เผยสูตร "ไก่ทอด" กรอบ..อร่อย ไม่แพ้ร้านดัง
เผยสูตร การทอดไก่ให้กรอบแบบร้านไก่ชื่อดัง กรอบ..อร่อย ไม่แพ้กันเลย เมนูไก่ทอดนั้นเป็นเมนูที่ดูเหมือนว่าจะทำง่าย แต่จริงๆแล้วเมนูไก่ทอดนั้น ทำไม่ง่ายเลย เพราะมีหลายรูปแบบ หลายสูตร และแต่ละคนก็ชื่นชอบไก่ทอดกันคนละแบบอีกด้วย
โดยวันนี้ เรามีสูตรไก่ทอดแบบอร่อยๆ มาฝากกันจร้า กับไก่กรอบสูตรเด็ด โดยบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อว่า "Thananchai Chanachoti" ได้ออกมาเปิดเผยสูตรเด็ดของตัวเอง พร้อมระบุว่า....
หลังจากทดลองดูคลิป และฝึกทอดไก่มาหลายครั้ง ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมจึงได้สูตรไก่ทอดที่ลงตัว โดยก่อนหน้านี้ทดลอง ทั้งแป้ง all purpose , แป้งเค้ก , แป้งข้าวโพด
สรุปแล้ว แป้งที่ผมชอบมากที่สุดก็คือ แป้ง all purpose (ตรา ว่าว) 1 Cup ผสมกับแป้งข้าวโพด 1/4 cup และเพิ่มความกรอบด้วย baking powder 2 ช้อนชา ส่วนไก่ก็ซื้อมาจาก "โลตัส" หน้าบ้าน 3 น่อง ราคา 27-30 บาท
หมักไก่ด้วย ผงกระเทียม เกลือหิมาลัย ผงพริกไทยดำ พริกปาปริก้า และน้ำตาลตระโหนด (ผงต่างๆ มีขายใน shopee สั่งมาส่งได้เลย ราคาไม่แพง)
หมักไก่ทิ้งไว้ 24 ชม . ส่วนเวลาทอดให้เตรียมน้ำมัน (ปาล์ม) เหมาะกับของทอด กะไฟประมาณ 180 องศาเซลเซียส ร้อนไปก็ไหม้ ถ้าเย็นไปก็ไม่กรอบ
นำไก่มาคลุกแป้งให้ทั่ว แล้วนำไปจุ่มน้ำที่ผสมแป้งที่แบ่งไปประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ (ใสๆไม่ข้น) โดยให้ระดับน้ำท่วมไก่ แล้วนำไก่กลับมาคลุกแป้งให้ทั่วอีกรอบ แล้วสะบัดไก่ขึ้นลง (ให้เกิดเกล็ดแป้ง) แล้วนำลงไปทอด 10 นาที แล้วนำไก่ที่ทอดแล้ว มาพักไว้อีก 10 นาที เนื้อไก่จะฉ่ำมาก (juicy) สังเกตจากภาพที่กัดไปก่อนหน้านี้แล้ว
ส่วนซอสนั้น ผมใช้ซอสศรีราชา ผสมน้ำตาลโตนด และเกลือนิดหน่อย หรือจะไม่ใส่ก็ได้ น้ำตาลแนะนำให้ใช้ น้ำตาลโตนดปรุง อาหาร หรือขนมไปเลย เพราะมันอร่อยมากกก มากกว่าน้ำตาลทรายเยอะ น้ำตาลมะพร้าวที่ว่าอร่อย น้ำตาลโตนด อร่อยกว่า หอมกว่า
เรียงลำดับความอร่อยของน้ำตาล น้ำตาลโตนด > น้ำตาลมะพร้าว > น้ำตาลทราย
สำหรับใครที่ชอบทานไก่ชุบแป้งทอดแบบกรอบนอก นุ่มใน เหมือนไก่ทอดร้านดัง สูตรนี้ก็น่าลองเลยทีเดียวเชียว