หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ต้นจาก อาหาร คุณประโยชน์ และพืชที่แสดงถึงระบบนิเวศที่กำลังจะหายไปจากบ้านเรา

          ป่าจากนอกจากจะเป็นระบบนิเวศ ของป่าชายเลนแล้ว ยังบ่งบอกได้ถึงความอุดมสมบูรณ์ ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้แล้วยังใช้ประโยชน์จาก ต้นจากได้อย่างหลากหลายอีกด้วย ต้นจาก เป็นไม้ป่าชายเลน ที่มีความสำคัญในด้านการอนุบาล สัตว์น้ำ การป้องกันการกัดเซาะของชายฝั่ง ขณะเดียวกัน ยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลายด้านเช่นกัน อาทิ ใช้ใบห่อขนม ใช้ใบทำหลังคา รวมถึงผลจาก และน้ำจากที่นำมารับประทานกัน เนื่้องจาก ลูกจากมีเนื้อนุ่มและมีรสหวาน ส่วนน้ำจากให้รสหอมหวานเช่นกัน และหน่อจากก็ยังสามารถนำมาแกงเป็นอาหารได้อีกด้วย

          ประโยชน์ของจาก : ประโยชน์ของต้นจาก นิยมใช้ปลูกเพื่อประดับ ริมน้ำกร่อยหรือริมทะเล หรือในพื้นที่ ที่มีน้ำท่วมขัง หรือใช้ปลูกเพื่อเป็นแนวกันลม เพื่อช่วยลดเสียงรบกวน ส่วนผลมีลักษณะที่สวยงาม ใช้ปลูกเป็นไม้กระถางประดับได้เช่นกัน  หากย้อนไปเมื่อสมัยก่อนนั้น การปลูกจากยังถือเป็นการจับจองที่ดิน หากใครปลูกในบริเวณใหน ก็จะถือว่าเป็นที่ดินของคนนั้น ซึ่งปลูกด้วยวิธีการลงแขก ผู้ที่ไปช่วยจะเป็นพยานในการจับจองที่ดินด้วย

 

          ประโยชน์ที่เหลือใช้จากต้นจาก สามารถ นำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงได้ ลูกจากอ่อนหรือผลอ่อนสามารถนำไปแกงเป็นอาหาร  ต้มกินกับน้ำพริก นำไปเป็นผักเหนาะน้ำพริก กินร่วมกับแกงไตปลา ทำเป็นแกงกระทิ ฯลฯ หรือหากปล่อยให้อ่อนพอเหมาะ หรือเป็น ลูกจากหนุ่ม ก็ผ่าเอาเมล็ดมารับประทานสด เป็นผลไม้ได้ หรือจะนำมาลอยแก้ว หรือใช้เชื่อมรับประทานเป็นขนมหวาน รับประทานร่วมกับไอศกรีมก็ได้

