หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เงินนอกงบประมาณ? แหล่งเงินในการจัดทำโครงการเงินดิจิทัล 10,000 บาท

เงินนอกงบประมาณ

           เงินนอกงบประมาณ หมายถึง เงินทั้งปวงที่อยู่ในความรับผิดชอบของส่วนราชการ นอกจากเงินงบประมาณรายจ่าย เงินรายได้แผ่นดิน เงินเบิกเกินส่งคืน และเงินเหลือจ่ายปีเก่าส่งคืน โดยทั่วไปแล้ว เงินนอกงบประมาณจะมาจากแหล่งที่มาต่างๆ เช่น เงินบริจาค เงินช่วยเหลือจากต่างประเทศ เงินค่าธรรมเนียม เงินค่าปรับ เงินค่าเช่า เงินค่าบำรุงรักษา เป็นต้น

           ส่วนมาตรา 28 แห่งพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ. 2566 นั้น กำหนดให้นายกรัฐมนตรีมีอำนาจอนุมัติให้ส่วนราชการใช้เงินนอกงบประมาณเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนหรือเพื่อประโยชน์สาธารณะโดยไม่จำกัดจำนวนเงิน โดยให้รัฐมนตรีหรือผู้ว่าราชการแล้วแต่กรณีเป็นผู้พิจารณาเสนอ

           การขยายกรอบการใช้มาตรา 28 นั้น จะทำให้ส่วนราชการสามารถพิจารณาอนุมัติให้ใช้เงินนอกงบประมาณเพื่อช่วยเหลือประชาชนได้โดยไม่ต้องรอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี ซึ่งจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนได้ทันท่วงที อย่างไรก็ตาม การขยายกรอบการใช้มาตรา 28 นั้น จะต้องคำนึงถึงหลักการบริหารการเงินการคลังที่ดีด้วย เพื่อให้เกิดความโปร่งใสและตรวจสอบได้

           นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่าข้อกฎหมายดังกล่าว เป็นหนึ่งในแนวทางที่คณะรัฐมนตรี พิจารณาเป็นแหล่งเงิน ในการจัดทำโครงการเงินดิจิทัล 10,000 บาท โดยการกู้เงินจำนวนนี้ไม่จำเป็นต้องขอความเห็นชอบจากรัฐสภาเหมือนกับ พ.ร.บ.งบประมาณปกติ และไม่ถูกบันทึกเป็นหนี้สาธารณะ

ตัวอย่างของการใช้เงินนอกงบประมาณตามมาตรา 28 

           การขยายกรอบการใช้มาตรา 28 นั้น คาดว่าจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนได้ในระดับหนึ่ง อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจำเป็นต้องมีมาตรการอื่นๆ เพิ่มเติม เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันอย่างครอบคลุมและยั่งยืน

เนื้อหาโดย: sairung11
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: sairung11
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: sairung11
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลกจังหวัดเดียวของไทยที่มีจระเข้มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกจากปากนักเดินทางรอบโลกไทยติด1ใน3อุทยานแห่งชาติของไทยที่ถูกยกให้เป็นมรดกโลกน้ำปลาพริกดองชาววัง"ตำบลที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศไทย366 อันดับคนดวงดี ในปี2567 คุณอยู่อันดับที่เท่าไหร่เผยเบื้องหลังขนมเบื้องงานวัด..เห็นแล้วแทบไม่อยากกินเลยจุดรถไฟฟ้าสายสีชมพูเกือบเฉียดหัวคนเดินใต้ราง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ตลาดการค้าชายแดนใหญ่ที่สุดในประเทศไทย"พุทธะอิสระ" ขู่ด้อมส้ม จะยื่นหลักฐานเด็ดจากปาก "ชัยธวัช" หัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้ศาลรัฐธรรมนูญจังหวัดที่ปลูกทุเรียนมากที่สุด ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ตลาดการค้าชายแดนใหญ่ที่สุดในประเทศไทยอื้อหือ...พิธีตัดงาช้าง หาดูยากเลยนะเนี่ยพืชพรรณไม้น่าสนใจ : ต้นเฟื่องฟ้า ต้นไม้ยอดฮิตมายาวนาน ก็ทัั้งสวย และดูแลได้ไม่ยากอ่ะเนาะ...ภาพเก่าหาดูยาก : ภาพของอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิในอดีต ภาพนี้เก่ามากๆเด้อครับเด้อ
ตั้งกระทู้ใหม่