ความแตกต่างของ แกงอ่อม และแกงเลียง
ความแตกต่างของ แกงอ่อม และแกงเลียง
แกงอ่อม
ในแต่ละภูมิภาคจะมี แกงอ่อม ในแบบของตัวเอง แต่แกงอ่อมมักถูกจัดว่าเป็นอาหารอีสาน แต่ก็มีในภาคเหนือด้วยเช่นกัน เนื่องจากเป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากฝั่งลาวซึ่งมีชายแดนติดกับทั้งสองภาคของประเทศไทย แกงอ่อมของทางภาคเหนือจะเน้นเนื้อสัตว์มากกว่า ในขณะที่แกงอ่อมอีสานจะเน้นผักมากกว่า
แกงอ่อมเป็นแกงที่เน้นน้ำน้อย แต่เข้มข้นไปด้วยรสชาติที่เกิดมาจากผักหลายชนิดและเครื่องแกง แกงอ่อมขาดไม่ได้เลยก็คือ ผักชีลาว ที่ทำให้แกงอ่อมมีเอกลักษณ์โดดเด่น แกงอ่อมยังมีการเติมเนื้อสัตว์ลงไปเพื่อเพิ่มทั้งรสชาติและสารอาหาร ที่นิยมกันทั่วไปก็จะเป็นเนื้อหมู เนื้อวัว และเนื้อไก่ แต่ในแบบพื้นบ้านจริงๆ ชาวบ้านอาจจะใช้เนื้อกบเป็นส่วนประกอบ
รสของแกงอ่อมสามารถปรับความเผ็ดร้อนได้โดยไม่สูญเสียความอร่อย โดยทั่วไปแล้วมักไม่ปรุงให้แกงอ่อมมีรสเผ็ดจัดจ้าน แค่ใช้ความเผ็ดเป็นองค์ประกอบสร้างความกลมกล่อมมากกว่า และนิยมใส่น้ำปลาร้าลงไป
แกงเลียง
แกงเลียงเป็นอาหารพื้นบ้านที่มีมาแต่โบราณ สามารถทำได้ง่าย ใช้เครื่อปรุงน้อย และวัตถุดิบหลักอย่างผักที่หาได้ง่าย ส่วนสำคัญของแกงเลียงคือ ใบแมงลัก ที่ช่วยทำให้กลิ่นของแกงเลียงให้มีเอกลักษณ์ ที่ขาดไม่ได้เลยคือ พริกไทย และมักนิยมใส่กุ้งสดหรือปลาย่างลงไปเพื่อเพิ่มทั้งสารอาหารและรสชาติให้เข้มข้นขึ้น สิ่งที่ขาดไม่ได้ของแกงเลียงคือกะปิ จึงทำให้รสสัมผัสของแกงเลียงออกแนวสดชื่น แกงเลียงในปัจจุบันจะมีการใส่บวบและข้าวโพดอ่อนลงไปด้วยเพื่อให้มีเนื้อสัมผัสที่หลากหลายมากขึ้น และน้ำแกงจะไม่ข้นมาก แต่จะไม่ใสเกินไป
ความแตกต่างของ แกงอ่อมและแกงเลียง
แกงอ่อมและแกงเลียงมีรสชาติที่ต่างกันค่อนข้างชัด ด้วยเครื่องแกงและสมุนไพรหลักที่ต่างกัน สูตรของแต่ละบ้านหรือร้านก็จะต่างกันออกไปตามความสะดวกหรือตามความชอบ
อ้างอิงจาก: ที่มาอาหารอีสาน อาหารอีสาน สูอาหารเหนือ
เนื้อหาเรียบเรียงจากผู้เขียนทั้งหมด