ข้าวสังข์หยด
ข้าวสังข์หยด เป็นข้าวพันธ์พื้นเมืองของชาวพัทลุง คนพัทลุงส่วนมากไม่รับประทานข้าวเบาแต่จะเก็บข้าวเบานี้ไว้ในโอกาสพิเศษต่างๆ
ข้าวสังข์หยดเป็นข้าวเจ้าพันธุ์พื้นเมืองพันธุ์เบา ปลูกกันมานานมากกว่า 100 ปี ผลผลิตจะเก็บไว้เพื่อเป็นของกํานัลแก่ผู้ใหญ่ที่นับถือ ใช้หุงต้มเป็นอาหารเพื่อเลี้ยงแขกพิเศษ ในงานบุญแขกบ้านแขกเมืองหรือเจ้านายผู้ปกครองบ้านเมือง หรือใช้ในงานวันประเพณี
ลักษณะประจำพันธุ์
ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง หมายถึงข้าวเจ้าพันธุ์สังข์หยด เป็นข้าวเจ้าพื้นเมืองพันธ์เบา ข้าวนาสวน ปลูกฤดูนาปีในเขตพื้นที่จังหวัดพัทลุง ข้าวเปลือกมีเปลือกสีฟาง ข้าวกล้องมีสีแดงจนถึงแดงเข้มในเมล็ดเดียวกัน ข้าวสารเป็นข้าวที่มีเมล็ดสีขาวปนแดงหรือสีชมพู รูปร่างเรียวเล็ก
คุณค่าทางโภชนาการ ของข้าวสังข์หยด
มีวิตามินบีรวมช่วยป้องกันและบรรเทาอาหารอ่อนเพลีย แขน ขาไม่มีแรง ปวดกล้ามเนื้อ โรคผิวหนังบางชนิด บำรุงสมองทำให้เจริญอาหาร
มีวิตามินบี 1 ซึ่งถ้ากินเป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคเหน็บชาได้
มีวิตามินบี 2 ป้องกันโรคปากนกกระจอก
มีฟอสฟอรัส ช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน
มีแคลเซียม ทำให้กระดูกแข็งแรง ช่วยป้องกันไม่ให้เป็นตะคริว
มีทองแดง สร้างเมล็ดโลหิต และเฮโมโกลบิน
มีธาตุเหล็ก ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง
มีโปรตีน ช่วยเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอ
ข้าวสังข์หยด ให้พลังงานแก่ร่างกาย ไขมันในข้าวสังข์หยดเป็นไขมันที่ดี ไม่มีโคเรสเตอรอล
มีไนอะซิน ช่วยระบบผิวหนังและเส้นประสาท และป้องกันโรคเพลลากรา (โรคที่เกิดจากการขาดไนอะซิน จะมีอาการท้องเสีย ประสาทไหว โรคผิวหนัง)
มีคาร์โบไฮเดรต ให้พลังงานแก่ร่างกาย
ข้าวสังข์หยดมีกากอาหารมาก ซึ่งจะทำให้ท้องไม่ผูก และช่วยป้องกันมะเร็งในลำไส้อีกด้วย
ข้าวสังข์หยดมีวิตามินและเกลือแร่ต่างๆ
มากมายช่วยให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ
LOMA🐬🐬