุ้ง 13 ตัว
3.พริกขี้หนูสวน เผ็ดมาก เผ็ดน้อยตามชอบ
4.กระเทียมไทย 1 หัว
5.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา 2 ½ ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
8.วาซาบิ ใครไม่ชอบ ไม่ต้องใส่
วิธีทำ
1.เอาปลาหมึกมาทำความสะอาด ดึงหัวออก ล้างปลาหมึกให้สะอาด แล้วเอามีดตัดปลายของตัวปลาหมึกออกเล็กน้อย (เวลานึ่งตัวปลาหมึกจะได้ ไม่ดันกุ้งออกมา)
2.เอากุ้งมาทำความสะอาด เด็ดหัวทิ้ง ปอกเปลือกไว้หาง (ไม่ต้องผ่าหลังนะ) แล้วใช้มีดกรีดตรงส่วนหัวกุ้งเล็กน้อย แล้วดึงเส้นดำออกเสร็จแล้วพักเอาไว้ก่อน
3.นำเอากุ้งใส่เข้าไปในตัวปลาหมึก ให้หางกุ้งที่เราเว้นไว้อยู่ข้างนอก ทำไปจนหมด เสร็จแล้วก็พักเอาไว้ เตรียมนึ่ง
4.น้ำราด ผสมกระเทียม พริกขี้หนูสวน น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และวาซาบิ (มากน้อยตามชอบ) เข้าด้วยกัน แล้วเอาไปปั่นให้ละเอียด เสร็จแล้วใส่ถ้วยพักเอาไว้
5.ตั้งน้ำให้เดือด แล้วเอาปลาหมึกที่เรายัดไส้กุ้งไว้เอาลงไปนึ่ง นึ่งประมาณ 2-3 นาทีก็พอ เพราะว่าหมึก กุ้ง ของเรานั้นตัวเล็ก นึ่งนานไปจะเหนียว ทานไม่อร่อย พอนึ่งสุกแล้ว ให้จัดใส่จานเตรียมไว้ (ไม่เอาน้ำที่ออกมาจากปลาหมึก+กุ้ง)
6.เอาน้ำราด ที่เราได้เตรียมไว้ มาราดลงบนปลาหมึกยัดไส้กุ้งให้ทั่ว แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว
ส่วนผสมและวิธีทำที่ให้ไว้เป็นของจานนี้ ให้ถือว่าพอเป็นแนวทางก็แล้วกัน ส่วนใครชอบรสชาติแบบไหนจะปรุงเพิ่ม หรือจะลด ได้ตามความชอบเลย เป็นได้ทั้งกับแกล้ม และเมนูทานเล่น แถมยังดูน่าทานอีก ไม่น่าเบื่ออีกด้วย แบบนี้แชร์เก็บไว้เลยน่ะ