ขนมขี้มัน
ขนมขี้มัน จะเป็นขนมหวานของคนทางภาคใต้ ถ้าใครเคยไปเที่ยวทางภาคใต้ต้องเห็นมีขายตามตลาดทั่วไป ถ้าใครเคยลองทานแล้วคงจะรู้รสชาติของขนมขี้มันกันดีอยู่แล้ว
แต่ถ้าใครยังไม่เคยลองทานถ้าได้ไปทางภาคใต้ ลองซื้อมาทานดูนะคะ อาจจะกลายเป็นขนมโปรดหรือของชอบเพิ่มขึ้นอีกอย่างหนึ่งก็ได้
ขี้มัน คือ ส่วนที่เหลือจากการเคี่ยวกะทิจนแตกมัน ได้น้ำมันมะพร้าวใสๆ ลอยข้างบน ส่วนที่เหลือก้นกระทะเป็นกากนั้นหล่ะคือ ขี้มัน จะได้กลิ่นหอมชื่นใจของกะทิ
เคี่ยวกะทิในกระทะใบใหญ่บนเตา กวนด้วยไม้พายไปเรื่อยๆ ห้ามหยุด เพราะกะทิจะไหม้ เคี่ยวจนกะทิแตกมันและงวดขึ้นเรื่อยๆ จนสุดท้ายน้ำมันใสแจ๋วลอยอยู่บนขี้มัน
ขี้มันจะมีสีน้ำตาล ลักษณะเหมือนขุยดิน จะมีกลิ่นหอม รสชาติหวานนิดๆ มันหน่อยๆ สามารถนำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ได้เลย
ส่วนขนมขี้มันนั้นทำมาจากข้าวสาร โดยนำข้าวสารมาแช่ค้างคืนให้นุ่ม แล้วเอาไปโม่ เป็นน้ำแป้งข้นๆ หรือสามารถใช้แป้งข้าวจ้าวทำได้เลยเหมือนกัน
ส่วนผสมขนมขี้มัน
แป้งข้าวจ้าว 1 ถุง
น้ำกะทิ
น้ำตาล (น้ำตาลโตนด) หรือ น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
เกลือ
วิธีทำ : ตัวขนม
นำแป้งข้าวจ้าว ผสมกับ น้ำกะทิ เกลือ น้ำตาล คนให้เข้ากัน
นำกะทะทองเหลืองตั้งไฟอ่อน กวนไปทางเดียวกันให้ทั่ว ระวังอย่าให้แป้งจับกันเป็นลูก กวนจนเหนียวให้ได้ที่ สังเกตดูจะเห็นเนื้อขนมไม่ติดกะทะ ถ้ากวนแล้วแป้งข้นเกินไปสามารถเติมน้ำเปล่าได้เล็กน้อย
ตักใส่ถาด เกลี่ยให้เรียบเสมอหน้า พักไว้ให้เย็น
วิธีทำ : ขี้มัน
นำกะทิ เทใส่กระทะเพื่อเคี่ยว ใช้ไฟกลาง ให้เดือดไปเรื่อยๆ ไม่ต้องกวน แค่คนตรงกลาง เพื่อไม่ให้ไหม้ กวนประมาณ 10 นาที จะเริ่มมีมันลอยบนผิวหน้า
เคี่ยวต่อไปเรื่อย จนกะทิงวดลงอีก ตัวน้ำมันเริ่มลอยเยอะขึ้น ตัวขี้มันก็นอนตกตะกอนอยู่ด้านล่าง ให้ใช้ตะหลิวคนตรงกลางไม่ให้ไหม้
สังเกตว่า ขี้มันจะเริ่มจับตัวเป็นก้อน คล้ายหมูสับ สีเข้มขึ้น หมั่นคนอย่าให้ไหม้ จนขี้มันเริ่มเหลือง และ หอม
ให้ได้สีออกน้ำตาลอ่อนๆ อย่าให้เข้ม ตักขึ้นจากน้ำมัน ใส่ที่กรองเอาไว้ ถ้าสีขี้มันไม่เข้ม จะทำให้น้ำมันมีกลิ่นหืนได้ ส่วนที่ได้จากขี้มันคือ น้ำมันมะพร้าวหอมๆ เอาไว้ทำกับข้าวต่อ
ให้นำหัวหอมแดงซอยบางๆ มาเจียวในน้ำมันมะพร้าว แล้วเอาหอมเจียวมาคลุกรวมกับตัวขี้มัน แล้วค่อยนำไปโรยหน้า หรือ นำมาโรยหน้าขนมเลยก็ได้
เป็นอันเสร็จเรียบร้อยขนมขี้มันพร้อมทาน
LOMA 🐬🐬