หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นาอูรูประเทศที่เคยรวยที่สุดกลับมาเป็นประเทศที่ยากจนในที่สุดเป็นไปได้อย่างไร

นาอูรู เป็นเกาะเดี่ยว ๆ ตั้งอยู่ใกล้กับหมู่เกาะคิริบาส มีพื้นที่ 21 ตารางกิโลเมตร เขตเศรษฐกิจจำเพาะ 320,000 ตารางกิโลเมตร โดยไม่มีเมืองหลวงเป็นทางการ แต่ส่วนราชการอยู่ที่เมือง Yaren

ด้วยพื้นที่เพียง 21 ตารางกิโลเมตร ทำให้นาอูรูเป็นประเทศที่มีขนาดเล็กที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากประเทศโมนาโกและนครรัฐวาติกัน และเป็นสาธารณรัฐที่มีขนาดเล็กที่สุด มากไปกว่านั้นด้วยจำนวนประชากรเพียง 10,670 คน จึงทำให้ประเทศนาอูรู เป็นประเทศที่มีจำนวนประชากรน้อยที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากนครรัฐวาติกัน

นาอูรูมีลักษณะภูมิประเทศเป็นเกาะรูปวงรี เป็นหนึ่งในสามประเทศที่เป็นเกาะที่มีหินฟอสเฟต ล้อมรอบด้วยแนวประการัง พื้นที่สูงสุดของประเทศ มีความสูง 65 เมตรจากระดับน้ำทะเล ส่วนใหญ่พื้นที่อุดมสมบูรณ์ของนาอูรู อยู่บริเวณแนวชายฝั่ง ซึ่งสามารถพบ มะพร้าว ต้นเตย และไม้เนื้อแข็ง รวมถึงพื้นที่ล้อมรอบทะเลสาบน้ำจืด Buada ส่วนที่ราบสูงของภาคกลาง เป็นบริเวณที่เพาะปลูกพืช เช่น กล้วย และ สับปะรด และผักต่างๆ

รายได้ของนาอูรูที่ได้จากการทำเหมืองแร่ ส่งผลให้ประชาชนชาวนาอูรูมีรายได้มากกว่า 6 หมื่นสี่พันล้านบาทจากเหมือง เมื่อหารประชากร 7,000 คน ก็ได้คนละราว 9 ล้านบาท ทำให้พวกเขามีมาตรฐานการครองชีพสูงที่สุดในกลุ่มประเทศแถบแปซิฟิก

เมื่อแร่เริ่มหมด พวกเขาก็ขุดแร่หนักขึ้น และกว้างขึ้นเรื่อยๆ ทำลายธรรมชาติของเกาะ จนในที่สุดพื้นที่ 70% ของนาอูรูก็ถูกทำลายไม่อาจอยู่อาศัยหรือเพาะปลูกได้ ส่วนทรัพยากรฟอสเฟตที่เหลือ ไม่คุ้มค่าในการสกัด

สัดส่วนเป็นเพศชายร้อยละ 97 และเพศหญิงร้อยละ 93 ส่งผลให้ประเทศนาอูรูอยู่ในอันดับสูงสุดของโลก ที่ประชากรมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่สอง มีประชากรมากกว่าร้อยละ 40 ได้รับผลกระทบจากโรคดังกล่าวด้วย ส่วนปัญหาอื่น ๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับการบริโภคของชาวนาอูรู คือ โรคไตและโรคหัวใจ อายุขัยโดยเฉลี่ยของชาวนาอูรู คือ 60.6 ปี สำหรับเพศชาย และ 68.0 ปี สำหรับเพศหญิง

เนื้อหาโดย: การเวลา
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: การเวลา
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: origin, fm, นายคำโดย คูชมไผ่, Judsee, การเวลา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
โรงเรียนที่เก่าแก่มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง ในเขตภาคใต้ของประเทศไทย5 อาหารเร่งมะเร็งลำใส้ใหญ่ (เลี่ยงได้ให้เลี่ยง)เปิดคลิป!! นาทีระทึก พิมรี่พาย สติหลุด ฟาดของกลางไลฟ์สดประเทศที่มีหนี้สินจากเงินลงทุนของประเทศจีนมากที่สุดในปัจจุบันถ้ำมนุษย์นีแอนเดอร์ทัลที่ถูกค้นพบในยิบรอลตาร์ถูกปิดผนึกไว้เป็นเวลา 40,000 ปีธนาคารที่ให้อัตราดอกเบี้ยสูงที่สุดในประเทศ 6 ธนาคารเขตเดียวที่เจริญมากที่สุดในกรุงเทพฯประเทศไทยสายพันธุ์นกขนาดเล็กที่สุดในโลก ที่ไม่สามารถบินได้จังหวัดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ความหมาย!! พุทธคุณยันต์หนุมานเชิญธงชนิดของสายพันธุ์งูที่ไม่มีพิษปลาที่อาศัยอยู่ในน้ำส่วนที่ลึกที่สุด เท่าที่มนุษย์เคยมีการค้นพบเขมรไม่พอใจ ไทยเรียก "ต่างด้าว"ธนาคารที่ให้อัตราดอกเบี้ยสูงที่สุดในประเทศ 6 ธนาคาร
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ครูโรงเรียนดังหลอกเล่นแชร์ ไม่จ่ายเงิน อ้างบ้านล้มความหมาย!! พุทธคุณยันต์หนุมานเชิญธงชนิดของสายพันธุ์งูที่ไม่มีพิษทำอย่างไรให้ผิวคนอายุ 60s สวยเปล่งปลั่ง สดชื่น มีชีวิตชีวา
ตั้งกระทู้ใหม่