"เค้กคอหมูย่าง" อิ่ม อร่อย สร้างสรรค์
วันนี้เรามีสูตรทำเค้กคอหมูย่าง สวย และยังเซอร์ไพรส์แบบคนที่ได้รับต้องจดจำเลยทีเดียว ต้องบอกเลยว่าเค้ก นอกจากจะเป็นของขวัญสำหรับวันพิเศษของใครหลายๆ คนแล้ว เค้กก็ยังเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ได้สร้างความประทับใจให้กับผู้รับหลายๆ คนได้ ซึ่งล่าสุดนี้ ที่ทางเพจเฟซบุ๊คที่ชื่อ "ตำรับข้างวัง Truly Thai Recipes" ได้ออกมาทำการโพสต์แชร์ภาพเค้กคอหมูย่าง พร้อมระบุว่า “เค้กคอหมูย่าง ให้เค้กวันเกิดเป็นเรื่องสุดเซอร์ไพรส์ เค้กที่คนรักต้องจดจำ เพราะทำด้วยความประทับใจ เค้กสร้างสรรค์ กับเทคนิคการย่างคอหมูย่างให้อร่อย เรื่องมีอยู่ว่าเชฟลืมทำเค้กวันเกิดให้เพื่อนเชฟ ทีนี้เดินอยู่ในตลาดเห็นหมูย่างก็เลยนึกสนุก เข้าครัวแช่ข้าวเหนียวทำเค้กคอหมูย่างซะเลย เพื่อนต้องแฮปปี้และไม่กล้าตัดเค้กแน่นอน"
ข้าวเหนียวที่เหลืออย่างละเล็กละน้อยจากการสอนที่ผ่านมา เชฟก็นำมาแช่น้ำทำเป็นข้าวเหนียวสีเลยครับ สีฟ้าอมเขียวมาจาก น้ำผสมดอกอัญชัน แต่ไม่บีบมะนาวใส่แช่ไว้เลยอย่างน้อย 3 ชั่วโมงจึงนึ่ง ส่วนสีม่วงก็แช่ด้วยน้ำดอกอัญชันที่บีบมะนาวผสมสีก็จะสวยแบบธรรมชาติ สีม่วงแดงมาจาก ข้าวเหนียวดำที่ผสมกับข้าวเหนียวขาว โดยใช้ข้าวเหนียวดำ 100 กรัมต่อข้าวเหนียวขาว 300 กรัม แต่การแช่ข้าวเหนียวดำนี้จะแช่ด้วยน้ำอุ่นอย่างน้อย 3 ชั่วโมงเช่นกันครับ
การนึ่งข้าวเหนียว จะใช้เวลานึ่งประมาณ 15 นาที โดยในระหว่างนึ่งจะมีการกลับไปมาเพื่อให้สุกอย่างทั่วถึง และในระหว่างการนึ่งนั้นจะมีการพรมน้ำที่ใช้แช่ข้าวเหนียวลงไปด้วยข้าวเหนียวจะนุ่มขึ้น จากนั้นก็นำไปอัดลงพิมพ์เค้กที่ทาน้ำมันเป็นชั้นๆแบบไล่สีให้สวยงาม
ส่วนสูตรการหมักคอหมูย่าง ส่วนผสม คอหมูย่าง เนื้อหมูส่วนคอ 1 กิโลกรัม พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา กระเทียมไทย 10 กลีบ รากผักชี 5 ราก น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรสฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ นมข้นจืด ¼ ถ้วยตวง น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ 1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาดผึ่งให้สะเด็ดน้ำ โขลกรากผักชีกระเทียมพริกไทยรวมกันจนละเอียด 2. ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน คนจนน้ำตาลละลายดี จากนั้นนำไปขยำนวดกับหมูแล้วหมักทิ้งไว้ 45 นาที 3. ย่างหมูด้วยไฟอ่อนค่อยให้หมูสุกจากข้างใน ส่วนของมันหมูกรอบสวย อย่าย่างหมูจนแห้งเมื่อหมูสุกดีใส่ภาชนะที่มีฝาปิดปิดไว้ 15 นาที เพื่อให้ความร้อนระอุในเนื้อหมูน่ารับประทาน
เคล็ดลับ นมข้นจืดจะช่วยทำให้เนื้อหมูนุ่มขึ้น และน้ำผึ้งจะทำให้หมูมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน การนวดหมูกับของเหลวจะทำให้หมูชุ่มน้ำและนุ่มขึ้น การตกแต่งนำผักสลัด ผักพื้นบ้านมาเข้าช่อรวมกับหมูที่ม้วนเป็นกุหลาบแค่นี้ก็สวยงามจับใจทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่วหรือส้มตำก็ยิ่งเข้ากันดีแซ่บอย่าบอกใครเลยครับ ลองนำไอเดียไปสร้างความประทับใจดูนะครับ รับรองว่าสุขใจทั้งผู้ให้และผู้รับแน่นอน
ต้องขอบอกเลยว่า เป็นเค้กที่สร้างสรรค์ และน่าทานเอามากๆ โดยเฉพาะคนที่ชอบทานข้าวเหนียวกับคอหมูย่างด้วยแล้ว งานนี้เชฟยังมีสูตร พร้อมเคล็ดลับการทำมาบอกแบบนี้อีกด้วย ก็ลองเอาสูตรนี้ไปลองทำตามกันได้เลยน่ะ