หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"นอนคว่ำ" อันตรายกว่าที่คิด

เนื้อหาโดย aeprincess

ใครที่ชอบนอนคว่ำ แวะอ่านสักนิด ว่าทำไมการนอนคว่ำจึงอันตราย

หลาย ๆ คนล้วนมีท่านอนประจำเป็นของตัวเองที่เราจะนอนหลับสบาทั้งคืน ไม่ว่าจะเป็นท่านอนหงาย นอนคว่ำ หรือนอนตะแคง แต่คุณรู้หรือไม่ว่าท่านอนคว่ำที่หลาย ๆ คนชอบนอนนั้น แท้จริงแล้วเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

 

ผลเสียของการนอนคว่ำ

1. การหายใจ

ท่านอนคว่ำเป็นท่านอนที่ทำให้เราไม่สามารถหายใจได้อย่างเต็มปอด ทำให้หายใจลำบากรู้สึกอึดอัด เนื่องจากเราได้นอนกดทับอยู่บนแกนกลางของกล้ามเนื้อกะบังลมที่อยู่ระหว่างหน้าอก กับหน้าท้อง

และการที่เราหายใจไม่สะดวกนี้เอง จะทำให้มีระดับความเครียดและความวิตกกังวลเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้เรานอนหลับยากนั้นเอง

 

2. กระดูกสันหลัง

ท่านอนคว่ำนั้นเป็นท่านอนที่ไม่ดีต่อสุขภาพของกระดูกสันหลังเป็นอย่างมาก เพราะการนอนคว่ำจะเกิดแรงทับอย่างมากต่อกระดูกสันหลัง ส่งผลให้เกิดอาการปวดหลัง โดยเฉพาะส่วนล่างช่วงเชิงกราน ทำให้เกิดอาการเหน็บชา และปวดเมื่อยตามตัว

 

3. ลำคอ

 ท่านอนคว่ำนั้นจัดได้ว่าเป็นท่านอนที่ไม่เหมาะสมต่อกระดูกสันหลัง และบริเวณคอ เมื่อเรานอนคว่ำ ใบหน้าจะหันเข้าสู่ที่นอน ทำให้เราจำเป็นต้องหันหน้าออกไปทางอื่น เพราะไม่อาจหายใจได้ การที่เรานอนอยู่ในท่าหันคออย่างนี้นานๆ จะทำให้กระดูกสันหลังและศีรษะไม่อยู่ในแนวเดียวกัน ส่งผลให้เกิดอาการปวดคอ

 

4. คนท้อง

ท่านอนคว่ำนั้นเป็นท่านอนที่ไม่เหมาะสมสำหรับผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ เพราะไม่เพียงแต่จะเป็นการลงน้ำหนักตัวกดทับไปยังบริเวณครรภ์แล้ว ขนาดของครรภ์ที่ใหญ่นั้น จะทำให้เรานอนไม่สบาย และยังอาจเพิ่มแรงดึงกระดูกสันหลังให้กดทับลงมา ส่งผลให้เกิดอาการปวดหลังแบบเฉียบพลันได้

 

เทคนิคในการนอนคว่ำ

เมื่อเราทราบแล้วว่าการนอนคว่ำนั้นไม่ดีต่อสุขภาพ แต่ในบางครั้งเราอาจจำเป็นที่จะต้องนอนคว่ำ เช่น มีอาการบาดเจ็บที่หลัง ทำให้เราไม่สามารถนอนตะแคงได้ ดังนั้นหากเรามีความจำเป็นที่จะต้องนอนคว่ำแล้ว มีเทคนิคดี ๆ ที่ทำให้การนอนคว่ำนั้นสบายมากยิ่งขึ้น

1. ใช้หมอนเตี้ย ๆ 

พยายามเลือกหมอนเตี้ย ๆ แบน ๆ หรือไม่หนุนเลยเพื่อทำให้ระยะห่างระหว่าคอกับที่นอนนั้นน้อยที่สุด

 

2. เลือกที่นอนแข็ง ๆ 

ที่นอนนุ่ม ๆ จะทำให้คอของเรานั้นยุบลงไป และหายใจลำบากมากขึ้น ดังนั้นควรเลือกที่นอนแข็ง ๆ ที่ทำให้ตัวของเราไม่จมอยู่กับที่นอน

 

3. รองหมอน 

ควรหาหมอนมารองบริเวณสะโพก เพื่อช่วยยกให้กระดูกสันหลังกลับมาอยู่ในระนาบเดียวกัน ช่วยลดแรงกดทับต่อกระดูกสันหลังได้

 

เราทุกคนควรจะหลีกเลี่ยงการนอนคว่ำ เพราะอาจก่อให้เกิดปัญหาในระยะยาวต่อสุขภาพ ทั้งการหายใจลำบาก อาการปวดหลัง อาการปวดคอ และปัญหาอื่นๆ ที่อาจจะตามมาได้ในภายหลัง

เนื้อหาโดย: aeprincess
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
aeprincess's profile


โพสท์โดย: aeprincess
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมื่อครูและแม่นักเรียนเป็นเพื่อนสนิทกัน มีอะไรสงสัยก็ถามเเบบตรง ๆ ไม่ต้องเกรงใจศูนย์สุขภาพของอังกฤษบอกว่าถ้าไม่อยากเป็นมะเร็ง ให้หลีกเลี่ยงอาหาร 5 ขนิดนี้"หมอปลาย พรายกระซิบ" นำจระเข้ออกแล้ว..ขอโทษเจ้าของบ่อที่ไม่ขออนุญาตความคืบหน้าล่าสุด ในการจัดการลิงลพบุรีหนุ่มอ้วนแถมผมน้อย เปลี่ยนตัวเอง หลังถูกแฟนบอกเลิกลพบุรีเปลี่ยนไป! พระปรางค์สามยอดดูแปลกตา..เพราะว่าไม่มีลิงอยู่เหมือนเดิม"ล้อทรมาน"เครื่องมือโบราณที่ทารุณที่สุดในประวัติศาสตร์เลขปฏิทินจีนงวดวันที่16มิ.ย.67ระวัง! ใส่รองเท้าแตะนิ่มเหมือนเหยียบขี้ อันตรายต่อสุขภาพเท้าเลือดเย็นมาก..จะกัดยังไงละทีนี้!🤥collision: การชนกันคิดยังไง กับคนที่พูดคำหยาบแล้วบอกว่าจริงใจ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
วอนเจ้าของ มารับคืนไปด้วยเลือดเย็นมาก..จะกัดยังไงละทีนี้!🤥เมื่อครูและแม่นักเรียนเป็นเพื่อนสนิทกัน มีอะไรสงสัยก็ถามเเบบตรง ๆ ไม่ต้องเกรงใจDSI แจ้งข้อกล่าวหา อดีตเจ้าหน้าที่ ธ.ก.ส. คดีทุจริตชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันกระบี่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
regulate: ควบคุม กำกับดูแล วางระเบียบcollision: การชนกัน"ล้อทรมาน"เครื่องมือโบราณที่ทารุณที่สุดในประวัติศาสตร์"สัตว์ที่อันตรายที่สุดในโลก"
ตั้งกระทู้ใหม่