ถังหยวน
แป้งข้าวเหนียว
ถั่วแดงกวน
เนยถั่ว
เมล็ดงาดำ
น้ำตาลทรายขาว
1. เทแป้งข้าวเหนียว ลงในชาม ค่อยๆ เติมน้ำอุ่น แล้วเติมน้ำขณะกวน อย่าเติมทีละเยอะๆ ไม่อย่างนั้นจะควบคุมความนุ่มและความแข็งของแป้งได้ยาก
2.แป้งจะแข็งกว่าแป้งสำหรับทำเกี๊ยว โดยพื้นฐานแล้ว เติมแป้ง 500 กรัม และน้ำ 280 กรัม นวดแป้งหลายๆ ครั้งจนแป้งไม่ติดมืออีกต่อไป
3. ใส่เนยถั่วและถั่วแดงบดในตู้เย็นล่วงหน้า 1 วันเพื่อให้แข็งตัวเพื่อให้สามารถขึ้นรูปและใช้งานง่ายเมื่อทำลูกข้าวเหนียวในวันถัดไป
4. ทอดและตำงาดำให้เป็นแป้ง และคนให้เข้ากันกับถั่วแดงบดและเนยถั่ว เนยถั่วแช่แข็ง ถั่วแดงบด และงาดำสามารถปั้นเป็นรูปทรงต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย
5. นำแป้งข้าวเหนียวที่ผสมไว้มาปั้นเป็นแผ่นแบนแล้วใส่ถั่วบดกับส่วนผสมเนยถั่วลงไปตรงกลาง ค่อยๆ รวบรวมรอบๆ แล้วปั้นเป็นเกี๊ยวข้าวเหนียว จากนั้นใช้มือนวดให้เนียนเป็นทรง เกี๊ยวข้าวเหนียว
6. วางลูกถังหยวนบนจานแล้วพักไว้หนึ่งหรือสองนาที
7. ต้มน้ำในหม้อ ใส่ถังหยวนแล้วนำไปตั้งไฟให้เดือดแล้วเปลี่ยนเป็นไฟปานกลางปรุงต่อประมาณ 5 นาที เมื่อลูกข้าวเหนียวลอยตัวให้ปรุงด้วยไฟอ่อน พักไว้อีก 1-2 นาทีให้ไส้ในก้อนข้าวเหนียวเต็ม ละลาย พร้อมเสิร์ฟ