2 ประเทศที่มีเนื้อวัวรสชาตินุ่มละมุนลิ้นและอร่อยมากที่สุดในโลก
สำหรับชาวสายเนื้อแล้ว คงไม่มีอะไรที่มีความสุขมากไปกว่าการได้ทานเนื้อวัวที่มีรสสัมผัสนุ่ม
รสชาติหอมอร่อย ถ้าพูดถึงเนื้อที่อร่อยติดอันดับโลกจากถิ่นชื่อดังก็คงไม่พันเนื้อ นิวซีแลนด์และออสเตรเลีย
เนื้อนิวซีแลนด์กับเนื้อออสเตรเลียต่างกันยังไง
เนื้อแองกัส นิวซีแลนด์
ประเทศนิวซีแลนด์ มีภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นผืนหญ้าขนาดใหญ่ที่อุดมสมบูรณ์สูง
รวมทั้งมีภูมิอากาศที่เหมาะในการเลี้ยงวัวมากๆ ทำให้เนื้อวัวได้มีคุณภาพสูง
เนื่องจากได้ทานหญ้าที่มีคุณภาพและสารอาหารครบถ้วน
ความนุ่มละมุนที่แตกต่างจากเนื้อวัวประเทศอื่น ๆ แน่นอนว่าระบบการเลี้ยง สภาพภูมิอากาศ
และการกำหนดมาตรฐานของเนื้อวัวแองกัสในนิวซีแลนด์ก็มีส่วนสำคัญ
ที่ทำให้เนื้อแองกัส นิวซีแลนด์แตกต่างจากประเทศอื่น ๆ
เนื้อวัวออสเตรเลีย
ประเทศที่มีชื่อเสียงด้านเนื้อวัวเป็นอย่างมาก เมนูที่ทำจากเนื้อจึงเป็นอาหารยอดนิยมอย่างหนึ่งของชาวออสซี่
ไส้พายเนื้อส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วยเนื้อวัวที่มีทั้งเนื้อหั่นเป็นชิ้นและเนื้อบด
ผสมผสานเข้ากันกับน้ำเกรวี่สูตรลับเฉพาะของแต่ละร้าน
ซึ่งส่วนใหญ่จะเคี่ยวมาจากกระดูกวัวหลายชั่วโมงจนได้รสชาติกลมกล่อมเข้มข้น
เจ้าเนื้อวัวออสเตรเลีย นั้นมีจุดเด่นในเรื่องของรสสัมผัสความนุ่ม
รวมไปถึงกลิ่นหอมเนื้อเฉพาะตัวที่ทำให้คนที่ได้ทานต้องติดใจ
ออสเตรเลียการเลี้ยงดูวัวมี 2 แบบ คือ
1. ธัญพืช
วัวที่เลี้ยงด้วยระบบปิด หรือเลี้ยงอยู่ในคอกธัญพืช โดยอาหารส่วนใหญ่จะได้รับเป็นข้าวโพด
และถั่วเหลืองบ้างเพราะเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูงและได้สารอาหารที่สมดุล
ทำให้วัวมีระดับไขมันแทรกอยู่ตามกล้ามเนื้อเหมือนลายหินอ่อน ที่เรียกกันว่า Marbling Score
2. หญ้า (Grass Fed)
วัวที่เลี้ยงด้วยหญ้าตามธรรมชาติ หรือเลี้ยงแบบระบบเปิด โดยวัวจะถูกปล่อยให้กินหญ้าในทุ่งกว้าง
ซึ่งทำให้ได้เดินออกกำลังกายจึงจะทำให้มีไขมันแทรกน้อย โดยไขมันที่ได้จะอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ดีต่อสุขภาพ
เนื้อวัวของทั้ง สอง ประเทศ ถ้าพูดถึงคุณภาพของเนื้อและรสชาติมีความใกล้เคียงกันมาก
เพราะมีที่ตั้งภูมิอากาศ ซึ่งอยู่ใกล้กัน แต่ก็ใช่ว่าจะเหมือนกันเป๊ะ ซะทีเดียว
เพราะถ้าเทียบกันแล้วเนื้อวัวออสเตรเลียจะมีรสชาติที่เข้มข้นและกลิ่นเนื้อที่สูงกว่า
ส่วนเนื้อวัวนิวซีแลนด์นั้นจะออกไปทางรสชาตินุ่มละมุนลิ้นมากกว่า