หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พระธาตุลำปางหลวง

พระธาตุลำปางหลวง

 

 

ประวัติพระธาตุลำปางหลวง ประจำปีเกิดปีฉลู

 

พระธาตุลำปางหลวง ตั้งอยู่บนเนินสูงในวัดพระธาตุลำปางหลวง ตำบลลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง เป็นปูชนียสถานที่สำคัญคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดลำปาง เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุส่วนพระเกศาธาตุ, พระนลาฏ (หน้าผาก) และพระศอ (ลำคอ) ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

https://maps.app.goo.gl/JtpyixY5Fu5vxiLQ9

ตามตำนานเล่าว่า พระเจ้าอโศกมหาราช กษัตริย์แห่งอินเดีย ได้ทรงอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุส่วนพระเกศาธาตุ, พระนลาฏ (หน้าผาก) และพระศอ (ลำคอ) ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้ามาประดิษฐานไว้ที่เมืองละโว้ (ปัจจุบันคือจังหวัดลพบุรี) โดยได้สร้างเจดีย์ขนาดเล็กเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ จากนั้นได้ส่งมอบให้พระนางจามเทวี กษัตริย์หญิงแห่งหริภุญไชย นำพระบรมสารีริกธาตุมาประดิษฐานไว้ที่เมืองหริภุญไชย ต่อมาในปี พ.ศ. 1529 พระเจ้าไชยสงคราม กษัตริย์แห่งล้านนา ได้ทรงอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุมาประดิษฐานไว้ที่เมืองลำปาง โดยได้สร้างพระธาตุลำปางหลวงขึ้นเป็นเจดีย์ขนาดใหญ่ทรงล้านนา

พระธาตุลำปางหลวงเป็นเจดีย์ทรงล้านนา ฐานเป็นบัวลูกแก้ว ส่วนองค์เป็นทรงกลม บุด้วยแผ่นทองจังโก สลักลวดลายประดับอย่างงดงาม และบริเวณโดยรอบพระธาตุเป็นรั้วทองเหลือง เชื่อกันว่าพระธาตุแห่งนี้เคยเป็นศูนย์กลางของลัมภกัปปนครที่เป็นเมืองโบราณของล้านนา

ในปัจจุบัน พระธาตุลำปางหลวงเป็นปูชนียสถานที่สำคัญของชาวล้านนา เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุส่วนพระเกศาธาตุ, พระนลาฏ (หน้าผาก) และพระศอ (ลำคอ) ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ชาวพุทธทั้งชาวไทยและชาวต่างชาตินิยมมาสักการะพระธาตุลำปางหลวงเพื่อความเป็นสิริมงคล

สำหรับชาวปีฉลูแล้ว พระธาตุลำปางหลวงถือเป็นพระธาตุประจำปีเกิด ชาวปีฉลูจึงนิยมมาสักการะพระธาตุลำปางหลวงในช่วงปีใหม่ เพื่อเสริมสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัว

เนื้อหาโดย: ดอยตุง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ดอยตุง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, อ้ายเติ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวของไทยที่มีจระเข้มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเผยเบื้องหลังขนมเบื้องงานวัด..เห็นแล้วแทบไม่อยากกินเลย10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลกจากปากนักเดินทางรอบโลกไทยติด1ใน3อุทยานแห่งชาติของไทยที่ถูกยกให้เป็นมรดกโลก366 อันดับคนดวงดี ในปี2567 คุณอยู่อันดับที่เท่าไหร่ตำบลที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศไทยจุดรถไฟฟ้าสายสีชมพูเกือบเฉียดหัวคนเดินใต้รางค่าตอบแทนพนักงานงานกวาดถนน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ผู้บริโภคช็อก!! หลังพบปีกค้างคาวใน ซองหม้อไฟสำเร็จรูปจากปากนักเดินทางรอบโลกไทยติด1ใน3ค่าตอบแทนเงินเดือนพนักงานเก็บเงินทางด่วนจังหวัดที่ปลูกทุเรียนมากที่สุด ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือล่องเรือยางกลางน้ำใส ดื่มด่ำกับบรรยากาศยามค่ำคืนสุดชิว ที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เพชรบุรี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ขจัดคราบกาวด้วยสเตคลีนปรากฏการณ์ จันทร์ ซ้อน จันทร์ หนึ่งปีมีแค่ครั้งเดียวเลิกบุหรี่ง่าย ๆ เพื่อคนในครอบครัว"ป๊อปอาย" ไม่ได้กินผักขม เพิ่มพลังอย่างที่เข้าใจ
ตั้งกระทู้ใหม่