แกงทิสะตอหมูสับ
วันนี้เพื่อนเอาสะตอมาฝากจากใต้ทำให้นึกถึงเมนูแกงทีสะตอหมูสับ เหตุผลไม่มีอะไรมากส่วนตัวชอบกินแกงกะทิ
วัตถุดิบและเครื่องปรุงก็ใช้ไม่เยอะ หมูสับในตู้ก็มีแล้ว กะทิกล่องก็มีแล้ว เครื่องปรุงทุกอย่างในครัวก็มีครบ
วัตถุดิบเครื่องปรุงที่ต้องเตรียม
กะทิ
พริกแกงใต้
หมูสับ
สะตอ
กะปิ
น้ำตาล
น้ำมันพืช
วิธีทำ
แกะเม็ดสะตอออกจากฝักผ่าครึ่งล้างน้ำเตรียมไว้
น้ำพริกแกงกะปิมาคลุกเคล้าผสมให้เข้ากันเตรียมไว้
น้ำกระทะตั้งไฟเปิดไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืช และน้ำพริกแกงที่คลุกเคล้ากับกะปิเตรียมไว้ลงไปผัดจนสุกเหลืองแตกมัน
( สาเหตุที่ต้องเอาพริกแกงผัดกับน้ำมันพืชก่อนเพราะเราใช้เป็นกะทิกล่อง ตัวกะทิกล่องไม่สามารถผัดพริกแกงจนแตกมันได้ แต่ถ้าเป็นกะทิสดก็สามารถนำพริกแกงผัดกับหัวกะทิได้เลย )
เมื่อผัดพริกแกงจนแตกมันสุกหอมได้ที่ก็นำหมูสับลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำกะทิลงไป ผัดหมูคลุกเคล้ากับกะทิให้เข้ากันดีทิ้งไว้สักครู่จนเดือด
ปรุงรสด้วยน้ำปลา ( ก่อนเติมน้ำปลาควรชิมรสชาติก่อนว่ามีความเค็มมากน้อยแค่ไหนเพราะพริกแกงที่เราซื้อมาแต่ละร้านจะมีรสชาติของความเค็มไม่เหมือนกัน )
น้ำตาลนิดหน่อย ชิมจนได้รสชาติตามความชอบของแต่ละคน ( ถ้าเป็นกะทิสดส่วนตัวเราจะไม่ใส่น้ำตาลเลย เพราะตัวกะทิสดจะมีความหวานในตัว แต่กะทิกล่องมีแค่ความมัน ขาดความหวานเลยจำเป็นต้องเติมน้ำตาลลงไปเพื่อให้ได้ความหวานนิดหน่อย )
เมื่อชิมรสชาติจนได้ที่ตามความชอบ ทิ้งไว้ให้เดือดสักครู่ แล้วใส่สะตอลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันเล็กน้อยรอให้เดือดสักนิดแล้วปิดไฟ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ส่วนตัวหลังจากใส่สะตอลงไปเราจะไม่ปล่อยให้เดือดมากเพราะไม่ต้องการให้สะตอสุกมากจนเกินไป เพราะถ้าสะตอสุขมากเกินไปจะนิ่มและขาดรสชาติความเป็นสะตอไป
ส่วนใครที่ไม่มีสะตอหรือไม่ชอบสะตอสามารถใช้ลูกเหลียงใส่แทนสะตอได้เหมือนกัน อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ
สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับแกงใต้ก็คือผักสดที่กินคู่กัน ใครชอบผักสดชนิดไหนสามารถซื้อมาทานคู่กันได้ตามความชอบเลยค่ะ
LOMA 🐬🐬