เผยสูตร "บั่นแซว" ขนมเบื้องเวียดนาม..ทำทานแล้วจะติดใจ
เผยสูตร "บั่นแซว" ขนมเบื้องเวียดนาม ทำง่ายแถมอร่อยด้วย "บั่นแซว" หรือที่เรียกกันในประเทศไทยว่า ขนมเบื้องญวน เป็นอาหารเวียดนามที่มีลักษณะคล้ายแพนเค้ก ที่ทำจากแป้งข้าวเจ้า น้ำ และผงขมิ้น หรือกะทิ ยัดไส้ด้วยมันหมู กุ้ง และถั่วงอก แล้วก็นำมาทอดลงในกระทะ ซึ่งคนไทยหลายคนชอบทานกัน โดยล่าสุดนั้น ทางด้านผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ Mameaw Yaary ได้ออกมาทำการโพสต์แชร์ สูตรการทำบั่น แซว หรือ ขนมเบื้องญวน โดยสามารถทำทานเองได้ง่ายๆ เป็นยังไงนั้น ตามไปดูสูตรกันเลยจร้า โดยระบุว่า…
วันนี้ชวนมาทำอาหารสไตล์เวียดนามกันบ้างค่ะ บั่นแซวก็คือ ขนมเบื้องเวียดนาม ซึ่งมะเหมี่ยวมองว่าต่างกับขนมเมืองญวนที่ขายในบ้านเรา เนื่องจากแป้งบั่นแซวจะมีความบาง และกรอบมากๆ ส่วนใหญ่จะใช้แป้งข้าวจ้าว และทำสีเหลืองด้วยผงขมิ้น ส่วนของเหลวก็จะมีทั้งใช้ น้ำเปล่า กะทิ น้ำโซดา อะไรก็ได้แล้วแต่สูตร แต่หลักๆ ก็คือ เมื่อทอดออกมาแล้วแป้งจะต้องกรอบ ไส้โดยทั่วไปก็จะมีพื้นฐานที่เห็นบ่อยๆ ก็คือ ถั่วงอก หมูสามชั้น หรือหมูสับ กุ้ง นอกจากนี้ ส่วนใหญ่ในเวียดนามก็จะใส่ถั่วเหลืองด้วย ซึ่งรสชาติจะแทบไม่มีความหวานเลย ที่แตกต่างจากขนมเบื้องญวน แป้งจะมีส่วนผสมหลักคือ ไข่ และตัวไส้จะมีรสชาติหวานนำ และตัดรสเปรี้ยวด้วยน้ำจิ้มอาจาด บั่นแซวจะเป็นน้ำจิ้มน๋อกชามที่มะเหมี่ยวมองว่ารสชาติไม่คล้ายอาจาดซักเท่าไหร่ บั่นแซวเวลาทานจะห่อด้วยแป้งเปาะเปี๊ยะ ผัก และสมุนไพรต่างๆ หั่นบั่นแซวใส่ลงไป และห่อให้แน่น และจิ้มน็อกชาม
สูตรแป้งบั่นแซว(2ชิ้น 6-7นิ้ว)
แป้งข้าวจ้าว 40 กรัม (วันนี้ใช้แป้งข้าวหอมมะลิไทย)
แป้งอเนกประสงค์ 15 กรัม
เกลือ 1/8 ช้อนชา
น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
ผงขมิ้น 1/4 ช้อนชา
น้ำเปล่า 80 ml
กะทิ 40 ml
ต้นหอมซอยเล็กน้อย
กุ้งหั่นชิ้น หรือทั้งตัวก็ได้ค่ะถ้าตัวเล็ก
หมูสับ
ถั่วงอก
วิธีทำ
1. เริ่มจากการรวนหมูสับ และกุ้งให้สุกก่อนจะได้ง่ายขึ้นค่ะ มะเหมี่ยวจะตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กุ้งสับรวนก่อน จากนั้นโรยเกลือเล็กน้อยแล้วเอาขึ้น รวนหมูสับต่อ
2. มาทำแป้งโดยการนำแป้งข้าวจ้าว แป้งอเนกประสงค์ เกลือ น้ำตาล และผงขมิ้น ผสมกันก่อนค่ะ
3. จากนั้นใส่น้ำ และกะทิลงไป คนพอเข้ากันไม่ต้องคนเยอะแป้งจะเหนียว จากนั้นก็ให้ใส่ต้นหอมซอยลงไป เป็นอันจบค่ะ
4. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ทาให้ทั่วกระทะนะคะ ใส่ไปก่อนก็ได้ แล้วพอน้ำมันเริ่มร้อนแล้วค่อยเทออกใส่ชามไว้
5. พอกระทะร้อน ก็เทแป้งลงไป ยกกระทะขึ้นจากเตาก่อนก็ได้ค่ะ ร่อนกระทะให้แป้งไหลไปทั่วกระทะ จากนั้นก็ยืนรอ ค่อยเติมน้ำมันลงไป เมื่อน้ำมันแห้งจะช่วยให้กรอบขึ้น ปกติแล้วจะไม่กลับด้านนะคะ พยายามขยับไปเรื่อยๆ ไม่ใช้ไฟแรงก้นแป้งจะได้ไม่ไหม้ค่ะ จากนั้นดูหน้าเริ่มแห้งก็ให้ใส่ถั่วงอก หมูสับ และกุ้งรวนลงไป รอสักพัก แล้วค่อยเติมน้ำมันลงไปที่ขอบแป้ง ลองหงายๆ ดูค่ะว่ากรอบรึยัง ถ้าโอเคก็พับลงมาครึ่งนึง กดนิดหน่อยให้แป้งอยู่ทรง ก็เอาขึ้นได้เลยค่ะ วางบนตะแกรงก่อนก็ได้
บั่นแซวนิยมทานเลยทันทีที่ทำเสร็จนะคะ เพราะแป้งจะกรอบอยู่ไม่นาน ทานใหม่ๆ อร่อยที่สุดค่ะ น้ำจิ้ม ถ้าเอาง่ายก็ทำอาจาดแบบบ้านเราก็ได้ค่ะ หรือจะทำน็อกชามแบบเวียดนามก็ได้ น็อกชาม น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำเปล่า น้ำตาล น้ำส้มสายชูหมักข้าว พริกจินดาแดงสับหยาบ ชิมก่อนปรุงค่ะ รับรองอร่อยจนต้องกลับมาทานซ้ำ