ผักและผลไม้ที่ไม่ควรแช่ตู้เย็น
ผักและผลไม้บางชนิดไม่ควรแช่ตู้เย็น เนื่องจากอุณหภูมิในตู้เย็นอาจทำให้ผักและผลไม้สูญเสียรสชาติ คุณค่าทางโภชนาการ และเนื้อสัมผัสได้ ผักผลไม้ที่ไม่ควรแช่ตู้เย็น ได้แก่
1.แตงโมทั้งผล
แตงโมเป็นผลไม้ที่มีความชื้นสูง เมื่อแช่ตู้เย็น อุณหภูมิความเย็นจะทำให้น้ำในแตงโมมีความหนาแน่นเพิ่มขึ้น ส่งผลให้โมเลกุลของน้ำเบียดกัน และทำลายเนื้อเยื่อของแตงโม ทำให้เนื้อแตงโมช้ำ เละ และไม่น่ารับประทาน นอกจากนี้ การแช่ตู้เย็นยังทำให้แตงโมสูญเสียรสชาติ
2.มะเขือเทศ
มะเขือเทศเป็นผักที่ไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็น เพราะจะทำให้ผิวของมะเขือเทศเหี่ยวและช้ำ ดูไม่สด รสชาติก็จะเปลี่ยนไปจากเดิม ไม่น่ารับประทาน
3.กระเทียม
กระเทียมเป็นพืชที่ขึ้นง่ายและเก็บไว้ได้นาน แต่หากเก็บไม่ถูกวิธีก็อาจเสียได้ กระเทียมที่เก็บไว้ในที่เย็นและชื้นจะแตกหน่อได้ง่าย เมื่อแช่ไว้นานๆ กระเทียมก็จะยิ่งเก่าขึ้น ขึ้นรา และงอกออกมาเป็นต้น ทำให้เนื้อของกระเทียมหดเร็วขึ้น วิธีเก็บกระเทียมให้อยู่ได้นานคือเก็บไว้ในที่โปร่งแสง อากาศถ่ายเทสะดวก หลีกเลี่ยงการแช่ตู้เย็น
4.หัวหอม
การนำหัวหอมแช่ตู้เย็นอาจทำให้แห้งและเหี่ยวได้ บางคนอาจแก้ปัญหาด้วยการแกะเปลือกออก แต่เนื้อด้านในกลับเหลวเละ ดังนั้นจึงควรเก็บหัวหอมไว้ข้างนอกตู้เย็นในที่แห้งและอุณหภูมิที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงแสงแดด เพราะจะทำให้หัวหอมแตกหน่ออย่างรวดเร็ว
5.ฟักทอง
การเก็บฟักทองไว้ในตู้เย็นจะทำให้ยิ่งเสียรสชาติ อีกทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดเชื้อราบนฝักทองด้วย ดังนั้นการเก็บฟักทอง ทำได้ง่ายๆ เพียงเก็บไว้ในที่ร่ม แห้ง และมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก
ผักและผลไม้ที่ไม่ควรแช่ตู้เย็นควรเก็บในที่แห้งและอุณหภูมิที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแสงแดดโดยตรง ผักผลไม้บางชนิดสามารถเก็บไว้ในถุงกระดาษหรือถุงตาข่ายเพื่อช่วยให้ระบายอากาศได้ดี ผักผลไม้บางชนิดสามารถเก็บไว้ในตู้กับข้าวหรือในภาชนะที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก
ภาพทั้งหมดจาก pixabay.com