หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แมงมุมแวมไพร์ แมงมุมแปลกๆ จะเลือกกินยุงตัวเมียที่มีเลือดเต็มท้องเท่านั้น

แมงมุมแวมไพร์ แมงมุมแปลก จะเลือกกินยุงตัวเมียที่มีเลือดเต็มท้อง มากกว่ายุงตัวเมียที่ยังไม่ได้กินเลือดหรือยุงตัวผู้

แมงมุมแวมไพร์ หรือ แมงมุมผีดูดเลือด (อังกฤษ: Vampire spider; ชื่อวิทยาศาสตร์: Evarcha culicivora) เป็นแมงมุมขนาดเล็ก จำพวกแมงมุมกระโดดชนิดหนึ่ง

เอ่ยชื่อถึงแมงมุมเราก็คงจะรู้จักกันเยอะแล้วนะครับแมงมุมเป็นสัตว์ชนิดหนึ่งที่รู้สึกว่ามันจะน่าเกลียดน่ากลัวบางคนพูดก็มีพิษแต่แมงมุมที่จะเอ่ยถึงนี้มีชื่อว่า Vampire spider มีอีกชื่อหนึ่งว่าแมงมุมผีดูดเลือด เดี๋ยวเราเข้ามาอ่านรายละเอียดกันเลยดีกว่านะครับ

เป็นแมงมุมที่มีพฤติกรรมกินเลือดของสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังทางอ้อม โดยเฉพาะยุง โดยเฉพาะชนิด Anopheles gambiae ซึ่งเป็นพาหะสำคัญในการแพร่โรคมาลาเรีย ในยุงตัวเมียที่กินเลือดมาแล้วเต็มท้อง จากการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์ในปี ค.ศ. 2012

ซึ่งต่อยอดจากการศึกษาที่มีผู้ทำไว้ในปี ค.ศ. 2003 พบว่าแมงมุมแวมไพร์จะเลือกยุงตัวเมียที่มีเลือดเต็มท้อง มากกว่ายุงตัวเมียที่ยังไม่ได้กินเลือดหรือยุงตัวผู้ โดยการทดลองในห้องปฏิบัติการพบว่า แมงมุมแวมไพร์ใช้การมองเห็นเป็นหลักในการคัดเลือก สะท้อนให้เห็นว่าประสิทธิภาพการรับรู้ด้วยสายตาของแมงมุมกระโดดเป็นไปอย่างดีเยี่ยม

โดยแยกแยะเพศของยุงจากหนวดของทั้งสองเพศที่แตกต่างกัน กอรปกับลักษณะของท้องยุงตัวที่ป่องและมีสีแดงว่าได้กินเลือดแล้วเรียบร้อย โดยอาจจะเป็นการมองเห็นภาพแบบสามมิติด้วย

เป็นแมงมุมที่กระจายพันธุ์ในเคนยาและอูกันดา ในแถบแอฟริกาตะวันออก

โพสท์โดย: Man
อ้างอิงจาก:วิกิพีเดีย, nationalgeographic
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Vver, เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เผยที่มาน้ำดื่มสดชื่นถูกใจ..แต่ทำไมสายการผลิตดูแปลกๆจังหวัดที่มีผังเมืองสวยที่สุดของไทย2 ราศี ดวงบังคับให้รวย ปี 67 นี้มาเต็มแน่จังหวัดที่มีความเจริญมากที่สุดในภาคใต้ของประเทศไทยจังหวัดที่มีจำนวนร้านเซเว่นอีเลฟเว่น มากที่สุดในประเทศไทยสกุลเงินลาวเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่เกิดวันอะไร เสน่ห์แรงที่สุดประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ม.3 วิดีโอคอลลาเพื่อน “ให้อภัยกูด้วย” ก่อนพบศwในแม่น้ำเจ้าพระยาโรงเรียนไทยที่มีอายุเก่าแก่มากที่สุด ที่ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดภาคเหนือจังหวัดที่มีความเจริญมากที่สุดในภาคใต้ของประเทศไทยนักข่าวออสเตรเลียเผย UFO ถูกซ่อนอยู่ใต้ดิน แต่มันไม่ได้อยู่ในสหรัฐฯ.
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
แมลงน้ำ Ahuautle ไข่แมลงน้ำชนิดนี้กินได้ที่ถูกเรียกว่าเป็น ‘คาเวียร์เม็กซิกัน’เทียนดำพืชเครื่องเทศ 3 รสชาติ มีรสชาติคล้ายหอมใหญ่ พริกไทยดำและออริกาโนออริกาโน พืชเครื่องเทศหลักของอาหารอิตาลี มีสรรพคุณทางยาและสมุนไพรเครื่องเทศมากมายไก่ฟ้าหลังขาว ไก่ฟ้าสีแปลกๆที่มีสีสันเอกลักษณ์และความสวยงามโดดเด่นเฉพาะตัว
ตั้งกระทู้ใหม่