หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สาวบัญชีลาออกจากงาน..เพื่อมาเป็นสัปเหร่อ

เขียนโดย Mac Casanova

              อดีตสาวพนักงานบัญชี ได้ลาออกจากงานเพื่อมาเป็นสัปเหร่อ สานต่ออาชีพจากคุณพ่อที่เข้าสู่วัยชรา  อาชีพสัปเหร่อก็ถือเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่มีความสำคัญ ถ้าใจไม่รักจริงก็คงทำอาชีพนี้ไม่ได้อย่างแน่นอน เพราะว่าเป็นอาชีพที่เกี่ยวข้องกับคนตาย และต้องมีการจัดพิธีศพ โดยเริ่มจาก ทำหน้าที่เกี่ยวกับการศพ ตั้งแต่การทำพิธีมัดตราสัง จนกระทั่งการนำศพไปฝังหรือเผา โดยล่าสุดมีบัญชีผู้ใช้ Tiktok ที่ใช้ชื่อ @yadpech5668 ได้ออกมาทำการโพสต์แชร์เรื่องราวเกี่ยวกับอาชีพนี้ และได้เผยอีกว่า

 

              “ออกจากงานบัญชี มาเป็นสัปเหร่อกับพ่อ ได้ 4 เดือนละ” โดยจากในคลิปนี้ ก็ได้เผยให้เห็นว่า เธอได้ทำหน้าที่สัปเหร่อ ทั้งการจัดเตรียมการเผา หรือประกอบพิธีต่างๆ ได้อย่างเด็ดเดี่ยวกล้าหาญ แบบที่ไม่น่าเชื่อว่าลูกผู้หญิงจะทำได้

“ไม่มีอะไรน่ากลัวทั้งนั้น ขอแค่ตั้งใจทำให้ดีก็พอ”

“ความกลัวก็คือ สิ่งที่พวกเราจินตนาการไปเองทั้งนั้นค่ะ”

"ส่งคนตายไปสู่สุขคติ ถือว่าได้บุญสูงสุด"

               พอโพสต์นี้ได้ถูกเผยแพร่ออกไปแล้วนั้น ก็มีหลายคนได้เข้ามาคอมเมนต์กันมากมาย อาทิเช่น "รีวิวอาชีพสัปเหร่อให้หน่อยครับ อยากรู้จักอาชีพนี้เค้าทำอะไรบ้าง มีรายได้อะไรบ้างครับ", "แล้วงานแบบนี้หารายได้ได้ไหมค่ะ  มีรายได้จากการทำสัปเหร่อ ถามเอาความรู้นะค่ะ ไม่ทราบจริงๆค่ะ", “งานบัญชีไม่สนุกหรอคะ ทำไมถึงมาเป็นสัปเหร่อเล่าให้ฟังหน่อย” “สืบทอดวิชาต่อพ่อค่ะ พ่อเริ่มอายุเยอะ ต้นตระกูลเป็นสัปเหร่อมาด้วย”, "เป็นสัปเหร่อไม่ใช่ใครจะเป็นได้ ต้องมีของพอตัวค่ะ ศพบางศพเผาไม่ติดก็มี บทสวดก็ต้องท่อง ไม่ใช่ไปถึงสั่งเผาได้เลย", “หนูกำลังจะทำกับพ่อเหมือนกันค่ะ ได้บุญเยอะมากๆ”, "ไม่มีอะไรน่ากลัว ขอแค่ตั้งใจทำให้ดี", "ยอมใจมาก", "ความกลัวคือสิ่งที่เราจินตนาการไปเองค่ะ", "เป็นสัปเหร่อที่สวยมากค่ะ", "เจอคำนี้นี่เขิลเลยค่ะ อยากให้ตัวจริงสวยเหมือนในติ๊กต๊อกเลย555", "เป็นอาชีพที่ไม่ต้องง้อลูกค้า", "ตาเราก็เป็นสัปเหร่อ ไม่กลัวผีด้วย ไปเจออะไรก็จะชอบมาเล่าให้ฟัง ลูกหลานเกือบช็อค555", “อนุโมทนาสาธุด้วยนะคะ นับถือเลยค่ะ เข้าใจเลยเหมือนพี่โตมากับคำว่า เป็นต้นตระกูลของสัปเหร่อ ทั้งมีความหมาย มีคุณค่าต่อใจมากค่ะ “ , "ตัดสินใจเป็นปีอยู่นะค่ะ", "เป็นสัปเหร่อที่สวยที่สุดในประเทศแล้วค่ะ อาชีพนี้ต้องกล้าจริงๆ" เป็นต้น

