หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พระธาตุศรีจอมทอง

พระธาตุศรีจอมทอง

ประวัติพระธาตุศรีจอมทอง ประจำปีเกิดปีชวด 

พระธาตุศรีจอมทอง ตั้งอยู่บนดอยจอมทอง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นปูชนียสถานที่สำคัญคู่บ้านคู่เมืองของชาวจอมทองและชาวล้านนา เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุพระทักขิณโมลีธาตุ (พระเศียรเบื้องขวา) ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

https://maps.app.goo.gl/3H7Zx5sifDQL547a6

ตามตำนานเล่าว่า ดอยจอมทองนั้นมีมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล โดยพระพุทธองค์เคยมีพุทธพยากรณ์ไว้กับพญาอังครัฏฐะ ผู้ครองอังครัฏฐะ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้บริเวณดอยจอมทองว่า ต่อไปภายหน้า สถานที่แห่งนี้จะเป็นที่ประดิษฐานพระบรมธาตุพระทักขิณโมลีธาตุของพระองค์

ต่อมาในสมัยพระเจ้าอโศกมหาราช กษัตริย์แห่งอินเดีย ได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุพระทักขิณโมลีธาตุมาประดิษฐานไว้ที่ดอยจอมทอง โดยได้สร้างเจดีย์ขนาดเล็กเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ จากนั้นเป็นต้นมา ดอยจอมทองก็กลายเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวพุทธให้ความเคารพนับถือ

ในสมัยพระเจ้าศิริธรรมจักรพรรดิ (พระเมืองแก้ว) แห่งล้านนา ได้ทรงปฏิสังขรณ์วัดพระธาตุศรีจอมทองครั้งใหญ่ โดยได้สร้างพระเจดีย์ใหม่เป็นเจดีย์ทรงล้านนา ยอดเจดีย์เป็นทรงมณฑปซ้อนลดหลั่นกัน 3 ชั้น ประดับด้วยทองคำและสำริดอย่างสวยงาม

ปัจจุบัน พระธาตุศรีจอมทองเป็นปูชนียสถานที่สำคัญของชาวล้านนา เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุพระทักขิณโมลีธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ชาวพุทธทั้งชาวไทยและชาวต่างชาตินิยมมาสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล

สำหรับชาวปีชวดแล้ว พระธาตุศรีจอมทองถือเป็นพระธาตุประจำปีเกิด ชาวปีชวดจึงนิยมมาสักการะพระธาตุศรีจอมทองในช่วงปีใหม่ เพื่อเสริมสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัว

ต่อไปนี้เป็นความเชื่อเกี่ยวกับพระธาตุศรีจอมทอง ประจำปีเกิดปีชวด

  • ชาวปีชวดที่ได้มาสักการะพระธาตุศรีจอมทอง จะมีโชคดี มีความสำเร็จในชีวิต
  • ชาวปีชวดที่ได้มาสักการะพระธาตุศรีจอมทอง จะมีความสุขความเจริญ
  • ชาวปีชวดที่ได้มาสักการะพระธาตุศรีจอมทอง จะแคล้วคลาดจากภัยอันตราย

หากท่านเป็นชาวปีชวด อย่าลืมมาสักการะพระธาตุศรีจอมทอง ประจำปีเกิดของท่าน เพื่อเสริมสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัวนะครับ

เนื้อหาโดย: ดอยตุง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ดอยตุง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบตำบลที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศไทย10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลกจากปากนักเดินทางรอบโลกไทยติด1ใน35 อาหารยิ่งกินยิ่งแก่เร็วธนาคารอิสลามชวนผู้อุปถัมภ์ ไปงานเลี้ยง แต่ดันเจอเมนูหมูกลางโต๊ะตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุด10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 2023ถ้ำทางธรรมชาติที่ใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สะพานข้ามคลองที่ใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของทวีปยุโรปด่วน!!! ศาลสั่งพิทักษ์ทรัพย์ บริษัทสิงห์ เทรนด์ จำกัด เครือบุญรอดบริวเวอรี่Fail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 685 (29/11/2023)วิธีเก็บพริกสดให้ทานได้นานเป็นเดือน!ผัก 9 ชนิดที่ปรุงอาหารกับไข่จะเพิ่มคุณค่าทางอาหาร
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ไอเดียแปลกเป็นเหตุ! ตำรวจแจ้ง 3 ข้อหาปราสาทขอมโบราณนั้นจริงๆมีหลายแห่งมากๆ กระจายไปทั่วทั้งภาคอีสานเลยเด้อครับเด้อสุดภูมิใจ! เด็กไทยคว้าแชมป์แข่งคณิตศาสตร์ระดับโลก“กระซู่” ลูกแรดสุมาตราแรดหายากใกล้สูญพันธุ์-ลืมตาดูโลก
ตั้งกระทู้ใหม่