หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

5 สารให้ความหวานจาก"ธรรมชาติ"

โพสท์โดย lina1508

"น้ำตาล" สารให้ความหวานที่สายหวานโปรดปราน แต่ถ้าหากบริโภคน้ำตาลในปริมาณที่มากจนเกินไปก็จะทำให้เสี่ยงเป็นโรคอ้วนและโรคเบาหวาน วันนี้เรามีสารให้ความหวานแทนน้ำตาลซึ่งมาจากธรรมชาติ เหมาะสำหรับผู้รักสุขภาพและผู้ที่อยากลดความอ้วน จะมีสารให้ความหวานตัวไหนบ้างไปดูกันเลยค่ะ

     กลุ่มสารให้ความหวานทดแทนน้ำตาล แบบไม่ให้พลังงาน 

1. หล่อฮังก๊วย (Monk Fruit)

เป็นสมุนไพรจีนที่ขึ้นชื่อเรื่องสรรพคุณทางยาและได้รับความนิยมอย่างมากในยุคนี้ เพราะมีสารโมโกรไซด์ (Mogrosides) ซึ่งให้ระดับความหวานที่มากกว่าน้ำตาลประมาณ 150-300 เท่า แต่ความหวานนี้ปราศจากแคลอรี่ ดีต่อสุขภาพ ไม่ส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดและอยู่ในกลุ่มสารให้ความหวานแทนน้ำตาลแบบไม่ให้พลังงาน หล่อฮังก๊วยยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างไกลโคไซด์และซาโปนิน ซึ่งจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตและป้องกันการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย

2. หญ้าหวาน (Stevia)

 

หญ้าหวานเป็นสมุนไพรพื้นเมืองดั้งเดิมในทวีปอเมริกาใต้มายาวนานกว่า 500 ปี เป็นสารให้ความหวานจากธรรมชาติที่ดีที่สุด และในปัจจุบันได้รับความนิยมมากการันตีคุณภาพความหวานที่ไร้พิษภัยจาก USFDA เช่นเดียวกับหล่อฮังก๊วย ทั้งผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) อนุญาตให้นำสารสกัด Stevioside ซึ่งเป็นสารประกอบในหญ้าหวานมาขึ้นทะเบียนเป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาล ระดับความหวานที่มากกว่าน้ำตาลถึง 250-300 เท่า แต่เป็นความหวานที่ไร้แคลอรี่ 

3. ชะเอมเทศ (Albizia myriophylla Benth)

ชะเอมเทศมีสรรพคุณที่โดดเด่นไม่แพ้ใครช่วยแก้คอแห้ง ทำให้ชุ่มคอ แก้น้ำลายเหนียว บรรเทาอาการไอและเจ็บคอ แต่ส่วนรากของชะเอมเทศมีสาร Glycyrrhizin และ 24-hydroxyglyrrhizin ซึ่งเป็นสารที่ให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลทรายประมาณ 50-100 เท่า จึงถูกนำมาใช้เพื่อเพิ่มรสชาติของอาหารแต่ไม่ควรรับประทานติดต่อกันเป็นเวลานานๆ เพราะอาจส่งผลต่อความดันโลหิตได้

     กลุ่มสารให้ความหวานทดแทนน้ำตาล แบบให้พลังงาน

4. น้ำผึ้ง (Honey)

น้ำผึ้งไม่เพียงแต่ให้ความหวานแทนน้ำตาลเพียงเท่านั้น ยังช่วยเพิ่มความสดชื่นให้แก่ร่างกาย บำรุงสมองและความงาม อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ น้ำผึ้งถือเป็นสารให้ความหวานจากธรรมชาติที่ดีมีสารประกอบหลักที่เหมือนกับน้ำตาลทราย คือ กลูโคส และ ฟรุกโตส แต่จะต่างกันตรงที่น้ำผึ้งมีน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว ร่างกายสามารถดูดซึมได้เร็ว แต่ปริมาณแคลอรี่ที่ค่อนข้างสูง (น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ให้พลังงาน 20 กิโลแคลอรี่) เราจึงควรระมัดระวังในการรับประทาน โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคเบาหวานและผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก

5. น้ำตาลมะพร้าว (Coconut sugar)

น้ำตาลมะพร้าวเป็นน้ำตาลที่ได้จากน้ำตาลสด เป็นอีกหนึ่งสารที่ให้ความหวานที่สามารถทดแทนน้ำตาลจากธรรมชาติที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำคือ 35 มีโพแทสเซียมที่มีบทบาทในการควบคุมความดันและน้ำตาลในเลือด ช่วยให้รู้สึกอิ่มนาน สดชื่น ช่วยลดอาการอ่อนเพลียให้กับร่างกาย แต่น้ำตาลมะพร้าวอยู่ในกลุ่มสารให้ความหวานทดแทนน้ำตาลแบบให้พลังงาน ดังนั้นผู้ที่เป็นโรคเบาหวานหรือผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักควรจำกัดปริมาณในการใช้

 

โพสท์โดย: lina1508
อ้างอิงจาก: https://vimut.com
https://allwellhealthcare.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
lina1508's profile


โพสท์โดย: lina1508
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 มาแน่! คนทั่วไปรับผ่านดิจิทัลวอลเล็ต กระตุ้นเศรษฐกิจปี 2568
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
น้ำใจยิ่งใหญ่! หนุ่มไร้เงินขอติดรถกลับบ้าน เจอผู้ให้เต็มคันสุดอบอุ่น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
วิธีล้างผักให้สะอาดปราศจากสารพิษตกค้างจริงไหมที่คำว่า ‘Salary’ มาจาก ‘Salt’ เพราะทหารโรมันรับค่าจ้างเป็นเกลือ?อยากโกอินเตอร์? เจาะลึกวิธีหางานต่างประเทศ 2567 แบบถูกกฎหมาย ได้สิทธิเต็มที่ ไม่มีโดนหลอก!ชาวต่างด้าวข้ามฝั่งมาคลอดฟรี คนไทยเสียงแตก งานนี้ใครได้ ใครเสีย
ตั้งกระทู้ใหม่