รวมสูตรน้ำพริก
น้ำพริกกระปิ
ส่วนผสม น้ำพริกกะปิ
พริกขี้หนูสวน (หรือปริมาณตามชอบ) 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม ปอกเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง ปอกเปลือก 1 หัว
กะปิอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน (โรยหน้า)
ผักสด หรือผักลวก (ตามชอบ)
ปลาทูทอด
ไข่เจียวชะอม
วิธีทำน้ำพริกกะปิ
1. โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียม และหอมแดงพอหยาบ ใส่กะปิ น้ำตาลปี๊บ และมะเขือพวงลงโขลกให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาว เติมน้ำต้มสุกคนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟคู่กับผักสด ผักลวก ปลาทูทอด และไข่เจียวชะอมตามชอบ
2.น้ำพริกปลาทู
เอาใจคนชอบกินปลากับเมนูน้ำพริกปลาทู จับหอมแดง พริก และกระเทียมไปคั่วจนหอมแล้วโขลกกับเนื้อปลาทูต้มจนฟู ทีเด็ดคือใส่น้ำปลาร้า แต่ถ้าไม่อยากใส่ก็จัดให้ได้เช่นกันจ้า
ส่วนผสม น้ำพริกปลาทู
ปลาทู
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
พริก
หอมแดง
กระเทียม
น้ำปลาร้า 2-3 ทัพพี
น้ำมะนาว
น้ำปลา
ต้นหอม
ผักชี
วิธีทำน้ำพริกปลาทู
1. ตั้งน้ำเปล่าสัก 2 ถ้วย ต้มจนเดือดใส่ปลาทูลงไป
2. เอาพริก หอมแดง และกระเทียมคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อน ๆ จนสุก แล้วนำใส่ครกตำให้พอแหลก
3. ใส่เนื้อปลาแกะแล้วลงไปในครก ตำต่อจนปลาแหลกและเนื้อฟู
4. ใส่น้ำปลาร้าราว ๆ 2-3 ทัพพีลงในหม้อ ผสมน้ำลงไปหน่อย เคี่ยวจนน้ำเริ่มงวด แล้วจึงนำมาใส่กับปลาทูที่ตำไว้
5. ปรุงรสด้วยมะนาวกับน้ำปลา ถ้าปลาร้าไม่เค็มมาก ลองชิมดู ขาดอะไรก็เติมลงไปตามชอบ ก่อนโรยหน้าด้วยต้นหอมและผักชี
3. น้ำพริกแจ่ว
สำหรับคนที่หอมกลิ่นปลาร้าขอแนะนำน้ำพริกแจ่ว สูตรใส่ปลาร้าพร้อมเครื่องสมุนไพรต่าง ๆ ทำง่ายด้วยเครื่องปั่น หรือใครจะโขลกด้วยมือก็ได้เช่นกันค่ะ
ส่วนผสม น้ำพริกแจ่ว
พริกขี้หนูแดง 15 เม็ด
หอมแดง 7 หัว
มะเขือเทศสีดา 5 ลูก
กระเทียมกลีบใหญ่ 6 กลีบ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำปลาร้าต้มสุก 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำน้ำพริกแจ่ว
1. คั่วพริกขี้หนู หอมแดง มะเขือเทศสีดา และกระเทียมในกระทะให้เกรียมเล็กน้อย ตักขึ้นพักให้เย็น นำไปปั่นให้ละเอียด
2. เติมน้ำปลาร้าต้มสุก น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่นลงในโถปั่น ปั่นให้เข้ากัน ตักน้ำพริกใส่ถ้วย เตรียมไว้
4. น้ำพริกเผา
มาต่อกันที่วิธีทำน้ำพริกเผา ใส่เครื่องน้ำพริกคั่วกับกุ้งแห้งคั่วลงไปโขลกจนละเอียด เสร็จแล้วก็เอาไปผัดกับน้ำมันจนหอม สุดท้ายใส่กระปุก
ส่วนผสม น้ำพริกเผา
พริกแห้ง 75 กรัม (พริกแห้งเม็ดใหญ่ 50 กรัม และพริกแห้งเม็ดเล็ก 25 กรัม)
กุ้งแห้งแช่น้ำจนพอง 75 กรัม
หอมแดง 200 กรัม
กระเทียม 125 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับผัดน้ำพริก
วิธีทำน้ำพริกเผา
1. นำพริกแห้งไปล้างแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำหน่อย และปอกเปลือกกระเทียมแล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาดเสร็จแล้วก็หั่น
2. ปอกเปลือกหอมแดงออก หลังปอกเปลือกเสร็จให้แช่น้ำใส่น้ำส้มสายชูลงไปหน่อย จะได้สะอาด ๆ
3. นำกระเทียมไปคั่วจนสีเริ่มเปลี่ยนและมีกลิ่นหอม ตักขึ้นพักไว้ จากนั้นคั่วหอมแดงจนมีกลิ่นหอม ตักขึ้นพักไว้ สุดท้ายคั่วพริกจนมีกลิ่นหอม ตักขึ้นพักไว้ เอากุ้งแห้งแช่น้ำจนพองมาคั่วจนสุกหอม ตักขึ้นพักไว้
4. นำพริกแห้งคั่ว หอมแดงคั่ว กระเทียมคั่ว และกุ้งแห้งมาตำเข้าด้วยกัน จากนั้นก็นำมาผัดกับน้ำมันในกระทะให้หอม ใช้ไฟปานกลาง เติมน้ำเปล่าลงไปเพื่อไม่ให้แห้งเกินไป พอเริ่มเดือดก็ให้ใส่น้ำมันลงไปอีกเล็กน้อย พร้อมกับใส่เกลือลงไป นำมาใส่ขวดโหลแก้วที่ต้มด้วยน้ำเดือดฆ่าเชื้อแล้วก็ปิดฝา สามารถเก็บได้นานหลายเดือน เอาไว้ทำอาหารคาว เช่น ต้มยำกุ้ง ผัดทะเลน้ำพริกเผา ผัดหอยลาย หรือจะเอาไว้ใส่ในก๋วยเตี๋ยวต้มยำก็อร่อย
หมายเหตุ : ถ้าต้องการที่จะกินน้ำพริกเผาแบบที่กินกับผักต้มและข้าวสวยร้อน ๆ หรือทาขนมปังให้เอาน้ำพริกเผาสูตรนี้ไปปรุงรสชาติเพิ่มด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก
อ้างอิงจาก: นิตยสารแม่บ้าน.อาหารไทย