ข้าวฟ่างคือข้าวชนิดไหนและประโยชน์ที่เราคาดไม่ถึง
ข้าวฟ่างประโยชน์ที่คาดไม่ถึง
ข้าวฟ่างมีประโยชน์ต่อร่างกายมากสำหรับสายรักสุขภาพจะนิยมทานกันถ้าใครอยากรู้ว่าข้าวฟ่างมีดีอย่างไรที่นี้มี
คำตอบ มารู้จักข้าวฟ่างไปพร้อมกันและวิธีหุงข้าวฟ่างให้อร่อย
มาทำความรู้จักพืชจิ้วชนิดนี้กัน
ข้าวฟ่างถือว่าเป็นพืชในวงค์หญ้า จัดได้ว่าอยู่ในกระกูล ข้าวโพด มีลักษณะเป็นลำต้นตั้งตรง ดอกออกเป็นรวง
ยาว มีาีเขียวหรือสีน้ำตาลอ่อนๆด้านในมีเม็ดข้าวฟ่างเล็กๆอยู่เป็นจำนวนมาก พื้นที่ที่เหมาะกับการปลูกข้าวฟ่าง
ได้แก่ พื้นที่โคก ดอน หรือที่สูง น้ำท่วมไม่ถึง
ข้าวฟ่างนั้นถือว่าเป็น ซุปเปอร์ฟู๊ด ของโลกเลยก็ว่าได้ เนื่องจากมีโปรตีนสูง เส้นใยอาหาร และวิตามินต่างๆ จึง
ทำให้เป็นอาหารทางเลือก สำหรับคนที่รักสุขภาพ สามารถนำมาทำเป็นอาหาร คาว หวาน เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม
หรือขนมหวาน เช่น เปียกข้าวฟ่าง
ขนมหวานเปียกข้าวฟ่างเคยกินกันบ้างไหมค่ะขนมไทยโบราณ
ข้าวฟ่างมีทั้งหมด 5 ชนิด
ข้าวฟ่างคั่ว พันธุ์ที่คนรู้จักกันคือข้าวฟ่างหางช้าง
ข้าวฟ่างไม้กวาด มีช่อรวงที่ยาวถึง 30-90 เซนติเมตรผู้คนนิยมปลูกเพื่อนำมาทำเป็นไม้กวาด
ข้าวฟ่างหวาน ในลำต้นจะมีน้ำหวานอยู่เป็นจำนวนมาก คล้ายกับต้นอ้อย สามารถนำมาทำเป็นน้ำตาล หรือนำมา
หมักเป็นแอลกอฮอลล์ได้ หรือจะนำมาทำเป็นหญ้าหมัก หรือจะปลูกพื่อนำมาเป็นหญ้าสำหรับสัตว์เลี้ยงได้
ข้าวฟ่างหญ้า มีลักษณะใบเรียวเล็กคล้ายกับต้นหญ้า นิยมนำมาใช้เลี้ยงสัตว์โดยเฉพาะ โดยนำมาทำเป็นหญ้า
หมัก หญ้าแห้ง ตัดต้นสดให้สัตว์กิน
ข้าวฟ่างเมล็ด เป็นพันธุ์ที่ให้เมล็ดมากกว่าพันธุ์อื่นๆ สามารถนำมาเป็นอาหารได้ทั้งคนและสัตว์ ซึ่งใน
ประเทศไทยนั้นมักจะนิยมปลูกข้าวฟ่างชนิดนี้มากที่สุดมีชื่อเรียกว่า ข้าวฟ่างหางหมา หรือ ข้าวฟ่างหางกระรอก
ประโยชน์ของข้าวฟ่าง
1. ปลอดกลูเตน
สำหรับใครที่แพ้กลูเตน ควรรับประทานข้าวฟ่างเพราะปลอดกลูเตนนั้นเอง
2. ให้พลังงานสูง
ข้าวฟ่างก็เหมือนข้าว หรือ ะัญพืชอื่นๆที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรก ให้พลังงานสูงโดย 100 กรัมจะให้พลังงาน
สูงถึง 329 แคลอรี่สามารถรับประทานเป็นอาหารจานหลัก
3. โปรตีนมีกว่ากว่าถั่วเหลือง
สำหรับใครที่อยากทานธัญาพืชที่มีโปรตีนสูงๆทดแทนการกินเนื้อสัตว์ ข้าวฟ่างถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี
เพราะใน 100 กรัม มีโปรตีนสูงถึง 11 กรัมมากกว่าถั่วเหลือง ทำให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับสายวีแกนและ
มังสวิรัติ
4. มีใยอาหารช่วยในเรืองกาขับถ่าย
ใยอาหารในข้าวฟ่างมีมาก จึงมีส่วนช่วยในการขับถ่าย ทำให้ลำไส้และกระเพาะอาหารทำงานได้ดีขึ้น
5. ช่วยควบคุมโรคเบาหวาน
ข้าวฟ่างมีคุณสมบัติละลายน้ำ จึงมีส่วนช่วยในการลดระดับน้ำตาล ควบคลุมโรคเบาหวานไม่ให้คลุกคลามได้
6. บำรุงประสาท ทำให้หัวใจทำงานปกติ
ข้าวฟ่างมีวิตามิน บี1 ช่วยบรุงประสาท ทำให้หัวใจทำงานปกติ
ประโยชน์ของข้าวฟ่างมีเยอะมากแต่เราจะยกมาแค่ในส่วนที่สำคัญมากๆเพราะยกมาทั้งหมดคือจะเยอะมาก
วิธีหุงข้าวฟ่าง
ล้างข้าวฟ่างให้สะอาดและพักไว้ให้สเด็ดน้ำ ตั้งกระทะเปิดไฟอ่อนใส่ข้าวฟ่างลงไปคั่วจนได้ยินเสียงเมล็ดข้าว
แตกยกลงเตรียมไว้ ตั้งหม้อหุงข้าว ตามด้วยใส่น้ำเปล่าลงไป จากนั้นกดหม้อหุงข้าว หุงจนข้าวฟ่างสุกเป็นอัน
เสร็จ
วันนี้หวังว่าเรื่องที่นำมาฝากจะถูกใจสายรักสุภาพกันนะคะ