หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิหารพระมงคลบพิตร ในวันต้อนรับเจ้านายต่างชาติ: ประวัติศาสตร์อยุธยาผ่านภาพเก่าในรัชกาลที่ ๖

เขียนโดย แบกเป้

ในช่วงรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว หรือรัชกาลที่ ๖ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ประเทศไทยได้มีการจัดพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษกสมโภชอย่างยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ โดยมีเจ้านายและแขกผู้มีเกียรติจากต่างประเทศเดินทางมาร่วมในพระราชพิธีครั้งประวัติศาสตร์นี้อย่างคับคั่ง

 

หนึ่งในกิจกรรมสำคัญที่รัฐบาลไทยจัดขึ้นเพื่อต้อนรับและแสดงวัฒนธรรมไทยแก่แขกต่างชาติ คือการเชิญเสด็จประพาสกรุงเก่าอยุธยาโดยทางรถไฟเป็นระยะเวลาหนึ่งวัน ซึ่งนับเป็นกิจกรรมที่สะท้อนถึงความภาคภูมิใจในมรดกทางประวัติศาสตร์ของชาติอย่างชัดเจน

 

ในทริปประพาสอยุธยานั้น มีการจัดให้เจ้านายต่างชาติประทับหลังช้างชมความงามของโบราณสถานภายในเขตกำแพงเมืองอยุธยา ซึ่งหนึ่งในจุดหมายสำคัญคือ “วิหารพระมงคลบพิตร” โบราณสถานศักดิ์สิทธิ์ที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อพระมงคลบพิตร” พระพุทธรูปสำริดองค์ใหญ่ที่มีความงดงามและทรงคุณค่าทางศิลปกรรม

 

ภาพถ่ายหายากจาก สำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ บันทึกเหตุการณ์สำคัญนี้ไว้ได้อย่างน่าประทับใจ เป็นหลักฐานสะท้อนถึงทั้งพระราชอัจฉริยภาพในการทูตวัฒนธรรมของรัชกาลที่ ๖ และการให้ความสำคัญต่อศิลปวัฒนธรรมไทยที่ควรค่าแก่การภาคภูมิใจและอนุรักษ์

 

“วิหารพระมงคลบพิตร” ในวันนั้นจึงมิใช่เพียงสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทางศาสนา หากแต่เป็นเวทีสำคัญในการถ่ายทอดความเป็นไทยให้โลกได้รู้จักผ่านสายตาและหัวใจของผู้มาเยือนจากแดนไกล

เนื้อหาโดย: แบกเป้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 377 ครั้ง
เขียนโดย แบกเป้
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวด่วน
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดจากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านจังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69จังหวัดที่ไม่มีเพื่อนบ้านทางพื้นดิน เพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทยสถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”5 อันดับ ประเทศที่มีสาขา 7-Eleven มากที่สุดในโลก ปี 2026“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”พี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 85เลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ภูเขาไฟพ่น “ทองคำแท้” กลางแอนตาร์กติกา! Mount Erebus ปล่อยอนุภาคทองจิ๋วเกือบร้อยกรัมต่อวัน!!รู้หรือไม่ ทองคำลอยอยู่ในอากาศ! อนุภาคทองคำขนาดจิ๋วที่ละอองลอยอยู่เหนือศรีษะเรามากกว่าหลายหมื่นตัน!“ต้นไม้แห่งชีวิต” กลางทะเลทราย! ยืนเขียวสดกว่า 400 ปี ทั้งที่รอบตัวแทบไม่มีแหล่งน้ำให้เห็นฟอสซิลคล้ายใบไม้ อายุ 1.56 พันล้านปี! ร่องรอยสิ่งมีชีวิตโบราณที่ยังติดแน่นอยู่ในก้อนหิน
ตั้งกระทู้ใหม่