3 เกลอ มีดี เสน่ห์อาหารไทย
เคล็ดลับความอร่อย เพียงใช้แค่ 3 อย่างนี้ อาหารอร่อย เหลือเชื่อ!!
เครื่องปรุงแบบธรรมชาติ ที่เป็นเคล็ดลับความอร่อยของหลายครัวเรือน โดยไม่ทราบว่าใครเป็นคนต้นคิด
ประกอบไปด้วย รากผักชี กระเทียม เมล็ดพริกไทยโขลกให้ละเอียด แค่ 3 อย่าง ทำให้อาหารหลายเมนู มีรสชาติดีขึ้นจริงๆ
ทั้งเพิ่มความหอม ความกลมกล่อม
วิธีทำไม่ยุ่งยากด้วย แค่นำรากผักชีล้างให้สะอาด โขลกให้แหลก นำกระเทียม และพริกไทยมาโขลกรวมกัน ถ้ายิ่งใช้พริกไทยเมล็ดยิ่งดี จะมีกลิ่นหอม นำมาโขลกรวมกันให้ละเอียดเข้ากันดี นำไปผสมในเมนูอาหาร ทำน้ำซุป หมักเนื้อหมู เนื่อไก่ ก็เข้ากัน
หากใครไม่อยากตำบ่อยๆ มีวิธีตกเก็บไว้ใช้ได้นานๆ กลิ่นไม่หายมาฝาก
โขลกสามเกลอให้ละเอียด ตักใส่ถุงซิปล็อกขนาดเล็ก รีดเป็นแผ่นบาง ขนาดพอดีต่อการนำออกมาใช้ สำหรับนำไปประกอบอาหารในแต่ละครั้ง
หรือจะใส่ถุงร้อนรีดเป็นแผ่นบาง หรืออัดใส่พิมพ์ ทำเป็นก้อนๆ ก็สะดวก เวลานำออกมาใช้ก็ง่าย นำใส่ช่องฟรีซ แช่แข็งไว้เก็บได้นาน
อีกวิธี แบบสุก นำสามเกลอที่ตำเรียบร้อย ลงไปผัดกับน้ำมันจนหอม ปิดไฟ พักไว้จนเย็น ตักใส่กระปุกที่มีฝาปิดมิดชิด นำไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา สามารถนำออกมาใช้ได้ตามต้องการ แต่หากโขลกแบบสดๆ กลิ่นก็จะหอมกว่า
เลือกวิธีที่ถนัดกันเองตามความเหมาะสม แต่รับรองเมนูไหนๆ ได้เครื่องปรุงนี้ รับรองว่า หอมอร่อยแน่นอน