ประโยชน์และเมนูของมะพร้าวน้ำหอม
มะพร้าวน้ำหอมเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากมายสำหรับสุขภาพของเรา โดยมะพร้าวน้ำหอมมีสารอาหารที่สำคัญอย่างวิตามินซี ซึ่งช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง และยังมีโปรตีนและไขมันที่ดีสำหรับสุขภาพของเราด้วย
นอกจากนี้ มะพร้าวน้ำหอมยังมีธาตุอาหารอย่างแคลเซียมและโพแทสเซียมที่ช่วยให้กระดูกแข็งแรงและฟันแข็งแรง มีโฟเลตกลูโคสที่ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ดี และยังมีใยอาหารที่ช่วยในการขับถ่ายของร่างกายอีกด้วย
นอกจากนี้ มะพร้าวน้ำหอมยังมีน้ำมะพร้าวที่ช่วยให้ร่างกายเป็นสุขภาพดี โดยไม่มีคอเลสเตอรอลและไขมันอิ่มตัวที่ไม่ดีสำหรับร่างกาย น้ำมะพร้าวยังช่วยให้ร่างกายเติมความสดชื่นและช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆอีกด้วย
ดังนั้น การบริโภคมะพร้าวน้ำหอมจะช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง ช่วยป้องกันการเป็นโรคต่างๆ และช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพดีอย่างรวดเร็ว โดยไม่มีผลข้างเคียงที่เสียหายต่อร่างกายอีกด้วย
มะพร้าวน้ำหอมมีปริมาณสารต่อลูกดังนี้
- น้ำ (Water) : 200-300 มิลลิลิตร
- แคลอรี่ (Calories) : 200-400 กิโลแคลอรี่
- โปรตีน (Protein) : 3-5 กรัม
- ไขมัน (Fat) : 15-30 กรัม
- คาร์โบไฮเดรต (Carbohydrates) : 20-40 กรัม
- ใยอาหาร (Dietary fiber) : 4-7 กรัม
- วิตามินซี (Vitamin C) : 2.6-3.7 มิลลิกรัม
- แคลเซียม (Calcium) : 24-30 มิลลิกรัม
- โพแทสเซียม (Potassium) : 400-600 มิลลิกรัม
- แมกนีเซียม (Magnesium) : 40-60 มิลลิกรัม
- โฟสฟอรัส (Phosphorus) : 20-30 มิลลิกรัม
- ธาตุเหล็ก (Iron) : 1-2 มิลลิกรัม
- สารอาหารอื่นๆ (Other nutrients) : คาร์โบไฮเดรตซุปเปอร์, ไฟโบรอยด์, โนเกีย, สารเยื่อบุตา, สารต้านอนุมูลอิสระ เป็นต้น
มะพร้าวน้ำหอมมีหลากหลายเมนูที่อร่อยและเป็นที่นิยมในหลายประเทศ ดังนี้
1. น้ำมะพร้าว : เป็นเครื่องดื่มที่ร้อนแรงในช่วงฤดูร้อน มีรสชาติหวานนิดๆ และเป็นกลิ่นหอมโดยไม่ต้องเติมน้ำตาล
2. มะพร้าวผัดไข่ : เป็นอาหารเช้าหรือเย็นที่ใช้มะพร้าวผ่าน ผัดกับไข่ไก่ หอมได้รสชาติอร่อยของไข่และมะพร้าวผ่าน
3. ขนมจีนน้ำข้นมะพร้าว : ขนมจีนนุ่มๆ ที่ใส่น้ำข้นมะพร้าวและเกลือเล็กน้อย รับประทานคู่กับหมูแดงหรือหมูสับ
4. มะพร้าวต้มข้น : เป็นอาหารเช้าที่หลายคนชอบ มีมะพร้าวผ่านต้มกับน้ำข้นหวาน และใส่เกลือให้เป็นรสเค็มนิดๆ
5. ขนมเปียกปูนมะพร้าว : เป็นขนมไทยที่เป็นที่นิยมมาก ทำจากแป้งข้าวเจ้า และใส่มะพร้าวสับมากมาย มีรสชาติหวานปานกลาง
6. ขนมเทียนมะพร้าว : เป็นขนมไทยที่ใช้ในงานวันเด็ก ทำจากแป้งข้าวเจ้า และใส่น้ำกะทิและมะพร้าวผ่านในหลุมขนม
7. มะพร้าวอบกรอบ : มะพร้าวที่ตัดเป็นชิ้นแล้วอบให้กรอบ รับประทานเป็นขนมว่างหรือเครื่องดื่ม
8. แกงมะพร้าวไก่ : เป็นอาหารท้องถิ่นภาคใต้ ทำจากมะพร้าวกับเนื้อไก่ ใส่พริกแกงและหอมแดงให้เข้ากัน
9. ข้าวต้มมะพร้าว : ข้าวต้มที่ใส่มะพร้าวสับ และน้ำใส่เกลือ และจะเพิ่มรสชาติด้วยการใส่หมูหรือไก่
10. กะทิมะพร้าว : ใช้มะพร้าวผ่านผสมกับกะทิและน้ำตาล ใส่ข้าวเหนียวหรือข้าวที่ต้มสุกแล้วมาทำเป็นขนม