หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กฟผ.กัดฟันแบกหนี้ค่าไฟ สนองนโยบายรัฐ

เนื้อหาโดย teetete

           การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้ประกาศขยายเวลาแบกรับภาระหนี้สินเพื่อลดค่าไฟฟ้าให้กับประชาชน จากเดิมที่สิ้นสุดในงวดเดือนกันยายน-ธันวาคม 2566 ออกไปอีกอย่างน้อย 1 ปี จนถึงสิ้นปี 2567 เพื่อสนองนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการดูแลค่าไฟฟ้าให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

การขยายเวลาแบกรับภาระหนี้สิน

           การขยายเวลาแบกรับภาระหนี้สินของ กฟผ. ในครั้งนี้ จะทำให้ กฟผ. ต้องแบกรับภาระหนี้สินเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 1.35 แสนล้านบาท ซึ่งจะทำให้อัตราหนี้สินต่อทุน (D/E) ของ กฟผ. เพิ่มขึ้นจาก 3.3 เท่า เป็น 4.3 เท่า ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อเครดิตเรตติ้งของ กฟผ. อย่างไรก็ตาม กฟผ. มั่นใจว่าจะบริหารจัดการหนี้สินดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังคงสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้อย่างมั่นคง

          การขยายเวลาแบกรับภาระหนี้สินของ กฟผ. ในครั้งนี้ คาดว่าจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายด้านพลังงานให้กับประชาชนประมาณ 1.35 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในช่วงที่เศรษฐกิจชะลอตัว

          อย่างไรก็ตาม การขยายเวลาแบกรับภาระหนี้สินของ กฟผ. ในครั้งนี้ อาจเป็นความเสี่ยงต่อความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศไทย เนื่องจากอาจทำให้ กฟผ. ไม่สามารถลงทุนในโครงการใหม่ๆ เพื่อเพิ่มความมั่นคงด้านพลังงานได้ในอนาคต

ข้อดีสำหรับประชาชน

ผลกระทบของการขยายเวลาแบกรับภาระหนี้สินของ กฟผ. 

           ทั้งนี้ รัฐบาลและ กฟผ. จะต้องร่วมกันหาแนวทางที่จะบริหารจัดการหนี้สินของ กฟผ. ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศไทย

เนื้อหาโดย: teetete
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teetete's profile


โพสท์โดย: teetete
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: dorotee, ยาง แบน จุง, sairung11, teetete
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ“บอย ภิษณุ" ประกาศขายบ้านหรูแล้ว ราคา 70 ล้านสถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นสูตรคำนวณงวด 2/1/69อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แพทย์ระบบประสาทเตือนว่า 3 อาหารยอดฮิตที่กินบ่อยอาจทำลายสมองและเสี่ยงต่อการสมองเสื่อมโดยไม่รู้ตัวทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีนจิตรกรฝรั่งเผย "โฉมหน้าจริง" ฮ่องเต้เฉียนหลง ทำชาวเน็ตอึ้ง ไม่เหมือนในหนังเลยสักนิดจีน ไฟเขียว ให้ไทย ถล่มรังแก๊งสแกมเมอร์งงทั้งสถานี ไวรัลญี่ปุ่น คู่ชายหญิง ทำอะไรบางอย่างกลางชินจูกุ คนหยุดดูเป็นตาเดียวบอสชายถาม "เที่ยงคืนมาห้องผมไหม" สาวจบใหม่ตอบฉลาด คว้าตำแหน่งทันที
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แพทย์ระบบประสาทเตือนว่า 3 อาหารยอดฮิตที่กินบ่อยอาจทำลายสมองและเสี่ยงต่อการสมองเสื่อมโดยไม่รู้ตัวกัมพูชา ยอมทุบเขื่อนที่หวังเปลี่ยนพื้นที่ หลัก กม.73ช่องทางการรับรางวัลสลากกาชาดมหาดไทย 2568 ตรวจสอบสิทธิและติดต่อรับโชคได้ถึงต้นปีหน้าแซลม่อน ซึมซับความเป็นญี่ปุ่น ที่หลายคนต้องการเน้นสดอร่อยจากโซเชียลสู่พลังงานอนาคต ธุรกิจทรัมป์ควบรวมบริษัทนิวเคลียร์ฟิวชัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เผยสาเหตุที่ทำให้ "จิมิ" หลวม..ไม่ใช่แค่เรื่องเซ็กส์เพียงอย่างเดียวกระถางต้นไม้จิ๋วบนโต๊ะทำงาน เรื่องเล็กๆ ที่ช่วยให้ใจเราเบาลงโดยไม่รู้ตัวการวิเคราะห์เชิงเปรียบเทียบ – เกสปุตตสูตร (กาลามสูตร) กับ Critical Reasoning (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)"วัดโพธิ์เก้าต้น" วัดดัง เก่าแก่ แห่งค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี
ตั้งกระทู้ใหม่