เมียนมาระทึก!! ภูเขาไฟโคลนในรัฐยะไข่ประทุ ชาวบ้านหนีกันให้วุ่น
เกิดเหตุภูเขาไฟโคลนประทุ ในรัฐยะไข่ ประเทศเมียนมาเมื่อวันที่ 4 เมษายนที่ผ่าน ภูเขาไฟโคลนปะทุ (Mud Volcano Eruption) ไม่ได้เกิดจากแมกมาร้อนแบบภูเขาไฟทั่วไป แต่เกิดจาก แรงดันใต้ดินที่ดันเอาโคลน ผสมกับก๊าซ หรือของเหลวขึ้นมาสู่ผิวดิน คล้ายกับการเดือดของหม้อแรงดัน
สาเหตุเกิดจากแรงดันก๊าซใต้ดินมักเป็น ก๊าซมีเทน (CH₄) หรือ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO₂) ที่สะสมอยู่ใต้พื้นดิน เมื่อแรงดันสูงพอ มันจะดันโคลนและน้ำใต้ดินให้พุ่งขึ้นมาบนผิวโลก ชั้นดินอุ้มน้ำ (Sediment + น้ำ + ความร้อน) ดินเหนียวหรือโคลนจากชั้นตะกอนลึกที่อุ้มน้ำเอาไว้ พอได้รับแรงกดหรือความร้อนจากใต้เปลือกโลก ก็จะกลายเป็นของเหลวหนืด และถูกดันขึ้นมาด้วยแรงดัน
แผ่นดินไหวหรือการเคลื่อนตัวของเปลือกโลก การสั่นสะเทือนใต้ดินหรือเปลือกโลกเคลื่อนที่ สามารถกระตุ้นให้เกิดการปะทุได้แบบทันทีทันใด ลักษณะของภูเขาไฟโคลน ไม่ร้อนเท่าภูเขาไฟแมกมา (บางแห่งอุณหภูมิแค่ 20-100°C) มักไม่เกิดลาวา แต่จะพ่น โคลนหนืด ผสมก๊าซ ฟองอากาศ และน้ำออกมา
เหตุการณ์แบบนี้พบจะพบบ่อยในพื้นที่ที่มี น้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ หรือแหล่งชั้นตะกอนหนาแน่น บางแห่งสามารถปะทุเป็นเวลานานหลายวัน หลายเดือน หรือเป็นร้อยปีแบบสม่ำเสมอ เช่น Blanagan (อาเซอร์ไบจาน) ใหญ่ที่สุดในโลก, Lusi (อินโดนีเซีย) เคยปะทุต่อเนื่องหลายปี
“บอย ภิษณุ" ประกาศขายบ้านหรูแล้ว ราคา 70 ล้าน
อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
ด่วน! แก๊งสแกมเมอร์จีน–กัมพูชาแตกฮือ ปอยเปตอลหม่าน หลังทหารกัมพูชายึดอาคารใช้เป็นฐานทหาร ตกเป็นเป้าการสู้รบชายแดน
เห็ดทรัฟเฟิลยูนนาน: จากขุมทรัพย์ในป่าลึกสู่ดาวรุ่งดวงใหม่ที่เขย่าตลาดโลก
“สม รังสี” ปลุกสติชาวเขมร ประณาม “ฮุน เซน” ไร้ศีลธรรม ปล่อยคลิปเสียงทำลายความสัมพันธ์ ก่อไฟสงครามลากเขมรดิ่งลงเหว
อย่าเป็น "วัวลืมตีน" !! "ณวัฒน์" รับ เตีอน "ชาล็อต" เพราะระอาพฤติกรรมลืมตัว
ดาราดัง "เจมส์ แรนโซน" เสียชีวิตแล้ว
สูตรคำนวณงวด 2/1/69
นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33
โฆษก "ฮุนเซน" โม้หนัก!! เคยผ่านการรบมาแล้วนับ 100 ครั้ง!!
ฮุน เซน เดินเกมใหญ่! ทุ่มงบกองทัพ ปลุกชาตินิยม ลั่นกัมพูชาโดน อยุติธรรมสามชั้น ไม่ก้มหัวให้ใคร
ผัวฆ่ๅเมียและลูกสาว 2 คน หลังไม่พอใจที่พวกเธอออกจากบ้าน โดยไม่สวมบุรกา
โฆษก "ฮุนเซน" โม้หนัก!! เคยผ่านการรบมาแล้วนับ 100 ครั้ง!!
อาการนอยด์ ใคร ๆ ก็เป็นกันได้ แต่ถ้ารุนแรงมากไปจะส่งผลต่อสุขภาพจิตใจ ทำอย่างไรให้หายนอยด์
อย่าเป็น "วัวลืมตีน" !! "ณวัฒน์" รับ เตีอน "ชาล็อต" เพราะระอาพฤติกรรมลืมตัว
กองกำลังบูรพา เปิดปฏิบัติการ ถล่มอาคารฝั่งปอยเปต ฐานสแกมเมอร์




