หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้จัก “นกเค้า” กันไหมเอ่ย???

 รู้จัก “นกเค้า” กันไหมเอ่ย?

 

นกเค้า ก็คือ นกฮูกนั่นเองจ้า

 

แก๊งนกฮูก นกแสกตาโต หน้าบานๆ เหมือนจานดาวเทียมนั่นล่ะ มาทำความรู้จักนกกลุ่มนี้ให้มากขึ้น พร้อมกันเลยจ้า

1. ไม่ได้หากินตอนกลางคืนทุกชนิด นกเค้าเกือบทุกชนิดที่พบในประเทศไทยหากินตอนกลางคืน มีเพียงบางชนิดที่มักหากินในช่วงกลางวัน หรือช่วงพลบค่ำและรุ่งสางด้วย เช่น นกเค้าจุด นกเค้าโมงหรือนกเค้าแมว และนกเค้าแคระ

 

2. นกเค้าเป็นนกนักล่า มันจับสัตว์อื่นกินเป็นอาหาร มันกินสัตว์แทบทุกกลุ่มที่จับได้ นอกจากหนูตามบ้านและท้องนาแล้ว นก กบ เขียด หรือสัตว์มีพิษอย่างงูก็ถูกมันจับกิน รวมไปถึงแมลงชนิดต่างๆ ด้วย นกเค้าบางกลุ่มล่าปลากินเป็นอาหารหลักคือ นกทึดทือ

 

3. บินได้สุดเงียบ  นกเค้าหลายชนิดมีขนปกคลุมตัวที่อ่อนนุ่มและขอบขนปีกเป็นซี่หวี ทำให้บินได้เงียบ กว่าเหยื่อจะรู้ตัวก็ตกอยู่ในกรงเล็บของมันเสียแล้ว

 

4. หมุนคอได้ถึง 270 องศา  เราจึงเห็นนกเค้าหันหน้ามามองด้านหลังได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องขยับตัว (ไม่ใช่“นกผี” แน่นอนจ้ะ)

5. ฮ. นกฮูกตาโต  ลูกตาของนกเค้ายึดติดกับกระดูกเบ้าตา ทำให้นกกลุ่มนี้กลอกตาไป-มาไม่ได้ ถ้าต้องการเปลี่ยนทิศทางการมองเห็น นกต้องเอียงคอหรือหมุนใบหน้าเป็นวงกลมแทน ดวงตากลมโตมีเซลล์ rod ที่ไวต่อการมองเห็นในสภาพแสงน้อยหรือตอนกลางคืน ดวงตาขนาดใหญ่มีผลให้รูรับแสงมีขนาดใหญ่ไปด้วย ทำให้มันสามารถมองเห็นเหยื่อได้เป็นอย่างดี และตำแหน่งดวงตาที่อยู่ด้านหน้าเหมือนกับคนเรา ทำให้นกกลุ่มนี้ประเมินระยะทางของเหยื่อได้

 

6. หูทั้งสองข้างไม่เท่ากัน นกเค้าหลายชนิดมีช่องเปิดหูอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ตรงกัน เช่น นกแสกที่ช่องเปิดหูทางด้านขวาจะอยู่สูงกว่าทางด้านซ้าย และเยื้องไปด้านหลังมากกว่า ทำให้การรับฟังเสียงของหูทั้งสองข้างเกิดขึ้นไม่พร้อมกันมันจึงแยกแยะตำแหน่งและที่มาของเสียงได้แม่นยำ

 

7. นกเค้าแมวมีหูเหมือนแมว จริงหรือ? ที่เราเห็นนกเค้าบางชนิดมีขนยื่นยาวบนหัว มองดูคล้ายใบหูนั้น แท้จริงแล้วนกไม่มีใบหู มีเพียงช่องเปิดหูเท่านั้น ขนคล้ายหูของนกเค้าใช้แสดงอารมณ์ได้ เช่น แสดงพฤติกรรมข่มขวัญคู่แข่งที่มาบุกรุกอาณาเขต และช่วยพรางตัวโดยยืดตรงเนียนไปกับเปลือกไม้ได้ด้วย

8. มีกรงเล็บเป็นอาวุธ กรงเล็บของนกเค้าคมมาก มีสี่นิ้ว ในนกเค้าด้านข้างของเล็บที่สามจะมีสันคมเหมือนสันมีดเหยื่อจึงตายคาอุ้งเล็บของนกเค้าเลยทีเดียว

 

9. นกเค้ากับความเชื่อเป็นของคู่กัน ความเชื่อของคนผูกพันกับนกเค้ามายาวนาน เช่น ในไทยเชื่อว่า บรรดานกเค้าเป็น “นกผี” เจอแล้วจะโชคร้าย หรือมีคนตาย ในขณะที่คนอินเดียขนานนามว่า นกเค้าเป็น “เทพแห่งความอุดมสมบูรณ์” เช่นเดียวกับที่ฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น คนที่นั่นถือว่า นกเค้า เป็นเทพเจ้าแห่งหมู่บ้าน

10. เป็นนกเค้า อยู่ยากบอกเลย! มีหลายภัยคุกคามที่ทำให้นกเค้าลดจำนวนไปอย่างรวดเร็ว ทั้งพื้นที่อาศัยลดลง การใช้สารกำจัดศัตรูพืชในการเกษตรส่งผลกระทบโดยตรงต่อพวกมัน เพราะนกเค้าเป็นนกนักล่าในอันดับสูงสุดของห่วงโซ่อาหาร ไฟฟ้าช็อตจากการเกาะกับสายไฟ ถูกรถยนต์ชนบนถนนบ้าง การจับลูกนกหรือนกตัวเต็มวัยมาขายเป็นสัตว์เลี้ยง และความเชื่อในด้านลบว่า นกเค้าเป็นสัญลักษณ์ของวิญญาณผู้วายชนม์ นำความตายมาสู่ผู้พบเห็น นกเค้าของเราเลยอยู่ยาก โดนทั้งยิงด้วยปืน ทำลายรัง ทำลายถิ่นอาศัย ฯลฯ

 

นกเค้าทุกชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง การลักลอบเลี้ยงหรือมีไว้ในครอบครองมีความผิดตามกฎหมาย

เนื้อหาโดย: Tungtungbord
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Tungtungbord
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Tungtungbord
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่คน หน้าตาดีที่สุดในไทยประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คนอำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีชื่อเหมือนกันกับชื่อจังหวัดพิกัดร้านร้านก๋วยเตี๋ยวหมู ที่อร่อยที่สุดในโลก3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่3คู่ปีนักษัตร ที่อยู่ด้วยกันแล้วร่ำรวยNASA ค้นพบสัตว์ประหลาดในห้วงอวกาศที่นี่คนเช็คอินช่วงปีใหม่ มากที่สุดในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่มีจำนวนร้านเซเว่นอีเลฟเว่น มากที่สุดในประเทศไทยอาชีพงานราชการในไทยที่มีหนี้สินมากที่สุดจังหวัดที่มีความเจริญมากที่สุดในภาคใต้ของประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด วิถีเกษตรกร
รู้หรือไม่?? ไข่มหัศจรรย์ทำฮอร์โมนเปิดตาดอกมะนาวได้ยอดมะพร้าว…ของดีจากที่สูงรู้หรือไม่ ???“ว่านงาช้าง” นอกจากจะเป็นไม้มงคลแล้วยังเป็นพืชสมุนไพรอีกด้วยใบละบาท แก้เจ็บ แก้จน ได้จริงหรือ???
ตั้งกระทู้ใหม่