แนะนำ 7 เมนูอาหารอีสานสุดแซ่บ
วันนี้ผมจะมาแนะนำอาหารอร่อยๆของภาคอีสานกันครับ เมนูอาหารที่จะนำมาในวันนี้อาจจะไม่ได้ครอบคลุมทั้งภาคอีสานครับ แต่จะหยิบยกอาหารที่ึคิดว่าทุกๆคนคงจะชอบและอยากลองรับประทานกันครับ จะมีเมนูอาหารแบบไหนบ้าง จะหน้าตาน่ากินแค่ไหน ไปดูพร้อมๆกันได้เลยครับ
1. ส้มตำ
ส้มตำ มีต้นกำเนิดไม่ชัดเจน คำว่า ส้มตำ นั้นเกิดจากคำสองคำที่นำมาผสมกันได้แก่คำว่า ส้ม ซึ่งเป็นภาษาท้องถิ่นของภาคอีสานที่มีความหมายว่า รสชาติเปรี้ยว และคำว่า ตำ นั้นก็คือการใช้อุปกรณ์เครื่องครัวชนิดหนึ่งหรือก็คือ สาก และส่วนประกอบหรือวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการทำส้มตำก็คือ มะละกอ, พริก, มะนาว, มะเขือเทศ, กระเทียม น้ำปลาดีและน้ำตาลปี๊ป ส่วนจะใส่ปลาร้า ปูเค็ม ถั่วฝักยาวหรือโรยด้วยถั่วลิสงนั้นก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน
2.ลาบ
ลาบ นั้นมีต้นกำเนิดมาจากมณฑลยูนนานทางตอนใต้ของประเทศจีน โดยนิยมกินกันมากในอาณาจักรล้านนา ลาว และภาคตะวันออกเฉียงเหนือหรือก็คือภาคอีสาน ลาบ ซึ่งแปลว่า ทำให้แตกละเอียด ใช้เนื้อสัตว์สับละเอียด นำไปปรุงกับเครื่องปรุงต่าง ๆ เพื่อสร้างรสชาติ โดยเรียกชื่อตามชนิดของเนื้อสัตว์ จะนำเนื้อสัตว์ที่ประกอบไปด้วยเนื้อ เครื่องใน และหนัง มาสับให้ละเอียดแล้วคลุกกับเครื่องปรุง ซึ่งเนื้อที่มาทำลาบเป็นเนื้อหลายชนิด เช่น เนื้อไก่ เนื้อเป็ด เนื้อวัว เนื้อควาย เนื้อปลา เนื้อหมู และเนื้อนก เป็นต้น
3.อ่อม
อ่อม เป็นอาหารอีสานประเภทหนึ่งใช้น้ำน้อย เครื่องปรุงที่เป็นเอกลักษณ์คือผักชีลาว แมงลักและต้นหอม เนื้อสัตว์ที่ใช้ได้แก่ ไก่บ้าน ปลาดุก เนื้อวัว กบ หอยขม ซึ่งจะใส่ในปริมาณที่ไม่มากนัก การปรุงจะผัดเครื่องแกงกับเนื้อสัตว์ให้สุกก่อน แล้วเติมน้ำ พอเดือดจึงใส่ผัก มีแต่อ่อมเขียด กับอ่อมปลาที่จะไม่ผัดก่อนเพราะจะทำให้เนื้อเละ อ่อมที่ใช้เนื้อสัตว์ต่างชนิดกัน จะมีเครื่องแกงและผักต่างกันด้วย
4.ไส้กรอกอีสาน
ไส้กรอกอีสาน เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านด้านการถนอมอาหารจากเนื้อสัตว์ สมัยก่อนเวลามีงานบุญชาวบ้านจะล้มหมู ล้มวัวที่เลี้ยงไว้มาทำอาหารเลี้ยงแขก เนื้อที่ใช้ประกอบอาหารก็ใช้ไป ส่วนที่เหลือก็นำมาแช่ตู้เย็น หรือไม่ก็เอามาทำเป็นไส้กรอกอีสาน เนื้อแดดเดียว เพื่อไม่ให้เนื้อสัตว์ที่เหลือเน่าเสีย
5.แจ่วบอง
แจ่ว หรือ น้ำพริก เป็นอาหารที่ชาวอีสานนิยมรับประทานกัน เพราะทำได้ง่ายมีเครื่องปรุงไม่มากนัก แค่มีพริกและปลาร้าในครัวก็สามารถทำแจ่วได้แล้ว ด้วยความที่ทำได้ง่ายจึงจะพบว่าอาหารของชาวอีสานเกือบทุกมื้อจะต้องมีแจ่วเป็นอาหารหลักๆน่นอน ชาวอีสานนิยมรับประทานแจ่วกับผักที่เก็บได้จากรั้วบ้าน หรือกับพวกเนื้อย่าง ปลาย่าง หรือนึ่ง ปัจจุบันถึงแม้วิถีชีวิตของชาวอีสานจะเปลี่ยนไปแต่อาหารต่างโดยเฉาะแจ่วไม่ได้เสื่อมความนิยมลงไปเลย
6.ก้อยเนื้อ
ก้อย อาหารท้องถิ่นทางภาคอีสาน คล้ายกับลาบและส้มตำ นิยมปรุงจากเนื้อสัตว์ดิบรวมถึงไข่และตัวอ่อนของแมลงที่กินได้ เช่น เนื้อวัว เนื้อกวาง เนื้อเก้ง เนื้อหมูป่า เนื้อปลา (ตะเพียน หรือ ปลาขาว) กุ้งฝอย หอยเชอรี่ กิ้งก่า ไข่มดแดง ไข่แมงมัน ตัวอ่อนตัวต่อเป็นต้น ไม่นิยมปรุงจากเนื้อสัตว์ปีก เช่น นก เป็ด ไก่ เพราะจะมีกลิ่นคาวและเหม็นสาบรุนแรง
7.หมกฮวก
ฮวก หรือ ลูกอ๊อด คือ ลูกกบ ลูกเขียด ตอนที่มันยังแบเบาะ ในช่วงที่ฝนตกใหม่ หรือ ย่างเข้าหน้าฝนตามท้องไร่ท้องนาภาคอีสาน พอฝนตกมา กบเขียด มันก็จะออกมาจับคู่ผสมพันธุ์และวางไข่ หลังจากนั้นไม่นาน แหล่งน้ำที่เกิดขึ้นใหม่ โดยเฉพาะในนาจะมีลูกอ๊อด หรือ ฮวก เต็มไปหมด
นี่ก็จะเป็นแค่เมนูอาหารคร่าวๆที่ผมได้นำมาแนะนำให้ทุกๆคนกันนะครับ ยังมีอีกหลายๆเมนูที่ผมยังไม่ได้นำมาให้ทุกๆคนได้เห็นกันนะครับ แล้วมีเมนูไหนที่ถูกใจกันบ้างไหมครับ ถ้าใครอยากให้มี part 2 หรือถ้าหากทุกคนชอบก็ฝากกดใจให้ด้วยนะครับ สำหรับวันนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อน ขอบคุณครับ