สายพันธุ์ของ "กล้วย" ที่เราอาจไม่ค่อยคุ้นตา
เขียนโดย cartoon88
“กล้วย” เป็นผลไม้ที่สามารถหาซื้อได้ง่าย มีความหลากหลายให้เราเลือกตามแต่จุดประสงค์ของเรา
โดยมากเราก็จะคุ้นเคยกับชื่อของ “กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ กล้วยเล็บมือนาง”แต่เพื่อน ๆ ทราบไหมว่า อันที่จริงแล้ว ยังมีกล้วยที่อาจอยู่ในวงศ์หรือกลุ่มนั้น ๆหรืออาจจะเป็นลูกผสมระหว่างสายพันธุ์ ที่มีหน้าตาแปลกแต่สวยงาม อยู่อีกเยอะมากเลยซึ่งบางชนิด เราอาจจะมีหน้าตาไม่แปลก แต่ก็ไม่ใช่สายพันธุ์ธรรมดาที่เราคุ้นเคยกัน(แล้วก็เคยทานกันมาแล้วแบบไม่รู้ตัว)
1. กล้วยนมหมี
กล้วยที่มีจุกที่ปลายของผลเห็นเด่นชัดคล้ายกล้วยนมสาวแต่มีผลใหญ่เรียวยาวกว่า มีเนื้อสีขาวแน่นนิยมปลูกในภาคใต้ของไทย เช่น (พัทลุง ตรัง)
2. กล้วยนาก
รู้จักกันในชื่อ กล้วยกุ้ง กล้วยกุ้งแดง หรือกล้วยคลั่ง เป็นกลุ่มสายพันธุ์ของกล้วยโบราณที่เปลือกสีแดงคล้ำ พบในไทยมี กล้วยนากทั่วไป และ กล้วยนากยักษ์ หรือกล้วยนากทองผาภูมิ
3. กล้วยฮัวเมา
เป็นกล้วยที่ดูแปลกตาเพราะมีรูปร่างทรงกระบอกไม่มีจุกเคยมีบันทึกการค้นพบขนาดที่อวบและใหญ่เท่ากระป๋องโค้ก
4. กล้วยน้ำว้าดำ
กล้วยที่มีเปลือกสีดำแต่เนื้อข้างในกลับเป็นสีขาวสามารถทานได้เมื่อสุกแล้ว และสามารถเก็บได้นานถึง 3 สัปดาห์ มีอีกชื่อเรียกว่ากล้วยน้ำว้าทองสัมฤทธิ์
5. กล้วยพม่าแหกคุก
ว่ากันว่าเชลยชาวพม่าสมัยกรุงศรีอยุธยาทานกล้วยนี้แล้วทำให้มีแรงแหกคุกได้ ผลคล้ายกล้วยหักมุมเนื้อเหนียวทานสด หรือนำไปทำกล้วยฉาบก็ได้
6. กล้วยงาช้าง
รู้จักกันในชื่อกล้วยโกก กล้วยหมอนทอง กล้วยยักษ์ จุดเด่นคือมีขนาดใหญ่ มีความยาวเฉลี่ยที่ 30 - 36 เซนติเมตร เนื้อแน่นนิยมนำไปประกอบเมนูกล้วยบวชชี
สะพานที่ข้ามแหล่งน้ำจืดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย
เปิดเลขเด่นตำราท้าวเวสสุวรรณ...16 เมษายน 2569
พื้นที่จังหวัดที่มาแรงที่สุดในฐานะเมืองหลวงแห่งที่2ของไทย
เลขอาจารย์ต้น สาริกางิ้วดำ...วันที่ 16 เมษายน 2569
3ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปี
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/4/69
เปิดวาร์ป 5 จังหวัด ค่าครองชีพถูกม๊าก แต่คุณภาพชีวิตดีเว่อร์
"เมือง"ที่อากาศเย็นกำลังดีตลอดทั้งปี
สถานศึกษาที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย
ที่เที่ยวไทยคนน้อย ฟิวเหมือนไปต่างประเทศ..
5 เมืองสงบ ใช้ชีวิตสบาย ห่างไกลความวุ่นวาย
บริษัทผลิตรถไถสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จและเป็นที่รู้จักมากที่สุด
สงกรานต์ไร้น้ำ! ชาวพระตะบองออกมาฉลองริมคลองสุดเหงา สะท้อนวิกฤตแล้งหนักทั้งประเทศ
ย้อนรอยอดีตจากขั้วโลกเหนือในอดีต จากป่าดิบชื้นสู่ทะเลน้ำแข็ง
เช็กด่วน! 5 พฤติกรรมเสี่ยง “วูบแดด” หน้าร้อน พร้อมวิธีรับมือที่ควรรู้
แก่ไปไหนดี? เปิดพิกัด 5 "บ้านพักคนชรา" ที่ดีที่สุดในไทย ดูแลดีระดับ 5 ดาว อุ่นใจเหมือนอยู่บ้าน!
จากเส้นก๋วยเตี๋ยวผัดธรรมดา จนกลายมาเป็นผัดไทยดังก้องโลก