          ต้นจากมีถิ่นกำเนิดอยู่ในบริเวณชายฝั่งทะเลของประเทศไทย จัดเป็นปาล์มแตกกอจากลำต้นใต้ดิน หรือลำต้นที่เลื้อยไปบนดิน โดยโผล่ก้านใบหรือตัวใบอยู่เหนือดิน ลำต้นจะแตกแขนงอยู่ใต้ดินทำให้ขึ้นเป็นกอ ๆ และหลายทอด ต้นจากมีความสูงประมาณ 3 เมตร เจริญเติบโตได้ดีในดินเหนียวที่มีอินทรีย์วัตถุสูง และมีน้ำท่วมขัง ชอบแสงแดดจัด  ใบจากเป็นใบประกอบแบบขนนก เรียงตรงข้ามกัน มีใบย่อยเป็นรูปขอบขนาน มีความกว้างประมาณ 5 - 6 เซนติเมตร และความยาวประมาณ 90 - 120 เซนติเมตร แผ่นใบหนา ปลายใบมีลักษณะ เรียวแหลม โคนใบเป็นรูปลิ่ม (มีลักษณะคล้ายใบมะพร้าว ) และเป็นรูปรางน้ำคว่ำ ที่ผิวใบด้านบนมีสีเขียวเข้มเป็นมัน ส่วนผิวใบด้านล่างมีสีนวล ส่วนกาบใบใหญ่ห่อโคนต้น ก้านใบที่แตกใหม่จะเป็นสีม่วงแดง ส่วนโคนใบจะมีกระเปาะอากาศ เป็นตัวช่วยพยุงให้ใชูขึ้นเหมือนชูชีพ ส่วนกาบใบน้ำบางครั้งจะเรียกว่า "พอนใบ "ส่วนช่อที่แทงออกมาเรียกว่า" นกจาก"    ดอกจาก มีสีเหลือง ออกดอกเป็นช่อแบบกระจุก แน่นระหว่างกาบใบ ดอกเป็นรูปกลม ดอกเป็นแบบแยกเพศอยู่ในต้นเดียวกัน ช่อดอกจะชูตั้งขึ้นและโค้งลง มีความยาวประมาณ 25 - 65 เซนติเมตร ออกดอกได้ตลอดทั้งปี   ผลจาก อยู่รวมกันเป็นช่อ มีผลย่อยอยู่เป็นจำนวนมาก รวมเป็นกระจุก เรียกว่า " โหม่งจาก " ลักษณะของผลเป็นรูปทรงไข่กลับ (คล้ายกับผลระกำแต่ไม่มีหนาม ) แบนและนูนตรงกลาง ผลมีสีน้ำตาลเรียบเป็นมัน มีความกว้างประมาณ 3 - 10 เซนติเมตร และยาวประมาณ 6.5 - 7.5 เซนติเมตร ผลมีสันแหลมหรือมีร่องผลประมาณ 9 - 10 ร่อง ข้างในมีเนื้อเมล็ดสีขาว มีปริมาณของเนื้อไม่มากนัก และใช้รับประทานได้ มีรสชาดคล้ายกับลูกตาลสด ภายในผลมีลักษณะเป็นรูปไข่ มีสีขาว

          จากยังมีสรรพคุณ  ใบจากนำมาต้มดื่มแก้อาการ ท้องร่วงได้ กลีบของดอกจากสามารถ นำมาใช้เป็นส่วนผสมของชาสมุนไพรได้

เนื้อหาโดย: สร้อยนกเขา
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: สร้อยนกเขา
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: สร้อยนกเขา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้มากถึงหนึ่งพันล้านดอลลาร์หาดูยาก กล้วยออกลูก กลางต้น แปลกแต่จริง!ตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุดข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบเปิดฐานเงินเดือนข้าราชการแต่ละขั้นของประเทศไทย10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 202310 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลกข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่ชาวบ้านอึ้ง!! หนุ่มเมาข่มขืuท่อไอเสียรถยนต์กลางถนน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"เชย์ดาเยฟ กองหน้าบุรีรัมย์" หลังเกม บุรีรัมย์-เจ้อเจียง โดนรุมทำร้ายอย่างหนักค่าตอบแทนเงินเดือนพนักงานเก็บเงินทางด่วนดราม่า"นักท่องเที่ยวไต่สันคมมีด ไร้ จนท.ดูแล"ที่แท้คนเมียนมาถ่ายเล่นชาวบ้านอึ้ง!! หนุ่มเมาข่มขืuท่อไอเสียรถยนต์กลางถนน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
10 มหาวิทยาลัยในไทย ที่โดดเด่นด้านงานวิจัยมากที่สุดมาตรวจสีน้ำoสุจิกันเถอะ"เชย์ดาเยฟ กองหน้าบุรีรัมย์" หลังเกม บุรีรัมย์-เจ้อเจียง โดนรุมทำร้ายอย่างหนักสิ่งก่อสร้างที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ที่สร้างขึ้นโดยฝีมือของสัตว์
ตั้งกระทู้ใหม่