หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ใบละบาท แก้เจ็บ แก้จน ได้จริงหรือ???

ต้นใบละบาท มีประโยชน์ในเชิงสมุนไพรไม่น้อยเลยนะคะ

ต้นใบละบาท มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบอินเดียและแพร่กระจายพันธุ์ไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก แม้ว่าในบางพื้นที่จะมองว่าเป็นวัชพืชที่ลุกลามได้ง่ายแต่ก็ยังมีประโยชน์ไม่น้อยในเชิงสมุนไพรและไม้ประดับ โดยในประเทศไทยเรามักนำต้นไม้ชนิดนี้มาปลูกประดับในสวน เพราะมีดอกที่งดงาม และเป็นไม้เลื้อยที่ช่วยพลางสายตาจากคนภายนอกได้ดี จึงมักปลูกไว้ละแวกริมรั้วเพื่อปล่อยให้ต้นใบละบาทเจริญและเลื้อยไปตามรั้วให้หนาทึบ และยังพบว่าหลายแห่งได้ปลูกไว้ใกล้กับซุ้มประตูต่างๆ เพื่อให้ต้นไม้เกาะเกี่ยวพันเลื้อยกลายเป็นซุ้มต้นไม้ที่เขียวชอุ่มทั้งปีและเมื่อผลิดอกก็มีความงามให้ชื่นชมได้

ในแง่ของความเชื่อนั้น ต้นไม้ชนิดนี้เป็นสัญลักษณ์แห่งเงินตราและความมั่งคั่ง ตามชื่อ ใบละบาทซึ่งหมายถึงเงินตรานั่นเอง โดยถือเคล็ดว่า ควรปลูกไม้เลื้อยชนิดนี้ในวันอังคาร และควรปลูกไว้ทางด้านทิศตะวันตกของเรือนเพื่อความเป็นสิรมงคลของผู้อยู่อาศัยในบ้านเรือนแห่งนั้น

 

นอกจากนี้ส่วนต่างๆ ของต้นใบละบาทยังถูกนำมาใช้ประโยชน์เป็นยาสมุนไพรตามที่แพทย์พื้นบ้านได้นำมาใช้

โดยนำส่วนราก มาใช้เพื่อแก้กษัย ขับน้ำเหลืองและขับปัสสาวะ ลดไขมันในเส้นเลือด บรรเทาอาการปวดในข้อ และนำมาต้มกับน้ำสะอาดดื่มเป็นยาบำรุงเพิ่มกำลังวังชา

ใบสดนำมาโขลกประคบแผลอักเสบ รักษาอาการโรคคันบริเวณผิวหนังและฝี คั้นน้ำจากใบสดเพื่อหยอดหูรักษาอาการในช่องหู เป็นต้น

แต่ที่ต้องระวังคือ ห้ามรับประทานใบและเมล็ดของต้นไม้ชนิดนี้ เพราะอาจเป็นอันตรายได้

ต้นใบละบาท เป็นไม้เลื้อย ที่มีเถาวัลย์ยาวประมาณ 10 เมตร เป็นไม้ที่ต้องอิงอาศัยโครงสร้างของต้นไม้อื่น หรือวัสดุอื่น ลำต้นที่เป็นเถาจะปกคลุมไปด้วยขนอ่อนๆ สีขาว เถาอ่อนมีลักษณะอุ้มน้ำ แต่จะเริ่มแห้งไปเรื่อย ๆ เมื่อแก่ขึ้นและกลายเป็นไม้ที่แข็งแห้ง ทุกส่วนของต้นมียาง ใบสีเขียวรูปลักษณะคล้ายใบโพธิ์ โคนใหญ่ มน เว้าตรงกลาง แล้วขยายออกถึงกลางใบ ส่วนปลายใบแหลมมีติ่งบ้าง แผ่นใบเรียบ แต่ใต้ใบจะมีขนอ่อนสีขาวเต็มใบ มองเห็นได้ตั้งแต่ขอบใบรวมไปถึงก้านใบ ผลิดอกเป็นช่อกระจุกที่ซอกใบ สีม่วงอมชมพูลักษณะคล้ายดอกผักบุ้งขนาดใหญ่ ประกอบด้วยดอกย่อยไม่เกิน 5 ดอกกระจุกตัวกันอยู่ ก้านดอกมีความยาวราว 20 เซนติเมตร มีขนปกคลุมบริเวณโคนดอกด้านนอก ดอกบานไม่นานก็ร่วงโรย ให้ผลรูปร่างกลมมน สีน้ำตาลอ่อน และมีเมล็ดด้านใน สามารถขยายพันธุ์ได้ทั้งวิธีปักชำ ตอนกิ่ง และทาบกิ่ง แล้วนำไปปลูกในดินร่วน ระบายน้ำได้ดี รับแสงแดดเต็มที่ มีโครงสร้างให้เลื้อย และรดน้ำสม่ำเสมอ เพื่อให้ต้นไม้เติบโตได้เต็มที่

เนื้อหาโดย: Tungtungbord
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Tungtungbord
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Tungtungbord
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่คน หน้าตาดีที่สุดในไทย2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คน3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดอำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีชื่อเหมือนกันกับชื่อจังหวัด3คู่ปีนักษัตร ที่อยู่ด้วยกันแล้วร่ำรวยพิกัดร้านร้านก๋วยเตี๋ยวหมู ที่อร่อยที่สุดในโลกเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดในประเทศกัมพูชา ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นดินแดนของประเทศไทยรถยนต์ไฟฟ้า EV เสียภาษีปีละเท่าไหร่ เช็กเลย!!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด วิถีเกษตรกร
รู้หรือไม่?? ไข่มหัศจรรย์ทำฮอร์โมนเปิดตาดอกมะนาวได้ยอดมะพร้าว…ของดีจากที่สูงรู้หรือไม่ ???“ว่านงาช้าง” นอกจากจะเป็นไม้มงคลแล้วยังเป็นพืชสมุนไพรอีกด้วยรู้จัก “นกเค้า” กันไหมเอ่ย???
ตั้งกระทู้ใหม่