หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เหตุใดอุยเอี๋ยนจึงกบฎ?

เนื้อหาโดย สะมะก๋วย บับบิ Okhandsome30

สวัสดีครับเพื่อนพี่น้องทุกท่าน วันนี้ผมกำลังนั่งทำงานในบริษัทที่ค่อนข้างเครียดและใจพร้อมจะตีจาก

ด้วยเหตุที่ทำงานเชิงบังคับหามรุ่งหามค่ำไม่เว้นแม้วันหยุด

ทำให้ผมกลับมานึกถึงตอนอุยเอี๋ยน 2 ครั้ง 2 ครา ด้วยกัน หากจะย้อนความหลังให้เข้าใจในความทรงจำของผมนั้น อาจจะไม่ได้ตรงเป๊ะทุกประการแต่ประมาณได้ว่า

ครั้งที่1 ได้นายไม่ได้ดั่งใจ นายใหญ่คิดฆ่าเพื่อนร่วมงานที่จงรักภักดีต่อผู้เป็นนายอย่างฮองตง เพราะจงใจยิงเกาทัณฑ์พลาดเพื่อตอบแทนน้ำใจในสงครามของกวนอูก่อนหน้านี้ เนื่องจากกวนอูเคยสู้รับกับฮองตงจนฮองตงเสียท่า กวนอูนับถือฝีมือการรบของฮองตงจึงได้ให้รบกันใหม่อีกครั้งในวันรุ่งขึ้น

อุยเอี๋ยนไม่รอช้าจัดการฆ่านายเก่าเสีย แล้วออกมาสวามิภักดิ์เล่าปี่ เมื่อครั้นรายงานตัว ขงเบ้งไม่ชอบใจ คิดจะฆ่าให้จบๆไปเสียคนทรยศเช่นนี้ แต่เล่าปี่กล่าวขอชีวิตไว้ดังคำที่พอจะจดจำได้ว่า

"ถ้าฆ่าคนที่จำยอม ไหนเลยจะมีใครกล้าสวามิภักดิ์อีก"

ด้วยครั้งที่1นี้เป็นเหตุให้อุยเอี๋ยนรอดตาย ไปรับใช้นายใหม่อย่างเล่าปี่ และใต้บังคับบัญชาของขงเบ้ง จะว่าไปก็ซวยอยู่ เล่าปี่ท่านไม่ว่าอะไร แต่ซวยตรงถูกนายรอง อย่างขงเบ้งเกลียดเข้าไส้ไปเสียแล้ว จะทำอย่างไรได้เล่านอกจากต้องพิสูจน์ตัวเอง

ครั้งที่2 เมื่อการเวลายังไม่สามารถเอาชนะความเกลียดชังของนายรอง ที่ตอนนี้เป็นนายใหญ่หลังเล่าปี่สิ้นชีพไปแล้ว ขงเบ้ง ก็ยังคงขุ่นเคืองในจิตใจถึงคนๆนี้ไม่ต่างจากเดิม พร้อมทั้งดูอาการออกว่า อุยเอี๋ยนจะต้องกบฏเป็นแน่ และเมื่อถึงเวลาก็จริงดังคำ ขงเบ้ง ว่า อุยเอี๋ยน ตะโกนขึ้นฟ้า

(ตามบทบะคร1994)

ใครกล้าฆ่าข้า

ใครกล้าฆ่าข้า

ใครกล้าฆ่าข้า

ไม่นานหัวก็หลุดลงจากบ่าตามคำสั่งเสียของขงเบ้งที่คาดการไว้

ถ้ามองดูจากมุมมองอุยเอี๋ยนในมุมมองแปลกใหม่ หรืออาจจะเก่าแล้วสำหรับบางท่าน ตอนตระโกนนั้นคงไม่ใช่ความลำพอง แต่คงคับแค้นที่ได้ใช้ความสามารถไม่เคยเต็มที่ มักผิดจากท่านผู้บัญชาการเป็นส่วนมาก

อุยเอี๋ยนคงคับแค้นชีวิตตนน่าดู ตอนอยู่กับนายเก่าเขาก็ไม่ดีไม่ได้เรื่อง พอมาอยู่กับคนนี้ก็รังเกียจเรา ความเห็นไม่ตรงใจเขา อดทนอยู่อย่างนี้ไปเรื่อยๆหลายสิบปี แต่ด้วยความที่ตนก็ไม่สามารถละทิ้ง อิโก้ ยศฐาบรรดาศักดิ์ได้ ก็จำยอมอยู่กับความอดทนอยู่อย่างนั้น

กลับมาดูขีวิตตัวเอง เป็นคนแต่ถูกใช้งานหามรุ่งหามค่ำ เอาทุกอย่างไปเสียกับการทำงานเพราะยศฐาบรรดาศักดิ์และเงินทอง จนไม่มีเวลาเจอหน้าลูกเมีย(ที่ยังไม่มีเพราะโสด) สุดท้ายแล้วเราจะจบลงด้วยเช่นอุยเอี๋ยน ตัดอนาคต เพราะเขาระแคะระคายความขุ่นเคืองของเราต่อไป แต่คงไม่ตาย สุดท้ายจะจำทนอยู่ต่อไปหรือหางานใหม่ ในข่วงเวลาที่คนส่วนใหญ่ไร้งานเช่นนี้แล

สวัสดี

เนื้อหาโดย: okhandsome30
ภาพ: AI Generate By Canva

บทความสามก๊กอื่นๆ

ขงเบ้ง แม้เป็นปราชญ์ที่สุดในสามก๊ก ก็ยังเสียรู้เล่าปี่?
https://board.postjung.com/1595463
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จีน ไฟเขียว ให้ไทย ถล่มรังแก๊งสแกมเมอร์เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจนักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ"ฮุน เซน" เมินเก็บศพทหารเขมร ปล่อยทิ้งขึ้นอืดตามแนวชายแดน กลิ่นคละคลุ้งปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นายทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีนช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรกดีลอาวุธยักษ์สหรัฐฯ–ไต้หวัน กับสัญญาณเตือนที่ส่งตรงถึงปักกิ่ง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ภาพวาดแผ่นเดียว ครูต้องรีบแจ้งแม่ให้พาไปหาหมอ ด่วน!!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
"บ้านรักษ์ริมน้ำ" หลากหลายมุมเหมือนประหนึ่งมาทะเล สวยงามบรรยากาศหลักล้าน"แผ่นดินของเรา"ความจริงจะคงอยู่ ใครแย่งของใครไปความจริงไม่มีใันบิดพริ้ว"รอยยิ้มสร้างได้เสมอ"อากาศหนาวเราห่วงใย ใส่หมวกให้น้องยัฝมอบไออุ่นความสุขของสายใจผ่อนคลายจากสายน้ำ "น้ำตกวังเดือนห้า คอนสาร"
ตั้งกระทู้ใหม่