เงินนอกงบประมาณ? แหล่งเงินในการจัดทำโครงการเงินดิจิทัล 10,000 บาท
เงินนอกงบประมาณ
เงินนอกงบประมาณ หมายถึง เงินทั้งปวงที่อยู่ในความรับผิดชอบของส่วนราชการ นอกจากเงินงบประมาณรายจ่าย เงินรายได้แผ่นดิน เงินเบิกเกินส่งคืน และเงินเหลือจ่ายปีเก่าส่งคืน โดยทั่วไปแล้ว เงินนอกงบประมาณจะมาจากแหล่งที่มาต่างๆ เช่น เงินบริจาค เงินช่วยเหลือจากต่างประเทศ เงินค่าธรรมเนียม เงินค่าปรับ เงินค่าเช่า เงินค่าบำรุงรักษา เป็นต้น
ส่วนมาตรา 28 แห่งพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ. 2566 นั้น กำหนดให้นายกรัฐมนตรีมีอำนาจอนุมัติให้ส่วนราชการใช้เงินนอกงบประมาณเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนหรือเพื่อประโยชน์สาธารณะโดยไม่จำกัดจำนวนเงิน โดยให้รัฐมนตรีหรือผู้ว่าราชการแล้วแต่กรณีเป็นผู้พิจารณาเสนอ
การขยายกรอบการใช้มาตรา 28 นั้น จะทำให้ส่วนราชการสามารถพิจารณาอนุมัติให้ใช้เงินนอกงบประมาณเพื่อช่วยเหลือประชาชนได้โดยไม่ต้องรอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี ซึ่งจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนได้ทันท่วงที อย่างไรก็ตาม การขยายกรอบการใช้มาตรา 28 นั้น จะต้องคำนึงถึงหลักการบริหารการเงินการคลังที่ดีด้วย เพื่อให้เกิดความโปร่งใสและตรวจสอบได้
นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่าข้อกฎหมายดังกล่าว เป็นหนึ่งในแนวทางที่คณะรัฐมนตรี พิจารณาเป็นแหล่งเงิน ในการจัดทำโครงการเงินดิจิทัล 10,000 บาท โดยการกู้เงินจำนวนนี้ไม่จำเป็นต้องขอความเห็นชอบจากรัฐสภาเหมือนกับ พ.ร.บ.งบประมาณปกติ และไม่ถูกบันทึกเป็นหนี้สาธารณะ
ตัวอย่างของการใช้เงินนอกงบประมาณตามมาตรา 28
- การใช้เงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยธรรมชาติ
- การใช้เงินเพื่อสนับสนุนโครงการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม
- การใช้เงินเพื่อสนับสนุนงานด้านสาธารณสุขและการแพทย์
- การใช้เงินเพื่อสนับสนุนงานด้านการศึกษาและวัฒนธรรม
การขยายกรอบการใช้มาตรา 28 นั้น คาดว่าจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนได้ในระดับหนึ่ง อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจำเป็นต้องมีมาตรการอื่นๆ เพิ่มเติม เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันอย่างครอบคลุมและยั่งยืน
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
น้ำอัดลมศูนย์น้ำตาลช่วยลดน้ำตาลได้จริงแต่ไม่ควรตีความว่าเป็นน้ำเปล่า
แบรนด์ EV จีนขยับส่วนแบ่งยุโรปตะวันตกแตะ 14.2% อะไรทำให้ผู้ซื้อยังเลือกมากขึ้น?
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
รหัสเลขเด่น "ล๊อตเตอรี่ชี้โขค" 16 สิงหาคม 2569
ทำไมจังหวะก้าวเท้าถึงเผลอเดินให้ตรงกับบีทเพลงตอนใส่หูฟัง
ทำไมเวลาปัดมาสคาร่าหรือกรีดอายไลเนอร์ถึงเผลออ้าปากโดยไม่รู้ตัว
“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน
ทำไมห้องถึงเงียบจนเหมือนหูอื้อทันทีเมื่อพัดลมหรือแอร์หยุดทำงาน
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
ทำไมดูคนอื่นจัดห้องแล้วสบายใจทั้งที่ห้องตัวเองยังรกเหมือนเดิม
ทำไมจังหวะก้าวเท้าถึงเผลอเดินให้ตรงกับบีทเพลงตอนใส่หูฟัง
น้ำอัดลมศูนย์น้ำตาลช่วยลดน้ำตาลได้จริงแต่ไม่ควรตีความว่าเป็นน้ำเปล่า
ทำไมเวลาปัดมาสคาร่าหรือกรีดอายไลเนอร์ถึงเผลออ้าปากโดยไม่รู้ตัว
เด็กไทยไม่ได้ขาดความสามารถแต่ระบบการเรียนรู้กำลังทำให้ทักษะจำเป็นตามโลกไม่ทัน
ทำไมดูคนอื่นจัดห้องแล้วสบายใจทั้งที่ห้องตัวเองยังรกเหมือนเดิม
ทำไมเวลาเห็นคนรู้จักเดินมาแต่ไกลถึงเผลอก้มหน้าดูมือถือแทนการทักทาย




