หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ความแตกต่างของ แกงอ่อม และแกงเลียง

โพสท์โดย Thai Weapon Channel

ความแตกต่างของ แกงอ่อม และแกงเลียง

แกงอ่อม 

 

ในแต่ละภูมิภาคจะมี แกงอ่อม ในแบบของตัวเอง แต่แกงอ่อมมักถูกจัดว่าเป็นอาหารอีสาน แต่ก็มีในภาคเหนือด้วยเช่นกัน เนื่องจากเป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากฝั่งลาวซึ่งมีชายแดนติดกับทั้งสองภาคของประเทศไทย แกงอ่อมของทางภาคเหนือจะเน้นเนื้อสัตว์มากกว่า ในขณะที่แกงอ่อมอีสานจะเน้นผักมากกว่า

แกงอ่อมเป็นแกงที่เน้นน้ำน้อย แต่เข้มข้นไปด้วยรสชาติที่เกิดมาจากผักหลายชนิดและเครื่องแกง แกงอ่อมขาดไม่ได้เลยก็คือ ผักชีลาว ที่ทำให้แกงอ่อมมีเอกลักษณ์โดดเด่น แกงอ่อมยังมีการเติมเนื้อสัตว์ลงไปเพื่อเพิ่มทั้งรสชาติและสารอาหาร ที่นิยมกันทั่วไปก็จะเป็นเนื้อหมู เนื้อวัว และเนื้อไก่ แต่ในแบบพื้นบ้านจริงๆ ชาวบ้านอาจจะใช้เนื้อกบเป็นส่วนประกอบ

รสของแกงอ่อมสามารถปรับความเผ็ดร้อนได้โดยไม่สูญเสียความอร่อย โดยทั่วไปแล้วมักไม่ปรุงให้แกงอ่อมมีรสเผ็ดจัดจ้าน แค่ใช้ความเผ็ดเป็นองค์ประกอบสร้างความกลมกล่อมมากกว่า และนิยมใส่น้ำปลาร้าลงไป

 

แกงเลียง

แกงเลียงเป็นอาหารพื้นบ้านที่มีมาแต่โบราณ สามารถทำได้ง่าย ใช้เครื่อปรุงน้อย และวัตถุดิบหลักอย่างผักที่หาได้ง่าย ส่วนสำคัญของแกงเลียงคือ ใบแมงลัก ที่ช่วยทำให้กลิ่นของแกงเลียงให้มีเอกลักษณ์ ที่ขาดไม่ได้เลยคือ พริกไทย และมักนิยมใส่กุ้งสดหรือปลาย่างลงไปเพื่อเพิ่มทั้งสารอาหารและรสชาติให้เข้มข้นขึ้น สิ่งที่ขาดไม่ได้ของแกงเลียงคือกะปิ จึงทำให้รสสัมผัสของแกงเลียงออกแนวสดชื่น แกงเลียงในปัจจุบันจะมีการใส่บวบและข้าวโพดอ่อนลงไปด้วยเพื่อให้มีเนื้อสัมผัสที่หลากหลายมากขึ้น และน้ำแกงจะไม่ข้นมาก แต่จะไม่ใสเกินไป

 

ความแตกต่างของ แกงอ่อมและแกงเลียง

แกงอ่อมและแกงเลียงมีรสชาติที่ต่างกันค่อนข้างชัด ด้วยเครื่องแกงและสมุนไพรหลักที่ต่างกัน สูตรของแต่ละบ้านหรือร้านก็จะต่างกันออกไปตามความสะดวกหรือตามความชอบ

โพสท์โดย: Thai Weapon Channel
อ้างอิงจาก: ที่มาอาหารอีสาน อาหารอีสาน สูอาหารเหนือ
เนื้อหาเรียบเรียงจากผู้เขียนทั้งหมด
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Thai Weapon Channel's profile


โพสท์โดย: Thai Weapon Channel
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ฝรั่งอึ้ง! เมืองไทยแตกต่างไป มาจริงๆแล้วไม่เหมือนกับในหนัง Hollywoodสุดเศร้า ! รถขนยาบ้าพุ่งชน รถรับส่งนักเรียน เด็ก นร.เจ็บระนาว 21 ราย ล่าสุดเสียชีวิตแล้ว 1 รายสนามบาสเก็ตบอลในร่มที่สร้างในถ้ำ ไอเดียสุดเจ๋ง มีความแปลกใหม่ ที่ไม่เหมือนใครขายบ้านถ่ายทำ"หลานม่า"เจ้าของขายเองไม่จ้อจี้!!สับปะรดพันธุ์ใหม่ ราคาแพงระยับด่วน ! ถังออกซิเจนระเบิด บ้านพังเละ สลดเสียชีวิต 1 รายขนนกฮูยา ทำลายสถิติโลก เส้นละ 1 ล้านชายตกปลาขนาด 20 กิโลกรัม ถูกปลาลากตกลงน้ำ กลายเป็นไวรัลฮือฮา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ฝรั่งอึ้ง! เมืองไทยแตกต่างไป มาจริงๆแล้วไม่เหมือนกับในหนัง Hollywood4 ปีเกิดโชคดี เงินไหลเข้าจากทางไหนดีช่วงนี้ พยากรณ์โดย ซินแสน้อย แต้เอี่ยงคังเปิดเผยโฉมหน้า B-21 "ราดาร์" เครื่องบินทิ้งระเบิดนิวเคลียร์รุ่นใหม่ล่าสุดของสหรัฐฯชีวิตดี๊ดี!! สาวนั่งรถเมล์ในกรุงเทพ เเล้วเจอสายเเข็งนั่งดมกาวอย่างฟิน ฮั่นเเหน่!! ยิ้มหวานให้กล้องด้วย 😂เมื่อ ทุเรียน ติดโผของพิพิธภัณฑ์อาหารน่าขยะแขยง ของสวีเดน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ลูกละ 14,380 บาท สับปะรดพันธุ์ใหม่มาสร้างสูตรบราวนี่แสนอร่อยที่ทำเองที่บ้านกันเถอะจ้าเปิด 5 เมนูอาหารโบราณไทย ชื่อสุดแปลกที่ไม่คุ้นเคยทำไมคนถึงชอบกินหวาน?
ตั้งกระทู้ใหม่