หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขนมขี้มัน

โพสท์โดย Chok A Nan

 

ขนมขี้มัน จะเป็นขนมหวานของคนทางภาคใต้ ถ้าใครเคยไปเที่ยวทางภาคใต้ต้องเห็นมีขายตามตลาดทั่วไป ถ้าใครเคยลองทานแล้วคงจะรู้รสชาติของขนมขี้มันกันดีอยู่แล้ว 

 

 

แต่ถ้าใครยังไม่เคยลองทานถ้าได้ไปทางภาคใต้ ลองซื้อมาทานดูนะคะ อาจจะกลายเป็นขนมโปรดหรือของชอบเพิ่มขึ้นอีกอย่างหนึ่งก็ได้

 

 

ขี้มัน คือ ส่วนที่เหลือจากการเคี่ยวกะทิจนแตกมัน ได้น้ำมันมะพร้าวใสๆ ลอยข้างบน ส่วนที่เหลือก้นกระทะเป็นกากนั้นหล่ะคือ ขี้มัน จะได้กลิ่นหอมชื่นใจของกะทิ

 

 

เคี่ยวกะทิในกระทะใบใหญ่บนเตา กวนด้วยไม้พายไปเรื่อยๆ ห้ามหยุด เพราะกะทิจะไหม้ เคี่ยวจนกะทิแตกมันและงวดขึ้นเรื่อยๆ จนสุดท้ายน้ำมันใสแจ๋วลอยอยู่บนขี้มัน  

 

 

ขี้มันจะมีสีน้ำตาล ลักษณะเหมือนขุยดิน จะมีกลิ่นหอม รสชาติหวานนิดๆ มันหน่อยๆ สามารถนำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ได้เลย 

 

 

ส่วนขนมขี้มันนั้นทำมาจากข้าวสาร โดยนำข้าวสารมาแช่ค้างคืนให้นุ่ม แล้วเอาไปโม่ เป็นน้ำแป้งข้นๆ หรือสามารถใช้แป้งข้าวจ้าวทำได้เลยเหมือนกัน

 

 

ส่วนผสมขนมขี้มัน

 

แป้งข้าวจ้าว 1 ถุง

 

น้ำกะทิ

 

 

น้ำตาล (น้ำตาลโตนด) หรือ น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม

 

เกลือ

 

 

วิธีทำ : ตัวขนม

 

 

นำแป้งข้าวจ้าว ผสมกับ น้ำกะทิ เกลือ น้ำตาล คนให้เข้ากัน

 

 

นำกะทะทองเหลืองตั้งไฟอ่อน กวนไปทางเดียวกันให้ทั่ว ระวังอย่าให้แป้งจับกันเป็นลูก กวนจนเหนียวให้ได้ที่ สังเกตดูจะเห็นเนื้อขนมไม่ติดกะทะ ถ้ากวนแล้วแป้งข้นเกินไปสามารถเติมน้ำเปล่าได้เล็กน้อย

 

 

ตักใส่ถาด เกลี่ยให้เรียบเสมอหน้า พักไว้ให้เย็น

 

 

วิธีทำ : ขี้มัน

 

 

นำกะทิ เทใส่กระทะเพื่อเคี่ยว ใช้ไฟกลาง ให้เดือดไปเรื่อยๆ ไม่ต้องกวน แค่คนตรงกลาง เพื่อไม่ให้ไหม้ กวนประมาณ 10 นาที จะเริ่มมีมันลอยบนผิวหน้า

 

 

เคี่ยวต่อไปเรื่อย จนกะทิงวดลงอีก ตัวน้ำมันเริ่มลอยเยอะขึ้น ตัวขี้มันก็นอนตกตะกอนอยู่ด้านล่าง ให้ใช้ตะหลิวคนตรงกลางไม่ให้ไหม้

 

 