              ทั้งนี้ดูจากในคลิปนี้แล้ว ก็ทำให้เราได้เห็นเลยว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ไม่ใช่ว่าใครๆ ก็จะทำได้ เพราะต้องอาศัยใจที่กล้าหาญเด็ดเดี่ยว และมีใจรักในอาชีพนี้จริงๆ ไม่งั้นก็คงทำไม่ได้อย่างแน่นอน

(สามารถรับชมคลิปได้ที่นี่เลยจร้า : )

https://www.tiktok.com/@yadpech5668/video/7283826233559878918
เนื้อหาโดย: Mac Casanova
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Mac Casanova's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,816 ครั้ง
เขียนโดย Mac Casanova
นักเขียนข่าวไวรัลและกระแสสังคม ที่เชี่ยวชาญการเล่าเรื่องให้ “หยุดนิ้วได้ในไม่กี่วินาที” ครอบคลุมข่าวแรง เหตุการณ์จริง และเรื่องที่คนกำลังพูดถึง พร้อมรักษาความน่าเชื่อถือของข้อมูลในทุกบทความ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
7 ประเทศที่พูดคำทักทายว่า ‘สวัสดี’ แล้วฟังไพเราะที่สุด“6-7” คืออะไร? ผู้ใหญ่ได้ยินแล้วงง แต่เด็กพูดกันสนั่น!“67” คืออะไร ทำไมเด็กยุคนี้ถึงชอบพูดกันพระองคุลิมาลจากมหาโจรสู่พระอรหันต์และบทเรียนว่าคนเปลี่ยนชีวิตได้จริงพระศรีอริยเมตไตรยคือพระพุทธเจ้าในอนาคตตามคติพุทธศาสนา10 อันดับโรงเรียนนานาชาติที่ค่าเทอมแพงที่สุดในไทย ปี 2569จังหวัดของไทยที่คนรัสเซียชื่นชอบที่สุด และย้ายเข้ามาอาศัยอยู่มากที่สุดประเทศอันดับ 1 ของโลก ที่ซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากไทยมากที่สุด10อันดับมอเตอร์ไซค์รุ่นที่ได้รับความ นิยมและเป็นที่จดจำในไทยยุค 80เลขแห่งวันออกพรรษา + ฤกษ์ดาวอาทิตย์ 16 ส.ค. 69 — มองความสัมพันธ์งวดพิเศษผสมการคำนวณ84,000 พระธรรมขันธ์หมายถึงหน่วยของคำสอนไม่ใช่จำนวนหน้าของพระไตรปิฎกทำไมพระสังกัจจายน์จึงมีพุงใหญ่ทั้งที่คัมภีร์กล่าวถึงพระมหากัจจานะว่าเป็นพระเถระรูปงาม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่มีคนญี่ปุ่นอาศัยอยู่มากที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
5,000 ปีที่ชื่อคนธรรมดายังอยู่ — “คูชิม” อาจเป็นชื่อบุคคลเก่าแก่ที่สุดที่โลกรู้จักมาม่าไทยแบรนด์ไหนกันแน่ที่ชาวลาวคุ้นเคย จนกลายเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปคู่ครัว?แอปเปิ้ลพันธุ์ไหนปลูกในไทยยาก เหตุผลไม่ใช่เพราะดิน แต่เพราะ “หนาวไม่พอ”ประเทศไหนไม่ค่อยนิยมกินแมลง? เปิดโลกอาหารที่คนบางชาติเมินแมลง
ตั้งกระทู้ใหม่