วิธีเก็บเนื้อสัตว์ให้สดและอยู่ได้นานเป็นเดือน
วันนี้เราจะมาแนะนำแม่บ้านพ่อบ้านวิธีเก็บเนื้อสัตว์ให้อยู่ได้นานถึง 1-6 เดือนกันเลย
เหมาะสำหรับบ้านไหนที่มีสมาชิกในบ้านเยอะแล้วต้องซื้อของที่ละเยอะๆยกกิโลในแม็คโคร
แต่บ้านเราคนไม่เยอะค่ะแต่ก็ซื้อมาตุนไว้เพราะไม่ชอบออกไปซื้อบ่อยๆค่ะ ซื้อที่ให้ถึงเดือนเลยค่ะ
เฉพาะเนื้อสัตว์อย่างเดียวค่ะอย่างเดียวค่ะแต่อย่างอื่นเราก็ทยอยซื้อเข้ามาเอา
คือเราอยู่กันไม่เยอะค่ะอกไก่ซื้อมาแค่สองอกก็เก็บไว้ทำอาหารได้หลายมื้อกันเลย
สำหรับใครที่รู้อยู่แล้วว่าเก็บรักษายังไงก็ไม่เป็นไรค่ะแต่อยากมาแนะนำเพื่อบางคน
อาจจะยังไม่รู้วิธีเก็บรักษาให้เนื้สัตว์ยังคงอยู่ได้นานเป็นเดือน
ก่อนอื่นเราต้องล้างทำความสะอาดอกไก่ของเราก่อนนำมาหั่นเป็นชิ้นๆนะค่ะ
ขออภัยที่ไม่ได้ถ่ายรูปตอนทำกับตอนหั่นไว้ค่ะตอนแรกคิดไม่ทันว่าจะนำมาแชร์ให้เพื่อนๆรู้ค่ะ
อายตู้เย็นมาก ไม่ว่ากันนะค่ะ
พอนึกๆไปเอามาแชร์ดีกว่าเพื่อใครยังไม่รู้วิธี
ก่อนอื่นให้เรานำเนื้อสัตว์ที่เราซื้อมาไปล้างให้สะอาดก่อนนะค่ะ
จากนั้นเช็คให้แห้งแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆพอดีคำ จะหมักหรือไม่หมักก็แล้วแต่ความชอบค่ะ
แต่อันไหนที่เราจะเก็บเข้าช่องฟิตแข็งเราไม่หมักค่ะหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแยกใส่ถุง
ส่วนที่จะไม่แช่คือจะเอาออกมาไว้พอทำกินสัก 4-5 วันเราจะหมักค่ะให้เนื้อสัตว์นิ่มและมีรสชาติ
สำหรับเนื้อสัตว์บางตัวที่มีอยู่แล้วเลยไม่ได้ถ่ายตอนทำค่ะส่วนมากเราจะซื้อหมูที่เขาสไลด์มาแล้ว
ส่วนเนื้อวัวซื้อเป็นแพ็คที่เขาสไลด์มาแล้วเหมือนกันค่ะเนื้อวัวก็นำมาหั่นเอาอีกที
ส่วนเนื้อหมูไม่หั่นละค่ะแพ็คลงถุงเลย
เอาละพิมพ์มาเยอะละเข้าสาระกันเลยเนอะ
การเลือกซื้อเนื้อสัตว์เราต้องซื้อตอนมันสดๆใหม่ๆนะค่ะเช่นเนื้อไก่ที่เราซื้อมามีสีชมพู
ไม่เป็นเมือกและไก่ต้องไม่มีกลิ่นค่ะ ส่วนเนื้อหมูให้ซื้อที่มีสีแดงอมชมพูหน่อยๆ ปลาตาต้องใส
กุ้ง หมึก ตัวต้องขาวใสหัวไม่ดำค่ะ เราเคยแชร์วิธีเก็บกุ้งให้อยู่ได้นานเป็นเดือนด้วยนะค่ะ
ถ้าใครสนใจไปลองย้อนหาดูในกระทู้เราได้เลยค่ะ และวิธีการล้างกุ้งที่ใกล้เสียให้กลับมาเหมือนสดใหม่
ก็ลงไว้แล้วเหมือนกันค่ะถ้าใครสนใจย้อนหาดูได้เลยนะค่ะ
อันนี้ถ่ายจากตู้แช่เย็นปกติค่ะตู้เย็นเราเป้นเค้าเตอร์นะทุกคนเป็นตู้เย็นแบบลิ้นชักค่ะ
อันนี้คือเราแช่ไว้ในตู้ปกติไว้สำหรับทำอาหารค่ะส่วนตู้แช่แข็งแบบฟิตของเราก็มีแยกต่างหากค่ะ
เป็นตู้เย็นเล้กๆค่ะ คือวิธีการเก็บของเราจะแยกใส่ถุงค่ะให้พอดีสำหรับทำแต่ละมื้ออาหารค่ะ
ทุกคนเราจะเก็บใส่ถุงสำหรับแต่ละที่แบบนี้นะค่ะ มันจะมีแบบถุงถนอมอาหารนะค่ะ
แต่ราคาค่อนข้างแพงเหมาะกับใครที่ชอบเอาอาหารใส่รวมกันเป็นถุงใหญ่
หรือเล็กมีหลายแบบให้เลือกกันได้เลยค่ะเอาที่สะดวกกันเลย พอเราใส่แบบนี้แล้วก็จะแบ่งออกเป็น
สองส่วนค่ะ ส่วนแรกเอาออกมาไว้สำหรับทำอาหารสัก 4-5 วันส่วนที่สองเราจะเก็บเข้าช่องฟิต
แบบนี้ค่ะ ขออภัยรูปตู้เย็นค่ะใช้มานานแล้วไม่บูลลี่กันนะค่ะ
อันนี้เป็นตู้แช่ฟิตมีสองชั้นค่ะ ในรูปลืมปิดฝาค่ะรีบถ่ายเพราะไกลเวลาทำาหารเย็นแล้ว
พอเราเตรียมเนื้อสัตว์ทุกอย่างเรียบร้อยแล้วให้นำลงกล่องที่เตรียมไว้ปิดฝาเข้าช่องฟิตกันได้เลยนะค่ะ
สำหรับเนื้อสัตว์ที่อยู่ในช่องฟิตจะเอาออกมาทำอาหารแล้วละก็ให้นำออกมาไว้ในตู้เย็น
อุณหภูมิปกติได้เลยนะค่ะแล้วหมูจะค่อยๆทอละลายไปเองค่ะจากนั้นก็สามารถนำมาหมักอีกรอบหรือไม่
หมักก้ตามแต่ใจชอบเลยค่ะจากนั้นนำไปประกอบอาหารได้ค่ะ
สำหรับใครที่ชอบซื้อของกินเข้าบ้านที่เดียวแบบเราแนะนำวิธีนี้เลยค่ะ
แช่ไว้ในตู้ฟิตเก็บได้นานึง หกเดือนเลยนะค่ะแค่เก็บให้ถูกวิธีเท่านี้เองค่ะ
จบแล้วค่ะแค่อยากมาแนะนำวิธีเก็บเนื้อสัตว์ค่ะเลยไม่มีอะไรมากเหมือนมาแนะนำวิธี
เลยไม่ได้มีใจความสำคัญอะไรมากแต่ถ้าใครเข้ามาดูแล้วอยากทำตามได้เลยนะค่ะวันนี้นำมาแชร์
เพื่อนๆแค่นี้ละค่ะไว้พบกันใหม่รอบหน้านะค่ะ