สังเกตว่า ขี้มันจะเริ่มจับตัวเป็นก้อน คล้ายหมูสับ สีเข้มขึ้น หมั่นคนอย่าให้ไหม้ จนขี้มันเริ่มเหลือง และ หอม

 

 

 

ให้ได้สีออกน้ำตาลอ่อนๆ อย่าให้เข้ม ตักขึ้นจากน้ำมัน ใส่ที่กรองเอาไว้ ถ้าสีขี้มันไม่เข้ม จะทำให้น้ำมันมีกลิ่นหืนได้ ส่วนที่ได้จากขี้มันคือ น้ำมันมะพร้าวหอมๆ เอาไว้ทำกับข้าวต่อ

 

 

ให้นำหัวหอมแดงซอยบางๆ มาเจียวในน้ำมันมะพร้าว แล้วเอาหอมเจียวมาคลุกรวมกับตัวขี้มัน แล้วค่อยนำไปโรยหน้า หรือ นำมาโรยหน้าขนมเลยก็ได้

 

 

เป็นอันเสร็จเรียบร้อยขนมขี้มันพร้อมทาน

 

                               LOMA 🐬🐬

                           

โพสท์โดย: Chok A Nan

อ้างอิงจาก: ขนมขี้มัน

ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Chok A Nan's profile


โพสท์โดย: Chok A Nan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เรียกข้าว่ากาโม่
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หมอเหรียญทองกำลังมองหาสถานที่เช่าสำหรับตั้งซูเปอร์คลินิก เพื่อให้การช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีบัตรทองจากโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะขนม เม้นท์ เลี้ยงลูกเป็นเพื่อนกันนะ หลังครูเต้ยโพสต์คลิปเบี้ยวไม่ไหว! เจ้าของรถขยะจัดหนัก แก้เผ็ดถึงหน้าบ้านตำรวจเตือนหญิงขับสกุ๊ตเตอร์ไฟฟ้าขึ้นถนนใหญ่ เจอสวนกลับ ถ้าห้ามขับไปบอกร้านว่าห้ามขายสิ10 อันดับมหาวิทยาลัยไทย ได้คะแนนจากผู้จ้างงานสูง จบแล้วมีโอกาสได้งานทำสูงวัดป่าภูทับเบิก วัดสวย ในเพชรบูรณ์"ทุ่งบัวตอง" มหัศจรรย์ทางธรรมที่อยากให้ทุกคนได้มาชม10 เทคนิคง่าย ๆ ที่ทำให้บ้านเย็นขึ้น โดยไม่ต้องพึ่งแอร์เปิดโลกหมึกดัมโบ้ เจ้าสัตว์ทะเลสุดน่ารักที่เหมือนหลุดจากการ์ตูนดิสนีย์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เบี้ยวไม่ไหว! เจ้าของรถขยะจัดหนัก แก้เผ็ดถึงหน้าบ้านตำรวจเตือนหญิงขับสกุ๊ตเตอร์ไฟฟ้าขึ้นถนนใหญ่ เจอสวนกลับ ถ้าห้ามขับไปบอกร้านว่าห้ามขายสิ"ทุ่งบัวตอง" มหัศจรรย์ทางธรรมที่อยากให้ทุกคนได้มาชม10 อันดับมหาวิทยาลัยไทย ได้คะแนนจากผู้จ้างงานสูง จบแล้วมีโอกาสได้งานทำสูงวัดป่าภูทับเบิก วัดสวย ในเพชรบูรณ์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
10 อาหารลดน้ำหนักง่ายๆ อิ่มอร่อย ไม่ทรมานตัวเองเมนูอาหารแสนอร่อย🥰5 เทคนิคเลือกปลาสด + เคล็ดลับทำปลาสดใหม่ หวานนุ่มทุกคำครัว 3 หอย เทคนิคเลือกหอยสด + เคล็ดลับทำหอยอร่อย กรอบ สดใหม่ทุกคำ
ตั้งกระทู้ใหม่