ผักกินดิบได้ประโยชน์มากกว่ากินสุก
1.บรอกโคลี ผักวิตามินซีสูงที่มีประโยชน์มากอีกชนิดหนึ่ง นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระเช่นสารซัลโฟราเฟนที่ช่วยลดโอกาสการเกิดมะเร็ง
2.ซุกกินี มีลักษณะคล้ายแตงกวาญี่ปุ่น อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระทั้งวิตามินเอ วิตามินซี แมงกานีส แมกนีเซียม ฯลฯ ถ้านำซุกกินีไปผ่านความร้อนจะทำให้คุณค่าเหล่านี้หายไป
3.พริกหวานหรือพริกหยวก พริกทั้งสองชนิดนี้ที่เรามักพบในอาหารจานหลักและชามสลัด มีประโยชน์มากมาย พริกหวานสีแดงเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินซีสูงมาก สูงกว่่าผลไม้รสเปรี้ยวบางชนิดเสียอีก
4.หอมหัวใหญ่ หอมหัวใหญ่อุดมไปด้วยสารอาหารและคุณประโยชน์มากมาย แต่หากปรุงสุกมากเกินไปคุณค่าจะลดลง ฉะนั้นการกินดิบจึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า วิธีกินหอมหัวใหญ่แบบสดๆ
5.บีทรูท เป็นผักที่มีสีชมพูเข้ม เนื้อกรอบ อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและโฟเลตสูง จึงช่วยบำรุงเลือดได้เป็นอย่างดี การปรุงบีทรูทด้วยความร้อนจัดจะทำให้สารสำคัญสลายตัวไป 25%
6.กระเทียม พืชพันธุ์ที่คนไทยคุ้นเคยกับรสชาติเผ็ดร้อนและกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ นอกจากนั้นกระเทียมยังมีประโยชน์หลายด้านทั้งลดความดันโลหิต กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