หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

GAP คืออะไร??? มีความสำคัญอย่างไร ???

เนื้อหาโดย Tungtungbord

GAP : Good Agricultural Practice

 

GAP หมายถึง แนวทางการปฏิบัติทางการเกษตร เพื่อผลิตสินค้าปลอดภัย ปลอดศัตรูพืช และคุณภาพถูกใจผู้บริโภค กระบวนการผลิตจะต้องปลอดภัยต่อเกษตรกรและผู้บริโภค ถูกสุขลักษณะ มีการใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุด เกิดความยั่งยืน ทางการเกษตร และไม่ทำให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม

 

ชนิดพืชที่สมัครขอ GAP

- หากพืชมีอายุการเก็บเกี่ยวสั้น ขอให้ใช้ชนิดพืชที่มีการปลูกติดต่อกัน 2 คร้ัง มายื่นขอ GAP  พืชอาหาร

- ไม้ยืนต้น ต้องมีผลผลิตในปีที่ขอใบรับรองแหล่งผลิต GAP พืชอาหาร

- พืชเมืองหนาวหรือพืชที่ปลูกได้เพียงปีละ 1 ครั้ง ให้สมัครทันทีท่ีเกษตรกรทำการเพาะปลูก

- เกษตรกรท่ีขอใบรับรองแหล่งผลิต GAP พืชอาหาร ต้องขอด้วยความสมัครใจและพร้อมท่ีจะปฏิบัติตามข้อกำหนด GAP

 

ข้อกำหนหรือข้อปฏิบัติการขอ GAP พืชอาหาร

มี 8 ข้อ

1. แหล่งน้ำ ไม่มีการปนเปื้อนสารพิษ สารเคมี โลหะหนัก สิ่งท่ีเป็นอันตราย น้ำที่ใช้หลังเก็บเก่ียว ต้องมี คุณภาพตามมาตรฐานน้ำบริโภคหรือเทียบเท่า

2.พื้นที่ปลูกไม่เคยเป็นที่ตั้งของโรงพยาบาล โรงงานอุตสาหกรรม โรงเก็บสารเคมี คอกสัตว์ ที่ทิ้งขยะ

3. การใช้วัตถุอันตรายทางการเกษตร ใช้ตามคำแนะนำ ตามฉลาก ใช้ตามประเทศคู่ค้า ใช้ไม่หมดปิดฝาเก็บในสถานทที่เก็บเป็นสัดส่วน 

 4.การจัดการคุณภาพในการผลิตก่อนเก็บเก่ียวจัดทำรายการปัจจัยการผลิตทุกอย่าง พื้นท่ีเก็บผสมสารเคมี ต้องแยกเป็นสัดส่วน ไม่ปนเปื้อนลงพื้นท่ีปลูก และแหล่งน้ำ 

5.การเก็บเกี่ยวและการปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยวต้องเก็บเก่ียวผลิตผลท่ีมีอายุเก็บเกี่ยวที่เหมาะสม โดยผลิตผลมีคุณภาพตามความต้องการของตลาด หรือตามข้อกาหนดของคู่ค้า คัดแยกผลิตผลท่ีไม่ได้คุณภาพออก

6. การพักผลิตผล  การขนย้ายในแปลง และเก็บรักษา มีการจัดการด้านสุขลักษณะของสถานท่ีและวิธีการขน ย้าย พักผลิตผล และ/หรือ เก็บรักษาผลิตผล

7.สุขลักษณะส่วนบุคคลผู้ที่สัมผัสกับผลิตผลโดยตรง โดยเฉพาะหลังการเก็บเกี่ยวผลิตผลที่มีความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนต้องมีการดูแลสุขลักษณะส่วนบุคคลและมีวิธีการป้องกันไม่ให้เกิดการปนเปื้อนสู่ผลิตผล

8. การบันทึก ข้อมูล และการตามสอบบันทึกท่ีมาของปัจจัยการผลิต ขั้นตอนการปฏิบัติงาน ก่อนการเก็บ เกี่ยว การขนส่ง และการจำหน่าย

ประโยชนข์องการทาGAP

• ได้ผลผลิต ท่ีมีคุณภาพ มาตรฐาน เป็นท่ีต้องการของตลาด

• เกษตรกรมีสุขภาพดีขึ้น ลดต้นทุน การผลิต ประหยัด ค่าใช้จ่าย

• ผู้บริโภคปลอดภัยเช่ือมั่นในสินค้า

• คุ้มครองผู้บริโภคจากสินค้าเกษตรไม่ได้คุณภาพหรือไม่ปลอดภัย

• คุ้มครองผู้ผลิต/เกษตรกรจากการถูกเอาเปรียบ

• สร้างความเชื่อถือระหว่างผู้ผลิต-ผู้ค้า-ผู้บริโภค

• เป็นเครื่องมือในการพัฒนา เพิ่มความสามารถในการผลิต 

สัญลักษณ์ Q คือ เครื่องหมายการ รับรองแหล่งผลิต GAP

เนื้อหาโดย: Tungtungbord
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Tungtungbord's profile


โพสท์โดย: Tungtungbord
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Tungtungbord
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 มาแน่! คนทั่วไปรับผ่านดิจิทัลวอลเล็ต กระตุ้นเศรษฐกิจปี 2568
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เฮ! เงินไร่ละพันยังมาต่อเนื่อง! ชาวนารับเงินช่วยเหลือ ธ.ก.ส. กันอยู่หรือเปล่า? มาอัปเดตกันหน่อย!รีบมา! คืนนี้วันสุดท้ายแล้ว "ตำรวจตกน้ำ" ไวรัลสุดเสียวกาชาด 2567 หล่อ เปียก ฮา พุ่งกระจาย!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
วิธีล้างผักให้สะอาดปราศจากสารพิษตกค้างจริงไหมที่คำว่า ‘Salary’ มาจาก ‘Salt’ เพราะทหารโรมันรับค่าจ้างเป็นเกลือ?อยากโกอินเตอร์? เจาะลึกวิธีหางานต่างประเทศ 2567 แบบถูกกฎหมาย ได้สิทธิเต็มที่ ไม่มีโดนหลอก!ชาวต่างด้าวข้ามฝั่งมาคลอดฟรี คนไทยเสียงแตก งานนี้ใครได้ ใครเสีย
ตั้งกระทู้ใหม่