ผัดชุบแป้งทอด (พร้อมเคล็ดลับความกรอบนาน)
วันนี้มีเมนูทานเล่นมาฝากเพื่อน ๆ ค่ะ เอาใจทั้งคนชอบทานผัก และไม่ชอบทานผัก ทำเมนูนี้รับรอง จะเปลี่ยนใจกลับมาทานผักอีก
กับเมนู "ผักชุบแป้งทอด" เรามีเคล็ดลับทอดให้กรอบนานมาฝากเพื่อน ๆ ด้วยนะคะ ไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสมน้ำปูนใส
1. ปูนแดง 1 ชต.
2. น้ำเปล่า 1 ลิตร
วิธีทำ
1. เตรียมชามผสม ใส่น้ำและใช้ช้อนตักปูนใสลงไป คนละลายให้เข้ากัน
2. กรอกน้ำปูนที่ได้ใส่ภาชนะใส เพื่อให้ง่ายต่อการมอง ทิ้งค้างคืนไว้ 1 คืน หรือจนกว่าน้ำจะใส
3. เมื่อผ่านไป 1 คืน เปิดดูจะเห็นว่าปูนแดงจะตกตะกอนลงก้นภาชนะ ส่วนหน้าภาชนะจะมีฝ้าขึ้น
ให้ตักฝ้าออก และใช้เฉพาะส่วนที่เป็นน้ำใส นำส่วนนี้ไปใช้ได้เลย
ส่วนผสมและวัตถุดิบทำผักชุบแป้งทอด
1. ผักสดทำต้องการนำมาทอด เช่น ข้าวโพดอ่อน แครอท เห็ด ถั่วฝักยาว ฯลฯ
2. แป้งทอดกรอบยี่ห้อใดก็ได้ หรือจะใช้ผสมสำเร็จ 6 ชต.
3. น้ำปูนใส หากไม่มีใช้ น้ำเย็นจัด 6 ชต. (น้ำปูนใสต้องรอให้ตกตะกอน ตักเอาแต่ส่วนที่เป็นน้ำใส)
4. พริกไทย (ปริมาณตามใจชอบ)
5. ซีอิ้วขาว หากไม่มีใช้ เกลือ 1 ชช.
วิธีทำ
1. ล้างผักให้สะเด็ดน้ำ หั่นผักเป็นชิ้นตามต้องการ พักไว้
2. เตรียมชามผสม ใส่แป้ง พริกไทย ซีอิ้วขาว น้ำปูนใส ผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
3. ตั้งกระทะ เทน้ำมันให้ท่วม ใช้ไฟกลาง เมื่อน้ำมันร้อน ให้นำผักไปชุบแป้งที่ผสมแล้ว หย่อนลงทอดทีละชิ้น เพื่อไม่ให้ติดกัน
4. เมื่อผักเริ่มเป็นสีเหลือง ให้พลิกกลับทอดอีกด้านให้เหลือง พลิกกลับไปมา จนกระทั้งผักสุกเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเข้มกรอบ
ตักขึ้นพักน้ำมัน พร้อมจัดเสิร์ฟ ทานคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย หรือน้ำจิ้มไก่ ซอสตามชอบ ดูเข้ากัน
เป็นไงกันบ้างคะ ไม่ยากเลยสำหรับเมนูนี้ สำหรับปูนที่นำมาทำ เป็นปูนสำหรับกินหมากผู้สูงอายุ เราสามารถหาซื้อได้ตามร้านชำ
หรือตามตลาดสดทั่วไปได้เลยนะคะ น้ำปูนใสนี้คือเคล็ดลับทำให้แป้งกรอบนานค่ะ สำหรับเด็ก ๆ ที่ทานผักยาก
รับรองเมนูนี้มัดใจอยู่หมัดค่ะ ลองนำไปทำกันดูนะคะ
รูปภาพ: youtube.com ช่อง ครัวแม่ผึ้งBee happy kitchen