หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ยำถั่วพูกุ้งสด (พร้อมเคล็ดลับทำอย่างไรให้ถั่วไม่ดำ)

เนื้อหาโดย kaecup

วันนี้มีเมนูแซ่บ ๆ เป็นกับแกล้มก็ได้ ทานกับข้าวสวยก็ดี มาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ กับเมนู "ยำถั่วพูกุ้งสด" ใครยังไม่เคยลอง

ต้องตามมาดูส่วนผสมและวัตถุดิบไปลองทำกันเลยค่ะ

 

ส่วนผสมและวัตถุดิบ

1. ถั่วพู 200 กรัม

2. กุ้ง 200 กรัม

3. หมูสับ 100 กรัม

4. พริกทอด

5. หอมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ

6. หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ

7. พริกซอย 2 ช้อนโต๊ะ (หรือปริมาณตามใจชอบ)

8. น้ำตาลเคี่ยว 3 ช้อนโต๊ะ

9. น้ำปลา 3+1/2 ช้อนโต๊ะ

10. น้ำมะนาว 3+1/2 ช้อนโต๊ะ

11. น้ำพริกเผา 1+1/2 ช้อนโต๊ะ

12. หัวกะทิ 3 ช้อนโต๊ะ (แนะนำให้อุ่นให้ร้อนก่อนนำมายำ)

 

ส่วนผสมน้ำตาลเคี่ยว

1. น้ำตาลโตนด 300 กรัม

2. น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ

3. น้ำ 50 ml.

4. น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำน้ำตาลเคี่ยว

1. ตั้งหม้อ นำส่วนผสมทั้งหมดรวมกัน ใช้ไฟกลาง คนทุกอย่างให้เข้ากันจนน้ำข้น

 

2. หากคนไปเรื่อย ๆ จนน้ำเดือดมีฟอง ลดไฟให้อ่อนลง คนไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งกลิ่นมะขามหายไป

 

3. จากนั้นปิดไฟยกลงคนไปเรื่อย ๆ แล้ว ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น สีของน้ำตาลเคี่ยวจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข็ม และมีความข้น

เป็นอันใช้ได้ สามารถเก็บใส่ภาชนะ ใส่ตู้เย็นได้โดยไม่ตกผลึก

 

วิธีทำ

1. ลวกกุ้ง โดยแกะเปลือกผ่าเส้นหลังออก ตั้งหม้อ ใช้ไฟกลางต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือเล็กน้อยคนให้ละลาย

จากนั้นนำกุ้งลงลวกให้สุก แต่ไม่ต้องสุกมากเพราะกุ้งจะแข็ง ลวกเสร็จตักขึ้นน็อกแช่ลงในน้ำเย็น

 

2. ตั้งหม้อใหม่ ใส่น้ำพอท่วม นำหมูสับมารวนให้สุก เสร็จ พักไว้

 

3. ล้างถั่วพู สะเด็ดน้ำ นำถั่วมาตัดขั้วหัว-ท้าย ดึงเส้นใยระหว่างร่องถั่วออก เสร็จแล้วหั่นซอยเป็นชิ้นเล็ก นำถั่วทั้งหมด

ลงแช่น้ำที่บีบน้ำมะนาวผสมแล้ว วิธีนี้จะทำให้ถั่วไม่ดำ เมื่อจะใช้ให้นำออกล้างให้สะเด็ดน้ำ พักไว้

 

4. ทำน้ำยำ โดยผสม น้ำตาลเคี่ยว น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำพริกเผา หัวกะทิ หอมแดงซอย พริกซอย คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน

ชิมรสเลือกปรุงตามความชอบ 

 

5. นำกุ้งลวกและหมูที่รวนพักไว้ ถั่วพู คลุกกับน้ำยำให้เข้ากัน เสร็จ พร้อมตักเสิร์ฟ นำพริกทอดมาวางแต่งหน้า พร้อมกับไข่ต้ม

เป็นอันเสร็จ

 

เป็นยังไงกันบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่ไหม ได้เมนูเพิ่ม แถมสูตรน้ำตาลเคี่ยวให้ด้วย น้ำตาลเคี่ยวนี้ยังสามารถ

นำไปทำอาหารอย่างอื่นได้อืกนะคะ เวลานำมาใช้ก็แสนง่ายเวลามีเมนูยำ สามารถนำมาทำได้เลยค่ะ 

เนื้อหาโดย: kaecup
รูปภาพ: youtube ช่อง กินได้อร่อยด้วย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
kaecup's profile


โพสท์โดย: kaecup
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไม่รับสาย กดกริ่งแล้วก็ไม่ออกมา ต้องเจอแบบนี้ซึ้งน้ำใจคนไทย พี่วินมอเตอร์ไซค์ ช่วยยกรถเข็นชายพิการขึ้นบันไดพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดในประเทศไทยไขปริศนา! ปลายทางของ "รถดูดส้วม"..เขาเอาไปเทที่ไหนปรมาจารย์ไทเก็ก ถูกนักมวยต่อยจนร้องไห้ บนเวทีมวยแปลปกสลากสัญจร จังหวัดชัยนาท งวด 1 มิถุนายน 2567"ครูไพบูลย์" เผยหุ่นแฮนซั่ม กล้ามแน่น..ในสไตล์หนุ่มไบค์เกอร์อัลบั้มเพลงที่ขายดีที่สุด เท่าที่เคยถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ยูเครนเปิดโอกาสให้นักโทษเกณฑ์ทหาร
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
อยากฉลาด กินปลาอะไรดีเคล็ดไม่ลับแกะเปลือกลูกตาลอ่อนง่ายๆคนแพ้นมวัว ทานนมอะไรดี9สายพันธุ์ ที่สายทุเรียนต้องไม่พลาด
ตั้งกระทู้ใหม่